Thứ ba, 17/04/2012 - 18:29

Khách Tây 'khoái' thiên đường bia hơi Sài Gòn

Sài Gòn là một điểm đến được rất nhiều du khách nước ngoài ưa thích. Một trong những lý do của điều này chính là đặc sản bia vỉa hè đầy hấp dẫn của nơi đây.

Đó là lời mở đầu trong bài viết của du khách người Canada Rebecca Wigod trên báo Toronto Sun. Rebecca viết tiếp:

Loại bia này được gọi là bia hơi. Bạn có thể tím thấy nó ở các quán bia nằm rải rác trên khắp các đường phố của Sài Gòn, từ những quán nhỏ tuềnh toàng nằm ngay bên vỉa hè cho đến các cửa hàng lịch sự chuyên phục vụ “Tây ba lô” ở khu vực trung tâm. Một trong những quán bia nổi tiếng nhất nằm ở số 102 đường Bùi Viện.

Quán chỉ rộng chừng 3-4m, khách hàng phải ngồi tràn lên vỉa hè trên những chiếc ghế nhỏ xíu giống như dành cho trẻ em mẫu giáo. Bia được rót ra từ những thùng nhôm lớn, có lẽ phải đến hàng trăm lít. Và đây chính là nơi lý tưởng để bạn kết thúc một ngày du lịch đẫm mồ hôi.

"Người Việt Nam đến đây bởi vì họ thích nó. Hầu hết người nước ngoài đến đây bởi vì họ muốn thử thứ bia này", ảnh Phan Song Toàn, một sinh viên ngành kinh tế hiện làm thêm ở quán bia cho biết.

Khác với bia chai, bia hơi là một loại bia chưa được tiệt trùng và nồng độ cồn thấp hơn. Chúng được công ty Bia Sài Gòn cung cấp cho các quán bia hàng ngày. Khách hàng uống bia bằng những chiếc cốc thủy tinh lớn.

"Tại Đức, họ cũng làm bia tươi, nhưng có độ cồn khá mạnh. Bia hơi Việt Nam nhẹ hơn và có một hương vị rất khác biệt. Nhiều khách nước ngoài gọi chúng là ‘bia nước’ hoặc ‘bia phụ nữ’", Toàn nói.

Không phải ai cũng thích loại bia này. Toàn nhớ lại, vì một lý do nào đó mà một vị khách người Australia đã nôn ra cả mật xanh mật vàng sau khi thử một ngụm. Một số người thì phàn nàn rằng nó khiến họ phải chạy vào nhà vệ sinh liên tục. Thậm chí có người không thích chỉ vì màu sắc ngả xanh của bia. Nhưng đó chỉ là những trường hợp thiểu số, đại đa số các vị khách nước ngoài đều thích bia hơi Sài Gòn.

Điều đầu tiên sẽ làm bạn bất ngờ chính là giá cả rất rẻ của nó. 1,5 lít bia chỉ có giá khoảng 70 cent, rẻ hơn cả một chiếc bưu thiếp, và bạn còn được phục vụ cả nước đá kèm theo. Điều bất ngờ tiếp theo chính là hương vị tuyệt vời của loại bia rẻ tiền này: thơm, đậm đà và lạ lẫm. Với nồng độ cồn khoảng 3%, nó sẽ không làm cho bạn “ngất ngư” khi đi về nhà.

Kumiko Suzuki và Eriko Mori là hai người điển hình. Hai nữ du khách người Nhật hiện đang sống tại Kuala Lumpur (Malaysia) này đang rất hứng thú thưởng thức những cốc bia hơi Sài Gòn.

"Đây chính là lý do tại sao chúng tôi đến Việt Nam", Eriko nói. "Nơi này giống như một thiên đường của bia", Kumiko phụ họa.

Nếu bạn thích thưởng thức các loại bia “chính quy”, các quán bia có thể phục vụ bạn bia chai Sài Gòn, bia 333, Heineken, Tiger... với giá rất rẻ. Ngoài ra, còn có cả các loại bia hạng sang của Đức hoặc Czech.

Nhưng bia hơi bình dân vẫn là thứ đáng để bạn trải nghiệm nhất. Thật tuyệt vời khi bạn ngồi trên vỉa hè, vừa uống bia và nhắm một đĩa sò nướng cùng bạn bè. Những người phục vụ nói với tôi rằng, bia thậm chí còn ngon hơn vào buổi sáng, và bạn không nên bỏ qua cơ hội uống một hoặc hai cốc vào bữa sáng của mình.
Theo Văn Hòa
Đất Việt/Toronto Sun