Chủ nhật, 18/04/2010 - 07:52

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động VND

Dân trí Trong khi mặt bằng lãi suất cho vay được đồng thuận giảm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thì lãi suất huy động vốn bằng VND lại được các ngân hàng tăng rất mạnh. “Đỉnh” lãi suất huy động vốn hiện tại được ghi nhận ở mức 11,99%/năm.

Sau bước khởi đầu tăng lãi suất huy động vốn VND từ ACB, VietABank, đến nay thị trường tiền tệ đã có thêm nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng.
 
Từ ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietBank) chính thức áp dụng biểu lãi suất mới trên toàn hệ thống, mức lãi suất tiết kiệm bậc thang và tiết kiệm bậc thang linh hoạt cao nhất lên tới 11,7%/năm đối với VND và đối với USD tương ứng là 4,11%/năm và 4,09%/năm.
 
Bên cạnh đó, LienVietBank cũng điều chỉnh lãi suất huy động tiền gửi bằng VND và USD cho khách hàng doanh nghiệp và tổ chức. Đối với sản phẩm Rút gốc linh hoạt - Lãi suất kỳ hạn cao nhất lên đến 10,33%/năm; Lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn và Lãi suất theo sản phẩm Tiền gửi bậc thang doanh nghiệp cao nhất lên đến 11,48%/năm.
 
Tại Ngân hàng Tiên Phong, mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng vừa điều chỉnh đối với loại hình Tiết kiệm đa lộc lên tới 11,5%/năm ở kỳ hạn từ 3 tháng trở lên. Với Tiết kiệm điện tử (số tiền gửi tối thiểu 1 triệu đồng), lãi suất được điều chỉnh lên mức 11,42%/năm cho các kỳ hạn trên 2 tháng. TienphongBank cho hay, động thái điều chỉnh lãi suất này nhằm đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, đảm bảo quyền lợi của khách hàng hiện tại và khách hàng mới.
 
Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cũng tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn, mức lãi suất cao nhất lên đến 11,49%/năm. Bên cạnh mức lãi suất mới, nhằm đảm bảo tính hấp dẫn cho các sản phẩm huy động, OceanBank tiếp tục duy trì chương trình tiết kiệm tặng thưởng cho khách hàng như Chương trình “Tích lộc mùa xuân”: khách hàng được nhận ngay quà tặng và lì xì có giá trị khi gửi tiết kiệm từ 10 triệu trở lên và có cơ hội nhận được các chuyến du lịch Châu Âu, Châu á, Đông Nam Á dành cho 2 người.
 
Nổi trội hơn, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), lãi suất ở tất cả các kỳ hạn của sản phẩm tiết kiệm bậc thang điều chỉnh tăng mạnh từ 0,5 - 1,5%, nâng mức lãi suất tiết kiệm lên cao nhất trên thị trường hiện nay: 11,99% /năm. Với sản phẩm tiết kiệm rút gốc linh hoạt, lãi suất cao nhất đạt mức 11,8%.
 
11,99%/năm cũng là mức lãi suất mà Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank) vừa áp dụng trên toàn hệ thống. Theo bảng lãi suất vừa công bố, Habubank tăng mạnh ở loại hình lĩnh lãi cuối kỳ với mức tăng trung bình từ 0,05%/năm đến 1,5%/năm. Cụ thể: kỳ hạn 1 tháng là 11,5%/năm; 2 tháng: 11,7%/năm; 3 tháng, 6 tháng, 7 tháng, 9 tháng và 12 tháng là 11,99%/năm.
 
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng nguồn vốn của Habubank cho biết: “Đây là con số mà ngân hàng đã tính toán kỹ với mong muốn thu hút được một lượng lớn nguồn vốn nhàn rỗi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của rất nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đang cần”.
 
Như vậy, với động thái điều chỉnh lãi suất huy động vốn VND hiện tại giữa các ngân hàng, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã được thiết lập một mức mới. Theo dự báo của giới chuyên gia tài chính, thời gian tới sẽ có thêm nhiều ngân hàng tham gia tăng lãi suất tiết kiệm VND. Mặt bằng lãi suất không chỉ xoay quanh ngưỡng 11%/năm mà còn dự báo nhiều “đột biến” mới.
 
An Hạ