Thứ tư, 14/11/2012 - 14:34

Choáng với viên kim cương giá 450 tỷ đồng

Dân trí Viên kim cương không màu nặng 76 carat có tên Archduke Joseph vừa lập kỷ lục thế giới về mức giá khi được đấu giá thành công ở mức 21,5 triệu USD, tương đương khoảng 450 tỷ đồng.

Được miêu tả là viên kim cương hoàn toàn không tì vết, Archduke Joseph được phát hiện tại khu mỏ kim cương Golconda nổi tiếng của Ấn Độ. Thuần khiết với độ trong sáng hoàn hảo, viên kim cương này đã được giao dịch thành công khi một khách hàng giấu tên chấp nhận chi 21.474.525 USD. 
Archduke Joseph được bán với giá 450 tỷ đồng
Archduke Joseph được bán với giá 450 tỷ đồng


Với mức giá này, tính trung bình mỗi carat của Archduke Joseph có giá lên tới 283.000 USD, một kỷ lục thế giới. Đồng thời con số 21,5 triệu USD cũng vượt xa kỳ vọng 15 triệu USD mà nhà đấu giá đưa ra. Đáng chú ý là trong phiên đấu giá năm 1993 viên kim cương này cũng chỉ được trả 6,5 triệu USD.

“Đây là mức giá kỷ lục thế giới cho một viên kim cương từ mỏ Golconda và cũng là giá kỷ lục tính trên mỗi carat đối với kim cương không màu”, Francois Curiel, giám đốc bộ phận trang sức quốc tế của nhà đấu giá Christie's khẳng định. “Hiện thị trường không thực sự tốt nên giao dịch này quả là ngoài sức tưởng tượng”. 

Người bán viên kim cương này là công ty trang sức Black, Starr & Frost của Mỹ. Họ cho biết có thể viên kim cương sẽ được đưa vào một bảo tàng nào đó. Theo chuyên gia đá quý Jean Marc Lunel của nhà đấu giá Christie, sở dĩ Archduke Joseph có mức giá cao ngất ngưởng như trên là do nó có hình dáng, màu sắc và độ trong sáng đều ở mức hoàn hảo. 

Ngoài ra Archduke Joseph cũng có một bề dày lịch sử. Khu mỏ Golconda mà nó được phát hiện cũng là nơi các viên kim cương nổi tiếng Koh-i-Noor và Hope Diamond được tìm thấy. Tên của viên kim cương được đặt theo tên một hoàng tử của Hungaria là Archduke Joseph August, người đã đem gửi viên kim cương này vào một ngân hàng năm 1933. 

“Ba năm sau nó được bán cho một ngân hàng châu Âu và được lưu giữ tại Pháp trong một két sắt nên may mắn không bị phát hiện trong suốt Thế chiến II”, nhà đấu giá khẳng định. Vài thập niên sau nó mới trở lại thị trường năm 1961 và được đấu giá tại Christie tháng 11/1993.

Thanh Tùng
Theo BBC