Tế bào thần kinh lường trước phản ứng của cơ thể khi ăn và uống nước

(Dân trí) - Sử dụng công nghệ tiên tiến, khoa nghiên cứu hệ thần kinh tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) đã tìm được cái mới về mạch não điều khiển khi con người ăn và uống nước. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu theo dõi các hoạt động của tế bào thần kinh tiết ra một hormone trong phản ứng để nuốt thức ăn và uống nước.

Tế bào thần kinh lường trước phản ứng của cơ thể khi ăn và uống nước - 1

Họ đã chứng minh tập hợp con của tế bào thần kinh ở cơ thể bắt đầu sẵn sàng cho dòng nước chảy vào trong vài giây trước khi bắt đầu uống nước. Những tế bào thần kinh điều chỉnh lượng bằng cách dự đoán những ảnh hưởng của việc uống "từ trên xuống" hơn là lấy tín hiệu từ cơ thể.

Đồng tác giả nghiên cứu Mark Andermann - Phó giáo sư - Tiến sĩ tại BIDMC cho biết: Nghiên cứu này ủng hộ quan điểm rằng khi chúng ta đột nhiên phát hiện sự sẵn có của thức ăn hoặc nước, cơ thể bắt đầu chuẩn bị thực hiện điều đó trong vài giây. Chúng tôi dự đoán rằng sự thiếu kiểm soát từ trên xuống như vậy có thể dẫn đến quá giới hạn trong ăn uống dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực.

Andermann và các đồng nghiệp đã ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm giải phóng hormone chống bài niệu (ADH) ở chuột (còn được gọi là Vasopressin). Vasopressin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nồng độ tương đối của nước so với muối sau khi ăn hoặc uống, nếu không có thể làm thay đổi đáng kể sự pha trộn. Nó là yếu tố quan trọng để sống sót, cách để cơ thể ngăn chặn nước từ bên ngoài của các tế bào từ sự thay đổi. Dự đoán những hậu quả trong tương lai về uống nước giúp cơ thể có một cách quản lý cân bằng nước.

Trong thí nghiệm của mình, Andermann và Lowell, đã xem hoạt động của hormone vasopressin - làm suy giảm nhanh chóng các tế bào thần kinh trong vài giây khi chuột uống nước bị hạn chế, thậm chí trước khi chúng uống nước. Ngược lại, việc nhìn thấy và mùi vị của thực phẩm gia tăng hoạt động trong các tế bào thần kinh trong vài giây nhưng chỉ sau khi tiêu thụ thực phẩm. Đây là loại điều chỉnh nhanh chóng không được biết đến sự tồn tại và được phát hiện vào năm 2015 về tế bào thần kinh đói và tế bào thần kinh vasopressin. Nó có thể xảy ra ở tất cả các hình thức kiểm soát cân bằng nội môi.

Cần thêm những nghiên cứu để tìm ra phương pháp công nghệ cao để tiếp tục tìm hiểu tế bào thần kinh trực tiếp "ngược dòng" của các tế bào thần kinh vasopressin. Bởi vì bây giờ hiện tại có thể giám sát và điều khiển các hoạt động cụ thể của tế bào thần kinh, chúng ta đang tiến gần hơn đến việc có thể trực tiếp kiểm tra những giả thuyết này và tiến tới chiến lược để cải thiện sức khỏe con người.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)