Giữa Sài Gòn, một gia đình người Hoa gói 100 bánh chưng ăn Tết

(Dân trí) - Đã hơn 10 năm nay, đại gia đình chị Lệ Hà (42 tuổi, người Hoa), ngụ quận 10, TPHCM luôn gói khoảng 100 cái bánh chưng để ăn và biếu người thân dịp Tết.

Những ngày cuối năm, nhiều gia đình ở Sài Gòn chuẩn bị công việc nấu bánh chưng để ăn và biếu người thân vào dịp Tết.
Những ngày cuối năm, nhiều gia đình ở Sài Gòn chuẩn bị công việc nấu bánh chưng để ăn và biếu người thân vào dịp Tết.
Tối 26 Tết (23/1) ông Sáu tranh thủ lau lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng.
Tối 26 Tết (23/1) ông Sáu tranh thủ lau lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng.
Các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau, mỗi người một việc để chuẩn bị nấu bánh.
Các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau, mỗi người một việc để chuẩn bị nấu bánh.
Năm nay, gia đình chị Lệ Hà (42 tuổi, người Hoa), ngụ đường Vĩnh Viễn, quận 10, TPHCM gói 100 cái bánh để dành ăn và biếu người thân vào dịp Tết Nguyên đán.
Năm nay, gia đình chị Lệ Hà (42 tuổi, người Hoa), ngụ đường Vĩnh Viễn, quận 10, TPHCM gói 100 cái bánh để dành ăn và biếu người thân vào dịp Tết Nguyên đán.

Ngày xưa, mẹ tôi thường hay gói bánh chưng vào dịp Tết cho cả gia đình ăn. Dù mẹ đã mất, nhưng chị em chúng tôi vẫn duy trì công việc gói bánh mỗi năm, chị Hà chia sẻ.

"Ngày xưa, mẹ tôi thường hay gói bánh chưng vào dịp Tết cho cả gia đình ăn. Dù mẹ đã mất, nhưng chị em chúng tôi vẫn duy trì công việc gói bánh mỗi năm", chị Hà chia sẻ.

Mỗi năm, gia đình chị Hà gói ít nhất 100 cái bánh chưng để ăn Tết. Từ mấy ngày trước, chị tranh thủ đi chợ mua lá dong, gạo nếp, thịt và đậu về để gói bánh.
Mỗi năm, gia đình chị Hà gói ít nhất 100 cái bánh chưng để ăn Tết. Từ mấy ngày trước, chị tranh thủ đi chợ mua lá dong, gạo nếp, thịt và đậu về để gói bánh.
Đây cũng là dịp để các anh em của chị Hà quây quần bên nhau, mỗi người phụ một chút trong việc gói bánh.
Đây cũng là dịp để các anh em của chị Hà quây quần bên nhau, mỗi người phụ một chút trong việc gói bánh.

Gói bánh chưng vào dịp cuối năm đã thành nếp trong gia đình chúng tôi, năm nào không gói là buồn lắm, mất không khí Tết hẳn, chị Hà cho hay.

"Gói bánh chưng vào dịp cuối năm đã thành nếp trong gia đình chúng tôi, năm nào không gói là buồn lắm, mất không khí Tết hẳn", chị Hà cho hay.

Công thức gói bánh chưng được mẹ chị Hà học từ người miền Bắc, truyền lại cho các con.
Công thức gói bánh chưng được mẹ chị Hà học từ người miền Bắc, truyền lại cho các con.
Những chiếc bánh chưng vuông vức làm cho không khí Tết càng thêm vui vẻ và ấm cúng.
Những chiếc bánh chưng vuông vức làm cho không khí Tết càng thêm vui vẻ và ấm cúng.
Niềm vui của những người trẻ tuổi khi phụ giúp bố mẹ gói bánh chưng ngày Tết.
Niềm vui của những người trẻ tuổi khi phụ giúp bố mẹ gói bánh chưng ngày Tết.

Tết cũng ít ăn bánh chưng, nhưng gói để làm quà và là dịp để ông bà, con cháu có thể ngồi lại với nhau trò chuyện, ông Quang, ngụ quận 10 chia sẻ.

"Tết cũng ít ăn bánh chưng, nhưng gói để làm quà và là dịp để ông bà, con cháu có thể ngồi lại với nhau trò chuyện", ông Quang, ngụ quận 10 chia sẻ.

Bếp củi đỏ rực lửa để nấu bánh chưng, những người thân ngồi uống nước, đánh bài giải khuây chờ bánh chín.
Bếp củi đỏ rực lửa để nấu bánh chưng, những người thân ngồi uống nước, đánh bài giải khuây chờ bánh chín.

Nguyễn Quang