Bộ GD-ĐT: Vẫn còn luận án tiến sỹ chất lượng thấp

Dân tríTiến hành thẩm định hồ sơ quá trình đào tạo và chất lượng luận án tiến sĩ của các cơ sở đào tạo với khoảng 500 hồ sơ quá trình đào tạo và 150 luận án cho thấy khoảng 50% chưa thực hiện đầy đủ quy trình đào tạo, một số luận án chất lượng thấp.

Thông tin này được Bộ GD-ĐT đưa ra sau khi tổng kết đánh giá công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý và tự thanh tra, kiểm tra của các cơ sở giáo dục ĐH năm 2013.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng cho biết thêm: “Qua thẩm định, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo phải thực hiện đầy đủ quy trình đào tạo, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng”.
 
Cũng theo Thứ trưởng Ga, năm 2013, đã tiến hành kiểm tra rà soát đào tạo thạc sĩ và xử lý các trường hợp đào tạo ngoài cơ sở chính của trường không đúng quy định. Xử lý dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ từ năm 2013 do không đáp ứng được điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định. Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các ngành, chương trình đào tạo trình độ đại học và sẽ kiên quyết xử lý đối với các ngành/chương trình không đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng.

Tổng kết đánh giá của Bộ GD-ĐT cho hay, năm 2013, đã tiến hành thanh tra hành chính 5 cơ sở giáo dục ĐH theo kế hoạch và 2 cuộc thanh tra đột xuất theo phản ánh của báo chí. Qua thanh tra đã phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót. Bộ GD-ĐT cũng đã tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo phức tạp trong đó nổi lên là khiếu nại, tố cáo liên quan đến kinh phí, xây dựng cơ bản, bằng cấp, luận văn, luận án. Đã kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm dược dự luận đồng tình, ủng hộ.

Năm 2013, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện cam kết khi thành lập trường về các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các trường mới thành lập theo Nghị quyết 50 của Quốc hội. Kết quả kiểm tra đối với 25 trường đại học, cao đẳng (6 trường công lập, 19 trường ngoài công lập) cho thấy nhiều trường đã tích cực đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị cơ sở vật chất theo cam kết trong đề án thành lập trường. Tuy nhiên, một số trường cho đến nay vẫn phải sử dụng cơ sở thuê mượn, đội ngũ nhà giáo còn hạn chế về số lượng, không đảm bảo chất lượng đào tạo.

Phối hợp cùng với Bộ Y tế kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng đối với nhiều cơ sở giáo dục đại học tham gia đào tạo nhân lực y tế. Kết quả kiểm tra cho thấy nhìn chung cơ sở này đã có nhiều cố gắng trong đầu tư đội ngũ và cơ sở vật chất để được đào tạo trong lĩnh vực này, tuy nhiên một số cơ sở đào tạo đã tuyển sinh và đào tạo vượt quá năng lực hiện có của nhà trường. Để hạn chế tình trạng quá tải cục bộ ở những ngành này cũng như một số ngành có nhu cầu cao, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đăng ký chỉ tiêu riêng cho các ngành này trong tổng chỉ tiêu chung.

Bộ GD- ĐT đã đình chỉ tuyển sinh đối với 4 trường đại học, cao đẳng; đình chỉ tuyển sinh 17 ngành thuộc 8 trường đại học, cao đẳng và không xét thi đua khen thưởng đối với những trường có vi phạm. Bộ GD- ĐT đã quyết định dừng tuyển sinh năm 2013 đối với 7 ngành của 6 trường (Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, Trường Đại học Tân Tạo, Trường ĐH Đồng Tháp, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường CĐ Bách khoa Hưng Yên, Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TPHCM) và thu hồi quyết định cho phép đào tạo 5 ngành của 2 trường: Trường ĐH Lương Thế Vinh (4 ngành: Công nghệ Thực phẩm; Bảo vệ Thực vật; Khoa học Thư viện; Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử); Trường ĐH Chu Văn An (1 ngành: Tiếng Trung). Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với 17 trường đại học, cao đẳng, cảnh báo các trường cần bổ sung đội ngũ cho ngành chưa đủ số lượng tối thiểu giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đúng ngành.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT đã tiến hành thanh tra 9 trường đại học về liên kết đào tạo với nước ngoài và đã xử lý sai phạm đối với 4 đơn vị; rà soát đào tạo liên thông ở các nhà trường; kiểm tra liên kết đào tạo và đào tạo liên thông đối với 15 trường đại học, cao đẳng. Kết quả cho thấy, nhiều đơn vị vi phạm về đối tượng đào tạo liên thông.

Nguyễn Hùng