Thứ bảy, 18/03/2017 - 13:43

Giữ lá phổi khỏe mạnh với 10 thực phẩm sau

Dân trí Môi trường sống ô nhiễm dẫn tới bệnh phổi và các vấn đề hô hấp ngày càng phát triển. Chúng ta có thể duy trì một lá phổi khỏe mạnh bằng cách không hút thuốc và tập luyện thường xuyên. Tuy vậy, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một số loại thức ăn có tác động tích cực đến chức năng hoạt động của phổi.

1. Rau họ bắp cải

Những loại rau trong gia đình bắp cải được đóng gói với các chất chống oxy hoá, giúp làm sạch cơ thể khỏi các độc tố độc hại. Chúng cũng chứa glucosinolates - các hóa chất được phân tách thành các hợp chất hoạt tính, kìm hãm sự kích hoạt các chất gây ung thư và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các đại diện “nổi tiếng” nhất của rau họ cải là xúp lơ xanh, cải thảo và bắp cải.

2. Carotenoid

Chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một cách để nhận ra một thực phẩm carotenoid là màu sắc đặc trưng của nó. Carotenoid thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả với màu cam, đỏ hoặc vàng. Khoai lang, rau bí đỏ, và mơ là những thực phẩm có lượng carotenoid cao. Cà rốt đặc biệt tốt cho phổi vì chúng chứa chất beta carotene chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin có thể làm giảm đáng kể khả năng bị hen suyễn

3. Axit béo omega-3

Axit béo tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng điều mà ít người biết là axit béo còn có lợi cho cả phổi. Omega-3 có thể tìm thấy trong cá, các loại hạt và hạt lanh giúp cải thiện chức năng phổi và tăng cường chức năng phổi bằng cách làm giảm viêm đường thở.

4. Gừng

Loại rễ này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và một chất chống viêm tự nhiên có thể làm sạch phổi khỏi bất kỳ ô nhiễm kéo dài nào. Hợp chất kháng viêm gingerol làm giảm lượng nước nhầy dư thừa trong khi hợp chất 6-shagaol có thể giúp sự co thắt của ống phế quản. Gừng cũng làm giãn các mô trong phổi, làm cho bệnh nhân hen thở dễ hơn.

5. Tỏi

Loại thảo mộc này rất hữu ích trong việc giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh vì nó là một chất chống viêm tự nhiên. Gần đây, một nghiên cứu từ tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho biết, ăn tỏi sống hai lần một tuần làm giảm một nửa nguy cơ bị ung thư phổi. Tỏi có hàm lượng allicin cao - một loại kháng sinh tự nhiên - chống lại cả nhiễm khuẩn và nấm trong phổi.

6. Thực phẩm có chứa magiê

Các thực phẩm như hạt, quả hạch, hoặc đậu đều giàu khoáng chất này. Magnesium là một chất chống viêm tự nhiên có thể tăng khả năng hoạt động của phổi và nâng cao hiệu quả của quá trình hô hấp. Nó được khuyến cáo cho những người mắc bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

7. Lựu

Trái cây này có hàm lượng chất chống oxy hóa và anthocyanin là hai chất dinh dưỡng từ thực vật có đặc tính chống ung thư. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp này đặc biệt hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển và sự lan rộng của các tế bào ung thư gây hại.

8. Thực phẩm có chứa vitamin C

Vitamin C có thể tìm thấy trong ổi, cam, kiwi, và ớt chuông. Chế độ ăn giàu vitamin C giúp phổi vận chuyển oxy trong cơ thể dễ dàng hơn, ít có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản và hen. Nó cũng đã được báo cáo ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gây ra hơi thở ngắn.

9. Dứa

Dứa giàu bromelain - một enzyme làm giảm viêm xoang. Đây cũng là liệu pháp tự nhiên để điều trị phù phổi - một tình trạng ngăn không cho chất lỏng thoát ra khỏi phổi, dẫn đến hơi thở ngắn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn thực phẩm giàu bromelain làm giảm 85% tình trạng viêm các tế bào bạch cầu

10. Nước

Nước luôn được khuyến cáo cho sức khỏe tốt, và là biện pháp tự nhiên số một cho phổi của bạn. Nước hỗ trợ quá trình tuần hoàn bằng cách giữ cho phổi đủ hydrat hóa, và sẵn sàng để thải độc.

Ng. TA (Tổng hợp)