Thứ tư, 29/06/2011 - 10:44

330 triệu USD cho dự án thủy điện Trung Sơn

Dân trí Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa ký thỏa thuận tài chính và các văn bản liên quan cho khoản vay trị giá 330 triệu USD xây dựng nhà máy thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa).

Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa và Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tại lễ ký kết.
 
Trước đó, khoản vay cho dự án này đã được Ban Giám đốc WB phê duyệt.

 

Dự án Thủy điện đa mục tiêu, quy mô trung bình với công suất 260 megawat này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu điện trong nước ngày càng tăng cao, mang lại lợi ích chống lũ và thủy lợi cho các cộng đồng nông thôn nghèo ở tỉnh Thanh Hóa. Dự án cũng đánh dấu việc WB đầu tư trở lại cho lĩnh vực phát điện ở Việt Nam.

 

Thông qua dự án, WB cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) để quản lý thực hiện các dự án thủy điện tốt hơn, đặc biệt về an toàn và vận hành đập, cũng như áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về xã hội và môi trường.

 

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết: “Dự án thủy điện Trung Sơn sẽ đóng góp vào sự đa dạng nguồn cung cấp và an ninh năng lượng của Việt Nam. Dự án nằm trong kế hoạch phát triển nguồn điện với chi phí thấp nhất, đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước. Ngoài ra, dự án này cũng sẽ góp phần vào chương trình phòng chống thay đổi khí hậu bằng cách giảm thải được khoảng 1 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.”

 

Dự án gồm 4 Hợp phần trong đó: Hợp phần 1 là thi công Đập và các Công trình phụ trợ; Hợp phần 2: Đường dây truyền tải; Hợp phần 3: Quản lý tác động môi trường và xã hội; Hợp phần 4: Phát triển và tăng cường năng lực. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến năm 2017.

 

Dự án Thủy điện Trung Sơn là dự án thủy điện đầu tiên được WB tài trợ cho Việt Nam, thông qua nguồn vay từ Ngân hàng tái thiết và phát triển IBRD với kỳ hạn 27 năm trong đó có sáu năm ân hạn.

 

Thảo Nguyên