Vụ HS nhảy lầu tự tử:

Bản tường trình của cô giáo đối ngược với tập thể lớp

Dân trí Sáng 12/1, chúng tôi quay trở lại làm việc với Trường THPT Đồng Quan (huyện Đông Hưng, Thái Bình) và được xem bản tường trình của cô T.T.H. Khi chúng tôi hỏi đến quyết định tạm đình chỉ công tác cô H., nhà trường cho hay: Hiệu trưởng đang cầm và hiện giờ vắng mặt!

Theo lời giải thích của thầy Nguyễn Thành Vinh, quyền Phó hiệu trưởng nhà trưởng, hiệu trưởng vắng mặt là do ngày 8/1 thầy nhận được tin người thân ở TPHCM qua đời nên đã cấp tốc bay vào. Sau khi lo mai táng xong thì sáng nay 12/1, thầy mới bay ra.

Liên quan đến việc không thể đưa cho phóng viên xem bản tường trình của cô H. và quyết định đình chỉ công tác, một cán bộ của trường cho hay, cả hai bản này hiệu trưởng đang cầm nhưng thầy chưa về nên không thể đưa ra được.

Sau nhiều lần trao đổi, cán bộ này mới tiết lộ là có cầm bản tường trình phôtô của cô H. và sau khi tha thiết đề nghị, chúng tôi mới được cung cấp.

Về cơ bản, nội dung bản tường trình này giống với những lời chia sẻ của thầy Vinh trước đó. Bản tường trình của cô H. hoàn toàn không đề cập đến việc trong giao tiếp cô có dùng lời lẽ nặng nề với học trò hay không.
 

Một phần nội dung trong bản tường trình của cô giáo T. T.H.

Cũng nhằm làm sáng tỏ thêm vụ việc, chúng tôi bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp với thầy Bách (GV chủ nhiệm lớp 12A7) và thầy Bình (giáo viên tiếng Anh của nhà trường và là chồng của cô H.) nhưng đều được câu trả lời: Hiện thầy không có mặt ở trường.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ điện thoại với thầy Bách nhưng không nhận được tín hiệu trả lời, còn thầy Bình thì xin phép suy nghĩ rồi sẽ trao đổi lại nhưng sau đó thì “im hơi lặng tiếng”. Còn cô H. hiện tại đang nằm điều trị tại một bệnh viện phụ sản (cô đang mang thai tuần thứ 4 - PV).

Quay trở lại vụ việc, chúng tôi đặt ra câu hỏi: Việc yêu cầu học sinh bị điểm kém viết chép phạt nhiều lần diễn ra từ đầu năm học nhưng tại sao Ban giám hiệu nhà trường không nắm được tình hình để chấn chỉnh mà dẫn đến câu chuyện đau lòng như vậy?

Trả lời câu hỏi này, thầy Vinh phân trần: “Hàng tháng trường cũng tổ chức gặp gỡ các em lớp trưởng, bí thư lớp. Tuy nhiên các em không phản ánh với Ban giám hiệu về hình thức chép phạt này”.

Thầy Vinh cũng thông tin thêm, việc gia đình nói thầy hiệu trưởng và người thân của cô H. không đến thăm và phúng viếng là không đúng sự thật.

“Khi em K.O. cấp cứu ở bệnh viện, thầy hiệu trưởng có đến thăm hỏi, thầy còn sờ lên trán em K.O. Còn về phía cô H. thì bố cô H. đã đến thăm hỏi gia đình sau khi em K.O. qua đời” - thầy Vinh cho biết.
 

 

Nội dung bản tường trình của cô giáo

Kính gửi….

Hiện nay là giáo viên trường THPT Đông Quan. Nay tôi viết bản tường trình để trình bày một sự việc như sau.

“Vào tiết 1 ngày 7/1/2012 tôi được nhà trường phân công dạy Toán tại lớp 12A7 do thầy Bách chủ nhiệm. Khi vào lớp tôi kiểm tra sĩ số của lớp và sau đó kiểm tra bài cũ của học sinh đồng thời kiểm tra bài chép phạt do điểm thi thấp mà hôm trước tôi giao nhằm mục đích giúp học sinh nắm được phương pháp siêng năng học hành hơn (vì học sinh lớp tôi dạy rất lười).

Khi kiểm tra thì tôi thấy em K.O chưa có bài chép phạt nộp cho tôi. Tôi mời em đứng dậy. Em cũng không đứng mà phải để lớp dục em mới đứng dậy. Tôi hỏi em: “Lý do vì sao em không nộp bài chép phạt cho cô”. Em K.O trả lời tôi: “Cô cho chép phạt như vậy là không hợp lý”.

Tôi hỏi em “Vậy không hợp lý ở chỗ nào?”. Em trả lời: “Nếu như cô cho chép phạt công thức Toán thì hợp lý hơn bài chép phạt này”. Sau đó tôi nói với em: “Vậy cô cho em chép phạt tất cả các công thức Toán lớp 12 nhé”.

Em trả lời tôi: “Em chỉ chép đủ 4 trang giấy giống bài thi”. Tôi nói: “Vậy mai em làm Hiệu trưởng để ra lệnh cho cô nhé”. Em không nói gì. Và sau đó tôi quay sang hỏi bạn Tuấn ngồi cùng bàn (vì em ấy chép thiếu 4 lần).

Thì em O. tự ý ngồi xuống mà chưa được sự cho phép của tôi. Khi tôi hỏi em Tuấn xong thì tôi quay sang em Oanh nói: “Ai cho em ngồi xuống” thì em K.O  không nói gì cũng không tự giác đứng dậy lại để lớp dục mới đứng dậy.

Rồi tôi nói tiết này “Cô mời em ra ngoài để xuống văn phòng chép phạt. Nhưng tôi chưa nói hết câu, mới chỉ nói “mời em ra ngoài” thì em K.O. đã chạy ra ngoài và nói “Em không học môn cô nữa”.

Và sự việc sảy ra như nhà trường đã biết. Tôi hoàn toàn bất ngờ vì lúc đó tôi cũng không hiểu em chạy ra ngoài làm gì. Tôi không chạy theo em được vì tôi đang mang thai”.

Trên đây là bản tường trình của tôi trình bày đúng sự thật. Tôi xin cam đoan là đúng, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm. Kính mong ban giám hiệu nhà trường xem xét.

Đông Hưng ngày 7/01/2012.

Người viết tường trình

T. T. H.

 

(Trong bản này, chúng tôi viết tắt tên hai nhân vật liên quan, còn các nội dung khác giữ nguyên)

 
Nguyễn Hùng
Theo dòng sự kiện