10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông

Hải Phong

(Dân trí) - Các loại gia vị như ớt, nghệ, tỏi đều là những thực phẩm có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh hô hấp thường gặp trong mùa lạnh.

Khi thời tiết thay đổi cũng là lúc cơ thể chúng ta dễ bị nhiễm virus nhất. Mọi người ở trong nhà nhiều hơn vì thời tiết lạnh, ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn và vitamin D xuống đến mức thấp nhất vì ban ngày ngắn hơn. Những điều này đều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ miễn dịch.

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 1

Có nhiều cách để tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch như ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, và tập thể dục đều đặn. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất. Bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày các thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hóa để giúp nuôi dưỡng và phục hồi cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp đang rất nguy hiểm khi đại dịch Covid-19 còn chưa biến mất.

1. Ớt chuông đỏ

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 2
Ớt chuông đỏ chứa gần gấp đôi lượng vitamin C có trong hầu hết các loại rau củ và trái cây khác. Loại vitamin chính là chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe cho làn da - tuyến phòng phủ đầu tiên của cơ thể, đồng thời làm tăng khả năng sản xuất kháng thể của cơ thể.

2. Mật ong Manuka

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 3
Được tạo thành từ mật hoa của cây Manuka, loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand này đang rất được ưa chuộng vì đặc tính chống vi khuẩn và nhiễm trùng. Một số chuyên gia sức khỏe khẳng định rằng ăn vài thìa mật ong Manuka mỗi ngày thúc đẩy tiêu hóa tốt và trẻ hóa cơ thể trong khi ngủ. Xoa trực tiếp lên các vùng da có vấn đề có thể giúp chữa trị các bệnh như chàm, mụn trứng cá, loét và đẩy nhanh thời gian chữa lành vết thương và sẹo.

3. Tỏi

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 4
Thêm một vài nhánh tỏi vào bữa tối có thể bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh mùa đông như ho, cảm lạnh, và cúm mùa. Không chỉ giàu chất chống oxy hóa, tỏi còn chứa chất hóa học tự nhiên có tên là allicin, phản ứng với máu để tạo ra một sản phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus có hại.

4. Hành tây

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 5
Trong thành phần của hành tây chứa một chất hóa học tự nhiên gọi là quercetin, có thể tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, giảm viêm và đầy hơi, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giải độc máu.

5. Cà rốt

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 6
Cà rốt chứa một lượng lớn beta carotene, là một chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Cà rốt sẽ có tác dụng tốt hơn khi ăn sống.

6. Gừng

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 7
Gừng là một trong những thực phẩm tốt nhất có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm trong dạ dày. Gừng cũng là một chất chống oxy hóa mạnh và cũng có thể giúp kích thích tuần hoàn, hỗ trợ giải độc và làm sạch ruột kết.

7. Sữa chua

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 8
Các sinh vật tự nhiên có trong sữa chua có thể giúp hệ miễn dịch tốt hơn. Sữa chua nguyên chất chứa "vi khuẩn tốt" cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trong khi một số loại thậm chí còn giúp chống lại vi khuẩn có hại như salmonella và thậm chí là cả virus.

8. Rau lá xanh

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 9

Các loại rau lá xanh rất giàu chất dinh dưỡng, chứa đầy beta carotene, vitamin A, C, E, sắt, và kẽm. Bạn có thể luộc, xào, hấp, hoặc ép lấy nước để tiêu thụ nhiều nhất loại thực phẩm này.

9. Khoai lang

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 10
Ít có thực phẩm nào tốt hơn khoai lang nếu bạn muốn bổ sung vitamin A và beta carotene trong mùa đông này. Khoai lang không chỉ chứa đầy các chất dinh dưỡng chống oxy hóa mà còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Nó giải phóng năng lượng chậm, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định và giải quyết tình trạng mệt mỏi.

10. Nghệ

10 thực phẩm tăng cường miễn dịch trong mùa đông - 11
Nghệ là một trong các loại thực phẩm có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, giống như tỏi, gừng và ớt. Loại gia vị màu vàng có chứa curcumin, một chất hóa học tự nhiên, có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng. Bản thân nghệ cũng có tính chất sát trùng khi bôi tại chỗ, và có thể được sử dụng để làm sạch vết cắt, vết bỏng.