Thứ bảy, 07/01/2012 - 08:36

Doanh nghiệp lo thưởng Tết

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú cho biết, dù kinh tế khó khăn, nhưng Công ty vẫn quyết định thưởng Tết Nhâm Thìn 2012 với mức bình quân 7 - 8 triệu đồng/người (tương đương 2 tháng lương).

Mức thưởng này, theo bà Liên, đã tăng 1 triệu đồng so với Tết Tân Mão 2011. Bên cạnh tiền thưởng, bộ phận Công đoàn của Phong Phú còn hỗ trợ công nhân mua vé tàu, xe về quê ăn Tết.

 

Trong khi đó, dù đang gặp khó khăn với hai thị trường xuất khẩu chính là Mỹ và Liên minh châu Âu, Công ty Minh Phát 2 (Mifaco) vẫn cố gắng đảm bảo mức thưởng Tết cho hơn 700 công nhân với mức 4 triệu đồng/người.

 

Ông Điền Quang Hiệp, Giám đốc Công ty cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, lao động sau Tết thường biến động 20 - 30%, do đó, không chỉ quan tâm chăm lo đời sống công nhân trong dịp Tết, Công ty cũng đang cố gắng tạo môi trường làm việc tốt, để ổn định nguồn nhân lực.

 

“Công ty liên tục khảo sát mức trượt giá ngoài thị trường để chủ động điều chỉnh lương, giúp công nhân ổn định đời sống. Dịp cuối năm, Công ty tổ chức bình bầu thi đua và có chế độ lương thưởng riêng cho từng cá nhân”, ông Hiệp nói.

 

Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc Công ty May Sài Gòn 3 cho biết, kết quả kinh doanh năm 2011 của Công ty đạt 85 triệu USD, tăng 30% so với năm 2010. Tuy nhiên, Công ty vẫn phải cố gắng cân đối tài chính để thưởng Tết Nguyên đán bình quân 2 tháng lương (4 triệu đồng/tháng) đối với 2.700 công nhân.

 

Bên cạnh đó, Công ty còn có những khoản thưởng khác, như thưởng thâm niên, tặng quà, hỗ trợ tiền tàu xe về quê ăn Tết… Nhờ đó, biến động nhân sự của May Sài Gòn 3 không đáng kể.

 

Mức thưởng Tết của doanh nghiệp ngành da giày cũng tương đương ngành may mặc. Lãnh đạo ba công ty sản xuất giày (Hiệp Trí, Đông Hưng, Duy Hưng) cho biết, tổng số công nhân của 3 đơn vị hiện là 10.000 công nhân, với tiền thưởng Tết trung bình 4,5 triệu đồng/người, tổng số tiền thưởng Tết mà 3 công ty phải bỏ ra lên đến 45 tỷ đồng. Để có đủ số tiền thưởng Tết, các đơn vị này đã phải vay thêm ngân hàng.

 

“Do đã có đơn hàng đến hết tháng 4/2012, nên việc vay vốn không gặp nhiều khó khăn”, vị đại diện 3 doanh nghiệp trên nói và cho biết, thông thường những doanh nghiệp ổn định sản xuất trước Tết, có đơn hàng kéo dài đến sau Tết, thì bớt được khó khăn, ít bị biến động lao động.

 

Theo Thanh Vũ
Đầu tư