Thứ năm, 23/02/2012 - 14:34

Chiêm ngưỡng máy bay mạ vàng của tổng thống Ukraina

Dân trí Các tỷ phú thường thích sự độc đáo và mang một phong cách riêng. Với họ, chuyện bỏ ra 86 triệu USD để sắm một chuyên cơ mạ vàng thì không có gì là mới nhưng với một tổng thống được dân bầu cử thì lại là một chuyện khác.

 
Cùng thời điểm tỷ phú Donald Trump cho sửa sang chiếc máy bay cũ thành một lâu đài bay sang trọng với nội thất mạ vàng thì cựu tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko cũng đang đặt hàng sản xuất chiếc chuyên cơ đặc biệt với nội thất mạ vàng trong 3 năm, ngốn mất 86 triệu USD của ngân sách nước này.

 

Đây là chiếc A-319-115XCJ được coi là siêu phẩm máy bay thế hệ thứ năm với phong cách nội thất đặc biệt hiện đại và sang trọng.
 

 

Không may cho ông Yushchenko, trong thời gian chiếc máy bay được chế tạo, quyền lực cao nhất ở Ukraina đã được chuyển giao, và tổng thống đương nhiệm Viktor Yanukovych là người được sử dụng chiếc máy bay này.

 
 
Tập đoàn Hàng không Ukraina cho biết, trên chiếc máy bay này có một phòng làm việc phòng họp, khoang lớn dành cho các đại biểu, một phòng bếp, khu chứa hành lý và khu nghỉ ngơi. Nội thất của chiếc phản lực được phủ vải len mộc cao cấp. Toàn bộ cửa, tường, bàn ghế được làm bằng gỗ sơn bóng mờ vô cùng sang trọng. Đặc biệt, toàn bộ phòng tắm đều được mạ vàng, riêng bồn tắm được làm bằng đá cẩm thạch hồng mang đến cảm giác xa hoa tuyệt đối cho tổng thống. Phòng ngủ của tổng thống cũng được bài trí đặc biệt với những chiếc lá bằng vàng và bên trên là chiếc gương khung bằng vàng độc đáo. Tất cả giường ngủ trên máy bay được phủ vải Jacquard đắt đỏ và rất mềm.
 

 

Những người làm việc trên máy bay cũng được đào tạo đặc biệt. Phi công trên máy bay là những người đã được huấn luyện riêng tại Pháp.
 
 

 

Tháng 10 năm ngoái, siêu phẩm máy bay này đã gặp phải sự cố tại sân bay Borispol, khi thủ tướng Viktor Yanukovych có chuyến thăm tại Hy Lạp buộc ông Yanukovych phải đổi sang chuyên cơ dự phòng Il-62.  Sau sự cố này, hãng Hàng không quốc gia Ukraina đã nhận ký kết một bản hợp đồng dịch vụ kỹ thuật riêng trị giá 519.962 USD.

 

Ngọc Trang

Theo Bornrich