Thứ ba, 19/01/2016 - 08:03

Chứng khoán lao dốc: Yêu cầu rà soát giao dịch, xử lý tin đồn

Dân trí Sau phiên giảm sâu của thị trường ngày 18/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn yêu cầu các đơn vị rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường nhằm ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.
 >> Cổ phiếu “đo sàn” hàng loạt, VN-Index mất 53 điểm
 >> Nhà đầu tư tháo chạy, VN-Index mất hơn 20 điểm!
 >> Hơn 69.000 tỉ đồng bị “cuốn phăng” khỏi thị trường chứng khoán Việt

Ngày 18/1/2016, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chứng kiến đà giảm mạnh của hai chỉ số. Trong đó, tình trạng giảm sàn của hàng loạt cổ phiếu, nhất là những cổ phiếu có vốn hóa lớn như BID càng khiến tình hình tồi tệ hơn.

Đóng cửa, VN-Index mất gần 17 điểm và bật khỏi ngưỡng hỗ trợ 530 điểm, lùi về 526,37 điểm. So với đầu năm, chỉ số này đã giảm hơn 9% và đánh mất toàn bộ nỗ lực tăng điểm trong cả năm 2015 gộp lại.

Bóng ma tin đồn xuất hiện trên thị trường chứng khoán thường gây nên hiệu ứng bán tháo ồ ạt, đặc biệt là khi liên quan đến những mã vốn hóa lớn.
"Bóng ma" tin đồn xuất hiện trên thị trường chứng khoán thường gây nên hiệu ứng bán tháo ồ ạt, đặc biệt là khi liên quan đến những mã vốn hóa lớn.

Trước tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư và tình hình bán tháo diễn ra ồ ạt trên thị trường, cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Công văn số 291/UBCK-VP gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn.

Tại văn bản này, UBCKNN cho biết, vừa qua do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên TTCK các nước diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, Việt Nam được đánh giá là chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 18/1/2016, các chỉ số có sự sụt giảm mạnh. UBCKNN cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục.

"Điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết" - lãnh đạo UBCKNN khẳng định.

UBCKNN đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn.

Phiên giao dịch ngày 18/1 có thể coi là "Thứ Hai đen tối" của cả thị trường châu Á: Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) trong phiên này rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011.

Chỉ số Nikkei 225 tại sàn chứng khoán Tokyo giảm 191,54 điểm (1,12%) xuống 16.955,57 điểm; Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong giảm 283,32 điểm (1,45%) xuống 19.237,45 điểm.

Nguyên nhân được cho là do giá dầu đã xuyên thủng mốc 28 USD/thùng. Bên cạnh đó, tâm lý của các nhà đầu tư bị chi phối bởi lo ngại tình trạng dư cung trên thị trường dầu sẽ càng trầm trọng hơn khi Iran gia nhập thị trường dầu sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Bích Diệp