Bệnh tiểu đường, huyết áp cao dẫn tới sa sút trí tuệ

Dân trí Bệnh tiểu đường và huyết áp cao là hai bệnh về lối sống chủ yếu và được coi là những kẻ giết người thầm lặng.

Bệnh tiểu đường và cao huyết áp đã được biết đến là làm tăng nguy cơ các rối loạn tim hoặc suy thận nhưng một nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng mắc những bệnh đó ở tuổi trung niên còn dẫn tới sa sút trí tuệ vào giai đoạn sau này.

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Neurology gần đây đã chỉ ra sự thật đáng ngạc nhiên này.

Nghiên cứu được thực hiện trên 15.744 người, độ tuổi từ 45-64 tuổi, những người này được theo dõi phân tích từ năm 1987 tới năm 1989. Theo báo cáo được công bố 25 năm sau, có 1.516 người được chẩn đoán bị sa sút trí tuệ. Trong khi đó các nhà nghiên cứu cũng tìm ra mối liên quan giữa sa sút trí tuệ và tiền cao huyết áp, tình trạng huyết áp cao hơn mức bình thường nhưng chưa được xác định là cao huyết áp.

Tiểu đường, cao huyết áp và tiền cao huyết áp làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở những người tham gia. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc cũng bị tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy sự có mặt của một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mạch máu trong thời kì trung niên có liên quan tới hàm lượng beta amyloid, một loại protein thường tích tụ trong não của bệnh nhân Alzheimer, cao hơn.

Hà Ngân (Theo Boldsky)