Thứ sáu, 11/11/2016 - 16:00

Bình Thuận: Người dân trực tiếp vào giám sát môi trường ở nhà máy nhiệt điện

Bắt đầu từ Ngày 10/11, tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tổ chức để người dân địa phương vào thăm và giám sát các hoạt động xử lý môi trường của nhà máy.
 >> Khắc phục bão bụi ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
 >> Công ty Vĩnh Tân khánh thành và đi vào hoạt động 2 nhà máy


Người dân địa phương vào giám sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Người dân địa phương vào giám sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Đoàn giám sát 25 người đầu tiên gồm Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cùng các cán bộ xã, lãnh đạo MTTQ, Hội Phụ nữ, công an xã và đại diện nhân dân các thôn Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, Vĩnh Tiến xã Vĩnh Tân đã vào giám sát nhà máy, giám sát công tác vận hành cũng như xử lý môi trường, quản lý bãi thải xỉ của nhà máy NĐ Vĩnh Tân.

Đoàn giám sát đã vào tìm hiểu thực tế tại văn phòng cảng than, khu vực cảng tiếp nhận than, cảng tiếp nhận dầu, đường kênh dẫn nước làm mát, khu vực gian máy, phòng điều khiển trung tâm, theo dõi các thông số môi trường hiển thị liên tục của nhà má và thăm một số khu vực thiết bị khác trong nhà máy, cuối cùng đoàn đã đến giám sát tại bãi thải xỉ.

Sau khi đi thăm, giám sát thực tế, đoàn đã làm việc với lãnh đạo nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và có một số kiến nghị cụ thể đối với nhà máy và chính quyền địa phương.

Bà Trần Thị Minh Hà đại diện cho người dân thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Tân có đề nghị cần tổ chức thường xuyên cho dân vào kiểm tra, không phải riêng cá nhân bà mà còn nhiều người dân trong thôn khác rất mong muốn được vào thăm Nhà máy và qua những buổi đi thực tế như thế này bà con được hiểu và an tâm hơn về các hoạt động của các nhà máy nhiệt điện trong khu vực.


Cán bộ quản lý nhà máy đưa người dân địa phương giám sát môi trường bên trong nhà máy

Cán bộ quản lý nhà máy đưa người dân địa phương giám sát môi trường bên trong nhà máy

Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Tân phụ trách Văn hóa – Xã Hội phát biểu: Kể từ khi có Nhà máy đến nay, Nhà máy đã đồng hành với người dân và chính quyền địa phương làm rất tốt trong công tác chăm sóc cộng đồng như: trao nhà tình thương, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng quà cho người nghèo, xây trường học, chăm lo cho các cháu thiếu nhi và học sinh của xã: nhận 63 em học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 cho đi học tại trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM và bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp, tổ chức trung thu cho các cháu thiếu nhi… Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương, thu nhập của người dân tăng lên. Trong thời gian tới đề nghị nhà máy tiếp tục hỗ trợ địa phương bằng các chương trình cụ thể và dài hạn, có kế hoạch rõ ràng để người dân an tâm và ủng hộ hoạt động của nhà máy.


Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải

Ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đề nghị nhà máy tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ các thông số về môi trường thường xuyên để người dân thấy an tâm hơn. Ông Sơn đề nghị nhà máy cho biết khi nào thì nhà máy khắc phục được hiện tượng khói đen khi khởi động máy.

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tiếp thu các ý kiến của người dân và khẳng định hiện nay nhà máy đang tiến hành cải tiến hệ thống lọc bụi tĩnh điện hiện đại và sẽ đưa vào vận hành ngay từ khi khởi động máy (sau khi đợt trung tu kết thúc vào tháng 12/2016).

Việc mở cửa đưa người dân vào tham quan, giám sát các hoạt động của Nhà máy sẽ được tiếp tục thực hiện định kỳ hàng tháng. Nhà máy sẵn sàng đón tiếp nhân dân, chính quyền địa phương các cấp của Tỉnh BÌnh Thuận vào tham quan, giám sát nhà máy khi có yêu cầu.

Cùng ngày, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng đã mở cửa đợt 2 đón đại diện nhân dân địa phương vào giám sát các vấn để đảm bảo môi trường của nhà máy.

Hà Anh