Thứ năm, 09/04/2009 - 09:33

Giá heo hơi tăng cao nhất trong năm

Dân trí Giá heo liên tiếp tăng từ cuối tháng 2 và 3 đến nay. Giá liên tục tăng từ 34.000 đồng lên đến 42.000 đồng. Dù chưa cao bằng đỉnh điểm 45.000 đồng hồi tháng 4 năm ngoái, nhưng đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

 
Nghịch lý sức mua thấp nhưng giá heo hơi vẫn tăng

 

So với thời điểm tháng 3, tại nhiều trại chăn nuôi ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương đợt tăng giá lần này lên đến 4.000 - 5.000 đồng/kg heo hơi. Riêng tại các hộ chăn nuôi nhỏ, giá bán ra dao động ở mức 41.000 - 42.000 đồng/kg.

 

Theo các chuyên gia của lĩnh vực này thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình tăng giá hiện nay.

 

Thứ nhất, các đợt dịch bệnh thời gian gần đây khiến nhiều nhà chăn nuôi nhỏ chán nản không nuôi nữa. Thêm vào đó, giá thức ăn gia súc cũng rục rịch tăng mấy ngàn đồng, nên người chăn nuôi không dám phát triển. Đồng thời, vào thời điểm này nguồn hàng đang hút sang thị trường Campuchia, do người dân nước ngày đang chuẩn bị cho ngày Tết Chol Chnam Thmay (13/4).

 

Như vậy, trước tình hình nguồn cung giảm, theo đúng quy luật cung-cầu giá sẽ tăng cao.

 

Ngoài ra, kể từ trung tuần tháng 3, Chính phủ cũng áp dụng tăng thuế nhập khẩu thịt heo tươi và đông lạnh nên nguồn hàng này cũng giảm hẳn.

 

Tuy nhiên, thực tế giá thành của người chăn nuôi trước nay khá thấp. Vào thời điểm cuối tháng 2, giá heo hơi người nông dân bán ra cho các thương lái là 32.000 đồng/kg, nhưng thực tế giá thành chăn nuôi đã là 38.000 - 39.000 đồng/kg. Như vậy, mức tăng lần này phần nào đã trả lại giá trị cho người chăn nuôi.

 

Dù giá heo hơi đang ở đỉnh điểm của năm nay, nhưng tình trạng tăng giá trên thị trường không dồn dập như trước. Trên thực tế, nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm của năm 2008 vẫn còn nhiều.

 

Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ nhu cầu của người tiêu dùng đang có xu hướng giảm do tình hình kinh tế. Do đó, giá bán ra trên thị trường hiện nay vẫn chưa tăng. 

 

Đại diện công ty thực phẩm Vissan cho biết: “trong tình hình này nói tăng giá bán thì không hợp lý lắm, nên người kinh doanh mặt hàng này không thể tăng giá với người tiêu dùng được”.

 

Hiện tại, giá thịt trong các siêu thị vẫn ở mức 71.000 đồng/kg thịt đùi, cũng như giá các loại thịt khác vẫn được giữ mức cũ. Các doanh nghiệp đều cho biết, trong tình cảnh cần phải áp dụng chính sách kích cầu như hiện nay thì việc tăng giá bán thịt ra thị trường là chưa thể.

                                                                                               

                                                                                                            Lê Phương