Gợi ý giải đề thi môn Toán khối A

Dân trí Gợi ý do Tiến sĩ Lê Thống Nhất và các cộng sự giải ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Toán sáng nay, 4/7. Chiều nay, Dân trí sẽ cập nhật sớm giải gợi ý môn Vật lý, mời bạn đón xem!

Mời các bạn tải GỢI Ý GIẢI ĐỀ TOÁN KHỐI A và ĐỀ TOÁN tại đây. 
 
Gợi ý giải do TS Lê Thống Nhất, ThS Đặng Văn Quản, ThS Nguyễn Xuân Bình, Hoàng Trọng Hảo của Mạng giáo dục ABCDONLINE.VN cung cấp.
 
Lưu ý: Để xem được gợi ý giải, máy bạn cần có phần mềm Adobe Acrobat Reader. Nếu máy bạn chưa có phần mềm này, bạn có thể bấm vào đây để tải chương trình về cài đặt vào máy.
 

Thí sinh làm bài thi môn Toán khối A sáng 4/7/2009 (Ảnh: Việt Hưng)
 
Theo Tiến sĩ Lê Thống Nhất, đề thi Toán khối A năm nay đảm bảo tính chính xác và phân loại tốt. Đối với phần chung (7 điểm) đề thi bám sát các kiến thức cơ bản về khảo sát hàm số, phương trình tiếp tuyến tại một điểm, phương trình lượng giác (sử dụng các công thức về góc nhân đôi, công thức cộng góc đưa về dạng cơ bản), phương trình vô tỷ (sử dụng phương pháp đặt ẩn phụ), tính tích phân hàm lượng giác (sử dụng đổi biến và hạ bậc hàm lượng giác).

Bài hình học là bài toán cơ bản về tính thể tích khối đa diện. Riêng câu V về bất đẳng thức là dành cho học sinh khá, giỏi đòi hỏi phải có biến đổi biểu thức để đưa giả thiết về dạng đối xứng và sử dụng các bất đẳng thức cơ bản (Cô-si, Bunhicopsky với n = 2).

Phần riêng cho từng chương trình:

Với chương trình chuẩn: Bài hình học sẽ là khó khăn cho học sinh bình thường nhưng bài về số phức lại quá dễ như sách giáo khoa.

Với chương trình nâng cao: Phần đại số là bài giải hệ cơ bản (tuy có logarit), phần hình học là phù hợp với các em học sinh.

Như vậy để được điểm tối đa đòi hỏi các em phải có kỹ năng và tư duy tốt. Điểm 10 năm nay chắc sẽ ít, nhất là phải vượt qua bài V. Các em học sinh học khá vẫn có thể hy vọng được 9 điểm.
 
Nguyễn Hùng