Rùng mình với hình ảnh nhện độc “ăn tươi” rắn

Dân trí Các nhà khoa học Brazil đã ghi lại được một cảnh tượng hiếm gặp và có thể khiến nhiều người phải hoảng sợ khi một con nhện độc cỡ lớn thuộc loại Grammostola “ăn tươi” một con rắn ở bên dưới tảng đá.

Trong khi nhện thường là con mồi của các loài bò sát thì lần đầu tiên, các nhà khoa học đã ghi lại được cảnh tượng một con nhện ăn thịt một con rắn trong tự nhiên, mặc dù xét về kích cỡ thì loài rắn vượt trội hơn hẳn so với nhện.

Các nhà khoa học của trường Đại học Santa Maria (Brazil) đã ghi lại được cảnh tượng hiếm gặp nhưng đáng sợ này trong một chuyến thám hiểm thiên nhiên ở thành phố Serra do Cavera (bang Rio Grande do Sul, Brazil).

Con nhện độc Grammostola đã “ăn tươi” con rắn đất Almaden có chiều dài khoảng 40cm.

Con nhện đang ăn thịt con rắn lớn hơn mình rất nhiều bên dưới một hốc đá
Con nhện đang ăn thịt con rắn lớn hơn mình rất nhiều bên dưới một hốc đá

“Một con nhện ăn thịt một con rắn có kích thước lớn như vậy khiến chúng tôi thực sự kinh ngạc”, Leandro Malta Borges, một thành viên của nhóm nghiên cứu phát hiện ra cảnh tượng này cho biết.

Trên thực tế trước đó đã từng có trường hợp ghi nhận nhện ăn thịt rắn, trong đó có loài nhện độc Góa phụ đen đã cắn chết và ăn thịt rắn bị vướng vào mạng nhện của mình, tuy nhiên khác với nhện góa phụ đen, nhện độc Grammostola không giăng lưới, điều này cho thấy hẳn con nhện đã sử dụng nọc độc của mình để tấn công, cắn chết con rắn trước khi ăn thịt.

Nhện sử dụng chất độc để cắn chết con rắn và tiêm chất dịch tiêu hóa vào cơ thể con rắn để hưởng thụ bữa ăn
Nhện sử dụng chất độc để cắn chết con rắn và tiêm chất dịch tiêu hóa vào cơ thể con rắn để hưởng thụ bữa ăn

Các nhà khoa học nhận định rất có thể con rắn đã trườn vào hốc đã để làm hang trú ẩn mà không hay biết có một con nhện Grammostola nằm bên trong đó nên đã bị con vật tấn công và ăn thịt. Với hai chiếc răng nanh độc có chiều dài lên đến 2cm, những con nhện Grammostola có đủ khả năng tấn công và cắn chết rắn cũng như nhiều loài bò sát khác. Sau khi con rắn bị cắn chết, con nhện bắt đầu thưởng thức bữa ăn của mình.

Nhện tiêu hóa thức ăn bằng cách hóa lỏng bên trong cơ thể của con mồi bằng một chất dịch tiêu hóa được bơm vào cơ thể con mồi trước khi hút loại chất lỏng này như một loại “nước ép”. Khi các nhà khoa học phát hiện thấy cảnh tượng hiếm gặp này thì một phần trước và giữa của con rắn đã bị hóa lỏng và bị nhện “thưởng thức”.

Phần đầu và giữa của rắn đã bị nhện “thưởng thức”
Phần đầu và giữa của rắn đã bị nhện “thưởng thức”

Nhện Grammostola là loài nhện có kích thước lớn, thường nấp trong hang và tấn công con mồi nhanh như chớp ngay khi cảm nhận thấy con mồi nào đó đi ngang qua mà thậm chí không cần phải quan tâm con mồi đó là gì. Mặc dù nọc độc của loài nhện này không phải là nguy hiểm nhất, nhưng sẽ khiến con người cảm thấy rất đau đớn khi bị cắn. Nếu không được chữa trị đúng cách, vết cắn sẽ lở loét, lâu lành và có thể tử vong.

T.Thủy
Theo DM/LiveScience