Thứ ba, 26/02/2013 - 07:19

Chia nhỏ căn hộ cũng trở thành một… cuộc thi

Dân trí Cải tạo mẫu thiết kế đã được xây dựng đối với các dự án chung cư cao cấp diện tích lớn thành nhà ở dành cho người thu nhập thấp đã trở thành một cuộc thi kiến trúc nhà ở vừa chính thức được phát động…

Cuộc thi kiến trúc nhà ở chung cư cho người thu nhập thấp do Hội kiến trúc sư Việt Nam, Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản tổ chức phát động từ ngày 25/2 đã gây được sự chú ý về sản phẩm tham gia dự thi.

Theo đó, ngoài sản phẩm dự thi là đề xuất mẫu mới nhà chung cư có diện tích căn hộ từ 25-70m2 thì các thí sinh có thể tham gia sản phẩm là cải tạo mẫu thiết kế đã được xây dựng đối với các dự án chung cư cao cấp diện tích lớn thành căn hộ diện tích nhỏ hơn, nhằm tăng thêm số lượng căn hộ để phù hợp với đối tượng thu nhập thấp.

Thực tế, ý tưởng thiết kế nhằm chuyển đổi công năng từ dự án căn hộ cao cấp sang căn hộ thu nhập thấp lần đầu tiên được tổ chức xuất phát từ bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn, với một lượng căn hộ đang tồn kho quá lớn do cung cầu chưa hợp lý.
 
Chia nhỏ căn hộ cũng trở thành một… cuộc thi
Không đơn giản để chuyển đổi từ căn hộ cao cấp thành căn hộ thu nhập thấp (ảnh minh họa)

Cách đây không lâu, tại cuộc họp Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã thừa nhận con số hơn 42 nghìn căn hộ tồn kho được báo cáo hồi cuối năm 2012 là chưa phản ánh đúng so với thực tế.

Nhiều dự án có tồn kho chưa được báo cáo và do đặc điểm của tồn kho bất động sản khác với tồn kho của các sản phẩm công nghiệp khác, nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng, đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường. Các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được cho người tiêu dùng…

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là việc chuyển đổi từ dự án căn hộ cao cấp sang căn hộ dành cho người thu nhập thấp là việc đơn giản. Ngay Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong buổi phát động cuộc thi cũng phải thừa nhận vấn đề chia nhỏ căn hộ là việc bất đắc dĩ, không phải là phổ biến. Còn bản thân các chủ đầu tư thì bài toán kinh tế giữa hai phân khúc này chính là rào cản lớn nhất.

Hơn nữa, việc chuyển đổi công năng dự án còn gặp phải một trở ngại không nhỏ chính là vấn đề thủ tục, điều đó cũng đồng nghĩa với việc liên quan đến thẩm quyền phê duyệt và điều chỉnh dự án.

Và việc này thì ở góc độ cơ quan quản lý, Bộ Xây dựng dù cố gắng đến mấy thì cũng chỉ có thể tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng cho các doanh nghiệp giới hạn trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Do đó, việc thiết kế nhà ở để chuyển đổi từ dự án chung cư cao cấp thành chung cư nhà thu nhập thấp cho dù là cần thiết thì cũng chưa thể khẳng định được sẽ cứu thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

Lan Hương