Thứ bảy, 18/02/2012 - 14:53

Bắt tỷ phú ngân hàng biển thủ 5 tỷ USD

Tòa án tối cao Anh vừa ra lệnh bắt giữ tỷ phú Mukhtar Ablyazov, cựu Chủ tịch ngân hàng BTA, Kazakhstan sau khi đã “biển thủ” 5 tỷ USD trong lúc nắm quyền.

Đây được coi là một trong những vụ gian lận lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

Tỷ phú Mukhtar Ablyazov bị cáo buộc làm thất thoát hơn 5 tỷ USD từ các quỹ tín dụng của ngân hàng BTA thông qua mạng lưới các công ty riêng của mình khi ông này đương chức chủ tịch từ năm 2005 - 2009.

Cũng trong năm 2009, Mukhtar Ablyazov bỏ trốn sang Anh quốc sau khi ngân hàng BTA mắc nợ 8 tỷ bảng. Số tiền 5 tỷ “biển thủ” được, Ablyazov dùng mua nhiều biệt thự sang trọng, đắt tiền vào loại bậc nhất ở quốc đảo sương mù này và dùng tiêu sài ở các chốn sa hoa trên thế giới.

Tỷ phú Mukhtar Ablyazov đã "biển thủ" 5 tỷ USD trong thời gian đương chức ngân hàng BTA, Kazakhstan. Ảnh: Guardian.


Tòa án Tư pháp tối cao Anh, Nigel Teare đã kết án 22 tháng tù giam đối với Ablyazov vì tội gian lận nghiêm trọng và đáng “trơ trẽn” này. Đồng thời, toàn bộ số tiền và tài sản của Mukhtar Ablyazov bị thu hồi xung công quỹ và trao tặng từ thiện.

Cũng theo báo cáo của The Wall Street Journal, vụ gian lận của cựu Chủ tịch ngân hàng BTA được liệt vào 1 trong 9 vụ gian lận lớn nhất thế giới.
 
Theo Ngọc Thùy
Đất Việt/Businessinsider, Guardian