Thứ tư, 07/09/2011 - 00:06

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Dân trí Lãi suất cho vay của nhiều NH đối với các DN sản xuất, xuất khẩu trong nhiều lĩnh vực sẽ giảm xuống mức 17 - 19%.

Hiện các ngân hàng đang đồng loạt hạ mức lãi suất cho vay về khoảng 17-19%.
 

VP Bank vừa có thông báo chính thức sẽ dành 3 nghìn tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Theo đó, mức lãi suất của chương trình này được VP Bank áp dụng sẽ từ 17-19% trong tháng 9 tới đối với các doanh nghiệp vay vốn.

 
Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản, thủy sản, hải sản; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế và giáo dục.
 
Không chỉ có VP Bank, BIDV cũng đã thông báo giảm lãi suất cho vay từ 1,5%-2%, về 18-19%, và dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn đối với thu mua nông sản, công nghiệp nông nghiệp với lãi suất 15%-17,5%/năm. Riêng SHB dành 3.800 tỷ đồng cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất từ 17%-18%.
 
Trong khi đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) dự kiến dành hơn 1.000 tỷ đồng để tài trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu với lãi suất ưu đãi 18,5-19%/năm.

Hàng loạt những ngân hàng lớn khác như Agribank, Eximbank, Techcombank, ACB.... cũng có những chương trình mới về cho vay ưu đãi giảm lãi suất…

 
Động thái này được thực hiện trên tinh thần chủ trương đưa lãi suất cho vay về 17-19% mới được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra trong cuộc họp với 12 ngân hàng thương mại hàng đầu.
 
Thời gian tới, NHNN cho biết sẽ có những chính sách thiết thực để có được mặt bằng lãi suất đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên tham gia thị trường. Hi vọng, đây sẽ là những động thái tích cực góp phần đưa lãi suất về sát ngưỡng mục tiêu 17 - 19%.
 
Trong cuộc họp ngày 7/9 này, những giải pháp mà NHNN đưa ra có thể sẽ là tái cấp vốn đủ mức cần thiết cho các ngân hàng nhỏ trong bối cảnh họ chưa có động thái rõ ràng nào khi mức thanh khoản kém hơn các ngân hàng nói trên.
 

BĐS sẽ phải chịu lãi suất thỏa thuận

Xung quanh những thắc mắc về khoản vay này và điều kiện, đối tượng doanh nghiệp được vay với lãi 17-19%, ông Nguyễn Hưng (ảnh) – Tổng giám đốc Ngân hàng thịnh vượng (VP Bank) đã có cuộc trao đổi với báo giới:
 

Thưa ông, nếu mình cho vay với mức lãi suất từ 17-19% trong khi lãi suất huy động hiện nay thực tế có thể cao bằng với lãi suất đầu ra thì nghĩa là ngân hàng sẽ phải chịu lỗ?

Đúng vậy. Ngân hàng sẽ bị lỗ với lãi suất cho vay ở mức 17-19% nhưng chúng ta đang phấn đấu đạt mục tiêu xuống dưới 14% thực tế. Và khi đó thì ngân hàng sẽ không bị lỗ.

Ông ước tính, khoảng thời gian ngân hàng bị lỗ sẽ kéo dài trong bao lâu?

Tôi tin rằng với chính sách và một loạt các biện pháp của NHNN thì lãi suất trong thời gian tới sẽ xuống và trên cơ sở lãi suất đầu vào giảm thì ngân hàng sẽ giảm lãi suất đối với tất cả các đối tượng khách hàng chứ không phải chỉ đối tượng ưu đãi. Tuy nhiên, theo tôi, ngân hàng cũng sẽ phải chịu lỗ trong khoảng 3 tháng tới nếu cho vay với lãi suất từ 17-19%.

Ngoài yêu cầu là những đối tượng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, ngân hàng còn có điều kiện gì khác không? Liệu có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân không?

Chúng tôi cũng không phân biệt thành phần kinh tế là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân bởi cũng có nhiều doanh nghiệp nhà nước tồi và doanh nghiệp tư nhân tốt và ngược lại. Do vậy, chúng tôi sẽ cho doanh nghiệp vay trên cơ sở họ đáp ứng đủ các điều kiện tín dụng quy định.

Thời gian cho doanh nghiệp được kéo dài bao lâu?

Chủ yếu là cho vay ngắn hạn vì việc khó khăn trước mắt của doanh nghiệp là sản xuất, lưu thông phân phối nên ngân hàng hỗ trợ như vậy. Còn doanh nghiệp phải đầu tư dài hạn với lãi suất như thế này là không hợp lý.

Đối với lĩnh vực BĐS, liệu có tín hiệu tích cực nào dành cho doanh nghiệp này, thưa ông?

BĐS thì không có chính sách nới lỏng vì chúng ta vẫn đang thực hiện thắt chặt tiền tệ và đang chống lạm phát. Tuy nhiên, ngân hàng cũng sẽ phân loại đâu là đối tượng phi sản xuất, đâu là sản xuất. Cụ thể, những khoản vay liên quan đến đầu cơ, đầu tư hoặc những chiêu để làm thổi giá hoặc để làm lũng đoạn thị trường hay như trong lĩnh vực chứng khoán thì sẽ cấm hoàn toàn. Còn những khoản vay khác thì sẽ cho phép.

Vậy trong trường hợp được vay thì lãi suất dành cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?

Chắc chắn là vẫn phải theo cơ chế thỏa thuận vì đây không phải là đối tượng được vay ưu đãi.

Xin cảm ơn ông!

 
Lan Hương