5 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng trứng

(Dân trí) - Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên việc lựa chọn và chế biến không đúng cách loại thực phẩm này lại có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ cơ thể. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng trứng.

Giá trị dinh dưỡng như nhau trong mọi cách chế biến

Món trứng luộc “đứng đầu bảng” với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa cho cơ thể
Món trứng luộc “đứng đầu bảng” với khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa cho cơ thể

Hầu hết mọi người thường nghĩ chỉ cần là trứng thì chế biến thế nào cũng đạt giá trị dinh dưỡng như nhau. Đó là một sai lầm, tùy theo mỗi cách chế biến mà giá trị dinh dưỡng trong quả trứng là khác nhau hòa toàn. Bởi khi xét về khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá của cơ thể đối với loại thực phẩm này thì món trứng luộc “đứng đầu bảng” với khả năng hấp thụ tối đa là 100%. Trong khi đó, chế biến trứng theo phương pháp hấp chỉ đạt được 98%, xào 97%, rán 92,5% và món trứng trần là 30 - 50%.

Vỏ trứng càng đậm màu, giá trị dinh dưỡng càng cao

Vỏ trứng không thể hiện được giá trị dinh dưỡng có trong trứng
Vỏ trứng không thể hiện được giá trị dinh dưỡng có trong trứng

Khâu lựa chọn mua trứng là một trong những sai lầm mọi người thường mắc phải. Khi mua, chúng ta thường lựa chọn những quả trứng có vỏ màu hồng tươi. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Bởi vì màu sắc quả trứng không hề liên quan tới giá trị dinh dưỡng của quả trứng, bạn nên chọn quả trứng có màu trắng và vỏ dày thì thường có hàm lượng protein cao và đảm bảo lượng dinh dưỡng.

Thời gian chế biến với món trứng

5 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng trứng - 3

Nhiều người cho rằng, khi chế biến, cần đun trứng kỹ càng lâu càng tốt. Điều này hoàn toàn không đúng vì đun trứng ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ dẫn tới các phản ứng sinh hoá học giữa các phân tử sắt và lưu huỳnh có trong thành phần của trứng. Do đó, chất sắt trong lòng đỏ trứng sẽ biến đổi dẫn đến khó tiêu khi ăn.

Tương tự, trứng rán kỹ cũng làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, không nên luộc trứng hoặc rán trứng quá kỹ. Tuy nhiên, khi chế biến cần phải đảm bảo trứng chín để an toàn vệ sinh.

Thêm bột ngọt khi chế biến trứng

Không nên cho bột ngọt vào trứng khi chế biến
Không nên cho bột ngọt vào trứng khi chế biến

Trứng có chứa sẵn thành phần các chất như: natri, axit glutamic, chất clo hoá,… Ở nhiệt độ cao, các chất này kết hợp và tạo thành một chất mới là muối natri của axit glutamic. Chất này cũng là một trong các thành phần chủ yếu tạo nên bột ngọt nhưng có tác dụng làm tăng mùi vị của thức ăn. Do vậy, việc cho thêm bột ngọt khi chế biến trứng sẽ làm phá vỡ kết cấu của các nguyên tử muối natri tự nhiên, từ đó làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của trứng.

Sử dụng trứng sống

Không phải ăn trứng sống, trứng lòng đào mới có nhiều chất dinh dưỡng
Không phải ăn trứng sống, trứng lòng đào mới có nhiều chất dinh dưỡng

Mọi người cho rắng, ăn trứng sống, trứng lòng đào thì mới có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải vậy. Đó là một cách ăn rất mất vệ sinh, có thể gây ra bệnh đường ruột, bệnh tiêu hóa. Hơn nữa, vị tanh của trứng có thể gây ức chế đối với hoạt động của trung khu thần kinh, kích thích tiết dịch dạ dày gây khó tiêu, chán ăn…

Ngoài ra, đối với người có hàm lượng cholestoron cao hay bị bệnh thận thì không nên ăn trứng, nếu ăn thì chỉ nên ăn lòng trắng. Người bệnh tim mạch cũng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày tối đa là một quả trứng thôi.

Linh Bùi

Tổng hợp