1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cá tra Việt Nam bị WWF đưa vào “danh sách đỏ”

(Dân trí) - Trước thông tin vừa được đăng tải trên một số báo về việc Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) vừa chính thức đưa cá tra VN vào “danh sách đỏ”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn đã lên tiếng về vấn đề này…

“Thông tin về cá tra VN được đăng trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, khuyên người tiêu dùng toàn cầu nên lựa chọn thủy sản khác thay thế là khuyến cáo thiếu cơ sở khoa học mang dụng ý không tốt, làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất cá tra của Việt Nam cũng như người tiêu dùng trên thị trường quốc tế”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản còn cho biết, đây là thông tin không đầy đủ, kể cả tiêu chuẩn, cơ sở WWF áp dụng là không đúng mới chỉ dựa vào thông tin một chiều. Ông cho rằng, việc WWF đưa ra không dựa trên bất cứ một tiêu chí nào; chưa nhìn nhận đúng thực tế. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa các nước với nhau.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho rằng: Cẩm nang của WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ với lý do chủ yếu là môi trường, thức ăn, hóa chất và thuốc thú y trong nuôi cá tra “có vấn đề”, tuy nhiên đã không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra để chứng minh cho điều đó.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đã xây dựng các hệ thống xuyên suốt từ con giống tới sản phẩm xuất khẩu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”.

Một số nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận Gobal GAP (tức là sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế). Sản phẩm cá tra Việt Nam đã và đang được xuất khẩu đến trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Australia, Mỹ, Nhật Bản...

Khối lượng xuất khẩu cá tra sang các thị trường luôn tăng trưởng đều đặn hàng năm. Đây là minh chứng cho thấy sản phẩm cá tra Việt Nam không chỉ được ưa thích vì hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vasep đã có ngay thư gửi người đứng đầu WWF Mark Powell để phản đối và Vasep đã mời đại diện WWF sang Việt Nam đi thực tế thăm các trại nuôi cá cũng như toàn bộ quy trình chế biến, bảo quản và xuất khẩu cá tra. Ông Mark Powell đã đồng ý và tháng 5/2011 sẽ sang Việt Nam.

PV (tổng hợp)