Phụ huynh “tiếp tay” cho con em ăn uống đồ không rõ nguồn gốc

Dân trí Tan học, học sinh ùa vào các gánh hàng bán rong trước cổng trường để mua những món ăn “khoái khẩu”. Tuy nhiên, ít ai để ý đến nguồn gốc của những mặt hàng này. Không chỉ học sinh mà ngay cả phụ huynh cũng “tiếp tay” cho con em mình sử dụng.

16h30 là thời điểm tan học của HS trường tiểu học Mỹ Đình (Từ Liêm - Hà Nội). Ngay khi cánh cổng trường vừa mở ra, hàng loạt học sinh đổ xô vào các quán bán hàng rong trước cổng trường để mua những mặt hàng “khoái khẩu” như ô mai, nước ngọt…

Đáng chú ý mặt hàng mới xuất hiện là chai nước được bày bán công khai ở trước cổng trường tiểu học Mỹ Đình và có xuất xứ từ Trung Quốc. Chưa biết thành phần của chai nước này như thế nào nhưng trong thời gian qua, sản phẩm này được cho là đã bán cho học sinh ở Trường tiểu học Mỹ Đình. Ngày 7/11, sau khi báo chí đăng tải về thông tin xuất hiện chai nước không có nguồn gốc xuất xứ được dán nhãn Coca lẫn lộn với chữ Trung Quốc giá 2.000 đồng được bày bán công khai, một số quầy hàng đã tẩu tán mặt hàng này, tuy nhiên trước đó PV Dân trí đã kịp ghi lại bằng hình ảnh về chai nước này.
Không ít người sẽ nghĩ, trẻ nhỏ thiếu hiểu biết nên không biết lựa chọn những mặt hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, ngay cả các bậc phụ huynh cũng vô tình “tiếp tay” cho con em mình sử dụng các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Tại cổng trường tiểu học Mỹ Đình không khó để bắt gặp hình ảnh phụ huynh “chiều” con bằng cách mua những món hàng rong mà cũng chẳng cần biết có xuất xứ từ đâu. Không biết, phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi mặt hàng mình vừa mua có thể có chất độc hại và vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe con em mình.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT Hà Nội, câu chuyện quán hàng rong tấn công các công trường học không phải là cá biệt. Trong những năm qua hiện tượng hàng rong “tấn công” cổng trường ngày càng có chiều hướng gia tăng.

“Về góc độ giáo dục thì các trường chỉ biết tuyên truyền cho các em học sinh để nâng cao nhận thức, tránh mua những mặt hàng độc hại. Tuy nhiên công tác tuyên truyền không chỉ dừng lại ở học sinh mà ngay cả phụ huynh cũng phải nâng cao nhận thức của mình”, chuyên viên Phòng công tác học sinh, sinh viên (Sở GD-ĐT) nhấn mạnh.

Với việc thả nổi cho các quán hàng rong bày bán và hoạt động công khai trước cổng trường không chỉ làm mất đi vẻ đẹp mỹ quan của trường học mà còn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường. Vậy các cơ quan quản lý sẽ nói gì về những bất cập này? Câu trả lời sẽ được Dân trí đề cập trong bài tiếp theo.

 Nguyễn Hùng - Trọng Trinh