Thứ ba, 16/10/2012 - 08:00

Hà Nội: Mua rau sạch ở đâu?

Thời gian gần đây, thông tin về rau củ quả không đảm bảo an toàn - dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng cao, bị “tẩm” thuốc bảo quản… - khiến nhiều bà nội trợ hoang mang, không biết mua rau sạch ở đâu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Chị Quyên, mẹ của một bé trai 4 tuổi và đang mang bầu bé thứ hai, ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, rất có nhu cầu mua thực phẩm sạch nên đã tự tay trồng rau trong hộp xốp tại nhà, nhưng cũng chỉ được vài loại dễ trồng như rau ngót và rau dền, vì chị không có kinh nghiệm và cũng không có nhiều thời gian chăm sóc cho “khu vườn nhỏ”. Gà và lợn thì do ông bà ngoại nuôi ở quê gửi lên.

 

“Nguồn cung” hạn chế, nhưng chị Quyên rất vui vì cả nhà được dùng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, ở Hà Nội, không phải bà nội trợ nào cũng làm được như chị Quyên, vì người thì quá bận rộn với công việc, chăm sóc con cái; người thì nhà chật, không có chỗ trồng rau...

 

Chị Thu, ở Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội, cho biết, vì sợ rau bán hàng rong và ngoài chợ không đảm bảo an toàn nên thỉnh thoảng chị cũng ghé các quầy rau sạch để mua, đắt hơn nhưng cho chị cảm giác yên tâm. Chị thường phải ra sớm mới có nhiều loại rau củ để lựa chọn, chứ để đến chiều đi làm về thì nhiều hôm cửa hàng đã hết rau, nên chị lại phải tặc lưỡi mua tạm rau bên ngoài, về nấu mà bụng lo ngay ngáy. Thêm vào đó, các cửa hàng rau sạch cũng không nằm trên đường chị đi làm nên khá bất tiện.

 

Ngoài các sản phẩm rau sạch, rau an toàn trên thị trường hiện nay, đã có một số công ty cung cấp loại rau siêu sạch, còn gọi là rau hữu cơ, nhưng số lượng rất hạn chế và giá thành còn khá cao, nên không phải gia đình nào cũng có khả năng mua.

 

Mức giá cao như vậy là do quy trình sản xuất rau sạch là rất nghiêm ngặt từ khâu làm đất, lại không được sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích, phân bón hóa học…, nên năng suất rất thấp, thời gian trồng lâu.

 

Ông Ngô Như Quân, chủ website cung cấp thực phẩm sạch http://www.nongsanngon.com.vn/ cho biết, để sản xuất được loại rau sạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ, công ty phải thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế PGS.

 

Theo đó, công ty phải chọn vùng đất sạch, không bị ô nhiễm, sau đó cải tạo trong vòng một năm chỉ trồng đậu tương để làm sạch hoàn toàn đất, sau đó mới có thể dùng để trồng rau. Quá trình cũng rất cầu kỳ, từ việc toàn bộ khu vực trồng rau phải được rào kín bằng cỏ voi để che chắn bụi, không khí ô nhiễm từ bên ngoài.

 

Phân bón phải là phân hữu cơ được ủ nóng trong vòng 3 tháng để loại bỏ hoàn toàn các loại giun sán có thể gây bệnh cũng như các mùi vị khó chịu.

 

Toàn bộ việc làm cỏ, tiêu diệt sâu bọ đều được thực hiện bằng tay, hoặc bằng cách nuôi các thiên địch, trồng các loại cây cỏ ngăn chặn.

 
Khu vực trồng rau của Nông Sản Ngon được quây rào kín
Khu vực trồng rau của Nông Sản Ngon được quây rào kín
 
Phân hữu cơ hoàn toàn sạch và không có mùi
Phân hữu cơ hoàn toàn sạch và không có mùi

 

Quy trình cầu kỳ và tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt như vậy nên giá rau hữu cơ khá đắt, lại thêm các khâu trung gian vận chuyển khiến giá sản phẩm đến tay người tiêu dùng bị đội lên khá nhiều.

 

Tuy nhiên, với Nông Sản Ngon, giá sản phẩm khá mềm - thấp hơn so với thị trường từ 10 đến 20%. Cụ thể, các loại rau, củ hữu cơ, như mồng tơi, rau cải, rau dền, rau lang… hiện được công ty bán với giá 11.200 đồng/túi 500gr, còn rau thơm các loại có giá 9.600 đồng/túi 500gr…

 

Sở dĩ có thể bán với giá mềm như vậy vì Nông Sản Ngon đã xây dựng mô hình kết hợp chặt chẽ với các Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ. Theo đó, các sản phẩm được Nông Sản Ngon cung cấp thẳng từ ruộng đến tay người tiêu dùng. Không thông qua các cửa hàng, đại lý nên Nông Sản Ngon tiết kiệm được chi phí trung gian, chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng.

 
Phân hữu cơ hoàn toàn sạch và không có mùi
Vì không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào khi trồng, nên rau quả hữu cơ có mã không đẹp nhưng vị ngọt và ngon
 
Phân hữu cơ hoàn toàn sạch và không có mùi

 

Không như một số nhà cung cấp rau sạch, rau hữu cơ khác thường yêu cầu khách hàng phải đặt mua số lượng lớn (từ 5-10kg trở lên) mới giao hàng tận nhà, Nông Sản Ngon có những túi rau chỉ từ 500gr (tương đương 1-2 mớ rau thông thường ngoài chợ) nên rất tiện dụng, các bà nội trợ không phải rủ nhau mua chung cho đủ “lô hàng”, rất lách cách và thiếu chủ động.

 

Nông Sản Ngon cũng thường xuyên tổ chức các tour du lịch đồng ruộng, đồng thời cập nhật các thông tin về rau sạch hữu cơ nói riêng và thực phẩm sạch nói chung lên website để khách hàng có thêm nhiều hiểu biết hơn về sản phẩm.

 
Một tour du lịch đồng ruộng tại Sóc Sơn của các bạn trẻ cùng Nông Sản Ngon
Một tour du lịch đồng ruộng tại Sóc Sơn của các bạn trẻ cùng Nông Sản Ngon
 
Các bạn trẻ hào hứng thử sản phẩm ngay tại ruộng

 

Các bạn trẻ hào hứng thử sản phẩm ngay tại ruộng
Các bạn trẻ hào hứng thử sản phẩm ngay tại ruộng
 
NM

 

NM