Liệu pháp vitamin giúp ngăn ngừa ung thư da

Dân trí Theo nghiên cứu từ ĐH Sydney, Úc, liệu pháp sử dụng vitamin B3 có thể có khả năng ngăn ngừa u hắc tố, một loại ung thư da nguy hiểm.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy nicotinamide có thể giúp giảm hoặc đảo ngược tổn thương ADN, viêm và ức chế miễn dịch gây ra bởi bức xạ tia cực tím.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy nicotinamide có thể giúp giảm hoặc đảo ngược tổn thương ADN, viêm và ức chế miễn dịch gây ra bởi bức xạ tia cực tím.

Các nhà nghiên cứu cho biết chi phí nicotinatimide khoảng 10 đô la/tháng nếu dùng một gram mỗi ngày theo khuyến cáo. Các thử nghiệm đối chứng giả dược ngẫu hóa đã được kiểm chứng để xác định hiệu quả và sự an toàn của nó trong phòng ngừa u hắc tố. Bức xạ cực tím (UVR) gây tổn thương ADN trong tế bào hắc sắc tố bằng cách sản sinh các chất phóng xạ như cyclobutane pyrimidine dimers và 8-oxo-7-hydrodeoxyguanosine.

Việc sản sinh các loại oxy phản ứng bằng phương pháp URV cũng khiến các cytokine gây viêm cùng với các đặc tính ức chế miễn dịch vốn có của tia UVR, làm lan truyền sự hình thành ung thư. Nicotinamide (Vitamin B3) tăng cường phục hồi ADN, điều chỉnh môi trường viêm do UVR tạo ra và làm giảm ức chế miễn dịch do tia cực tím gây ra.

Vì nicotinamide làm giảm tỉ lệ ung thư da dày sừng quang hóa và ung thư da không hắc tố ở những người có nguy cơ cao và tăng cường phục hồi các tổn thương ADN trong tế bào hắc sắc tố, nó là một chất hứa hẹn cho việc điều trị u hắc tố ở những người có nguy cơ cao. Nghiên cứu đã được công bố trên Photodermatology, Photoimmunology and Photomedicine.

Nguyễn Hà (Theo Boldsky)