Thứ bảy, 24/07/2010 - 15:08

Khách sạn cao cấp TPHCM mất khách vì giao thông

Dân trí Tình hình kinh doanh của khách sạn cao cấp ở TPHCM thời gian gần đây đã cải thiện rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên đại diện các khách sạn này vẫn than phiền vì tình trạng giao thông tồi tệ đã làm mất nhiều khách.

Đoàn khách quốc tế tham dự hội nghị, hội thảo kết hợp du lịch là khách chính của các khách sạn cao cấp.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam thì 65% lượng khách của khách sạn cao cấp (3 - 5 sao) ở Việt Nam đến là vì công việc, chủ yếu là theo hình thức đoàn khách quốc tế tham dự hội nghị, hội thảo kết hợp du lịch.

Thế nhưng gần đây rất nhiều đoàn khách quốc tế đến Việt Nam theo hình thức trên đã không chọn các khách sạn ở TPHCM làm địa điểm tổ chức hội nghị, hội thảo nữa dù hệ thống khách sạn cao cấp tại TPHCM có thể nói là hoàn thiện đứng đầu cả nước.

Thay vì TPHCM, nhiều TP khác như Đà Lạt, Nha Trang… đã được du khách lựa chọn. Theo ông Robert Mclntosh, Giám đốc điều hành CBRE Hotels châu Á - Thái Bình Dương thì điều này có nhiều nguyên nhân nhưng nổi bật lên là hạ tầng ở TPHCM quá kém, giao thông tồi tệ khiến nhiều đoàn khách phiền lòng và không chọn TPHCM.

Ông Robert Mclntosh cũng cho điều này là một trong những nguyên nhân chính đem lại hậu quả là hầu hết du khách không trở lại TPHCM lần thứ 2 (hệ thống khách sạn cao cấp của TPHCM thất thu lớn). Ông nói: “Chỉ khi chúng ta làm cho khách du lịch thấy thoải mái khi đi lại thì họ mới quay trở lại”.

Tuy nhiên, tình hình cũng có dấu hiệu lạc quan vì theo đà kinh tế phục hồi, du khách đã trở lại Việt Nam, việc kinh doanh của các khách sạn cao cấp đã cải thiện hơn nhiều so với tình hình kinh doanh giai đoạn suy thoái kinh tế (2008 - 2009).

Giá phòng cũng đang có xu hướng phục hồi sau một thời gian phải giảm giá để thu hút khách, nâng cao công suất phòng.

Tùng Nguyên