Thứ tư, 13/09/2017 - 06:00

"Giải cứu" sai phạm tại Thảo Điền Sapphire: Đến lượt UBND TPHCM lên tiếng

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định.
 >> HoREA lên tiếng trước nghi án "giải cứu" sai phạm cho Thảo Điền Sapphire
 >> TPHCM: Thảo Điền Sapphire xin tự tháo dỡ trong 30 ngày

Đó là một trong những chỉ đạo mới nhất của UBND TPHCM liên quan đến những sai phạm tại dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền Sapphire (Holm Residences) thuộc phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư.

Văn bản số 11761/VP-NCPC của UBND TPHCM vừa phát đi, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc xử lý sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire. Văn bản này phúc đáp về việc trước đó, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) đã có đơn xin cứu xét "cho tồn tại công trình vi phạm xây dựng" của công ty TDS đã bị xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đơn "giải cứu sai phạm" này của HoREA đã gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng, HoREA ra văn bản như vậy là "giải cứu" sai phạm cho doanh nghiệp, đi ngược lại chủ trương của chính quyền TPHCM.

Văn bản số 11761/VP-NCPC của UBND TPHCM vừa phát đi, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc xử lý sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire
Văn bản số 11761/VP-NCPC của UBND TPHCM vừa phát đi, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc xử lý sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire

Không chỉ HoREA, sau nhiều lần "chây ì", Công ty TDS cũng gửi đến UBND TPHCM thông báo về việc thanh toán tiền phạt theo Quyết định số 4035/QĐ-CC ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UBND TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan. Theo đó, Công ty TDS cho biết đã "nộp phạt... và đề nghị UBND TPHCM thông báo cho ngân hàng VIB biết và không cưỡng chế tài khoản của TDS mở tại ngân hàng này.

Sau khi xem xét 2 văn bản trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo "giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định".

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2017, ngày 5/9, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo về tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire tọa lạc tại địa chỉ số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, đến đâu. Ngoài ra, người đứng đầu UBND TPHCM còn yêu cầu ông Tuấn xử lý kiến nghị của chủ đầu tư và HoREA.

"Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản thành phố có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe”, ông Phong dứt khoát.

Sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM, công ty TDS đã có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép.
Sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM, công ty TDS đã có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép.

Cũng tại buổi làm việc này, báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết, sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND TPHCM, Công ty TDS đã có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép.

Nhận được văn bản của chủ đầu tư xin tự nguyện tháo dỡ khoảng 1 tuần thì Sở Xây dựng tiếp tục nhận văn bản của chủ đầu tư gửi Văn phòng Chính phủ và UBND TPHCM xin xem xét cho công trình được tồn tại.

Sở Xây dựng đã rà soát và trả lời chính thức là không có cơ sở cho tồn tại. HoREA cũng có văn bản đề xuất cho tồn tại nhưng Sở Xây dựng đã trả lời là công trình không đủ điều kiện.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, đến thời điểm này dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% diện tích sai phạm và chủ đầu tư đang xin hoãn đến ngày 20/9 để tiếp tục tháo dỡ.

Công Quang