Thứ hai, 07/01/2013 - 08:12

Cổ phiếu bánh kẹo ăn theo không khí Tết

Cổ phiếu ngành bánh kẹo đang rục rịch tăng giá khi ngành này bước vào mùa cao điểm kinh doanh cuối năm.

Cổ phiếu bánh kẹo ăn theo không khí Tết
 
Trên thị trường hiện có 3 cổ phiếu chuyên ngành bánh kẹo niêm yết, gồm KDC của Công ty cổ phần Kinh Đô, BBC của Công ty cổ phần Bánh kẹo Biên Hòa (Bibica) và HHC của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà.

 

Cổ phiếu KDC của Công ty cổ phần Kinh Đô hiện giao dịch ở mức 40.000 đồng/cổ phiếu, so với mức 32.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 11/2012.

 

Thời gian qua, vốn điều lệ của KDC đã điều chỉnh tăng từ 1.335 tỷ đồng lên 1.599 tỷ đồng. Vốn điều lệ của KDC tăng do Công ty phát hành 26,4 triệu cổ phiếu thưởng, với tỷ lệ 20%.

 

Tết Nguyên Đán năm nay, KDC dự kiến đưa ra thị trường hơn 3.800 tấn bánh kẹo các loại, tăng 20% so với Tết năm ngoái. 

 

Với Bibica, cổ phiếu BBC cũng đã rục rịch chuyển động trong thời gian qua. Cổ phiếu này hồi đầu tháng 11 chỉ ở mức trên 13.000 đồng/cổ phiếu, rồi tăng lên trên 18.000 đồng/cổ phiếu vào thời điểm cuối tháng 11, sau đó giao dịch ở mức 16.000 - 17.000 đồng/cổ phiếu từ đầu tháng 12/2012 đến nay.

 

Hiện nay, công ty này cũng đang giải ngân một số dự án, như Dự án Kẹo Lollipop, Dự án Tăng năng suất kẹo dẻo, Dự án Khắc phục sự cố dây chuyền Chocopie (trước đó, dây chuyền sản xuất bánh Choco Pie thuộc Công ty TNHH một thành viên Bibica miền Đông bị hỏa hoạn).

 

Bibica đang hợp tác với đối tác chiến lược là Tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Theo đó, Bibica đã bán cho Lotte 30% tổng số cổ phần (khoảng 4,6 triệu cổ phần). 

 

Sau khi trở thành đối tác chiến lược, Lotte hỗ trợ Bibica trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị, nghiên cứu phát triển; phối hợp với Bibica thực hiện Dự án Công ty Bibica miền Đông giai đoạn II (Bình Dương)… Mặc dù vậy, theo ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica, sự hợp tác giữa Bibica và Lotte chưa thực sự hiệu quả.

 

Trong khi đó, cổ phiếu HHC của Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà vừa có 2 đợt sóng. Sau đợt tăng giá ngắn hạn, giá cổ phiếu HHC đã giảm mạnh xuống còn khoảng 12.500 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 11/2012. Nhưng từ đó đến nay, cổ phiếu này lại bước vào một giai đoạn tăng giá khá đều và hiện giữ ở mức hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Trước khi bước sang năm mới 2013, Hải Hà đã chia cổ tức bằng tiền mặt, với tỷ lệ 15%.

 

Theo báo cáo đánh giá của một công ty nghiên cứu thị trường, bánh kẹo là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao và ít nhạy cảm với những biến động của nền kinh tế. Lợi thế về dân số của Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều công ty thực phẩm nước ngoài thâm nhập thị trường, song các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước vẫn hoàn toàn có thể giữ được lợi thế cạnh tranh của mình trong tương lai.

 

Theo Chí Tín

Đầu tư