Monsanto - Học viện Nông nghiệp: Phát triển nhân tài nông nghiệp

Ngày 10/10, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Monsanto đã chính thức công bố chương trình học bổng Monsanto - VNUA trị giá 1,5 tỷ đồng dành cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực chọn giống cây trồng, di truyền và sinh học phân tử thực vật.

Đây là chương trình hợp tác nhằm nuôi dưỡng và khuyến khích các tài năng trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến phục vụ cho nông nghiệp và nông dân Việt Nam.

Ông Trần Đức Viên - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Công nghệ sinh học là một trong những nhánh phát triển đầy hứa hẹn của khoa học hiện đại, đem lại nhiều giải pháp giúp cải thiện đời sống theo nhiều hình thức khác nhau. Trong nông nghiệp, công nghệ sinh học hiện đại trong lĩnh vực giống cây trồng đã được chứng minh góp phần cải thiện cuộc sống của hơn 18 triệu nông dân trên toàn thế giới, trở thành một trong những công cụ quan trọng giải quyết thách thức sản xuất đủ lương thực cho hơn 9 tỷ người vào năm 2050.

Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm trong việc đưa và phát triển công nghệ này tại Việt Nam và dành nhiều quan tâm cho phát triển năng lực và nhân lực trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Tuy nhiên, đầu tư cho nghiên cứu trong lĩnh vực này mới chỉ chủ yếu xuất phát nguồn ngân sách côngvà chưa có nhiều sự tham gia của khu vực tư nhân. Bởi thế, sự tham gia chung tay của tập đoàn Monsanto thông qua học bổng Monsanto - VNUA là một trong những tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự quan tâm của nhiều thành phần trong nền kinh tế đối với công cuộc phát triển nhân tài cho nông nghiệp nước nhà”.

Thông qua chương trình hợp tác này, Monsanto cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ đồng trong thời gian năm năm cho quỹ học bổng và nghiên cứu Monsanto - VNUA dành cho sinh viên khoa Công nghệ sinh học hệ đại học từ năm thứ hai trở lên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hàng năm, Hội đồng Xét duyệt Học bổng của Học viện sẽ chọn năm sinh viên xuất sắc nhất để trao học bổng trị giá 42 triệu đồng một sinh viên, đồng thời khoản hỗ trợ trị giá 105 triệu đồng sẽ được trao cho một hoặc một vài dự án sinh viên nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Đình Mạnh Chiến - Tổng giám đốc Dekalb Việt Nam chia sẻ: “Monsanto thấu hiểu tầm nhìn và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp vào thực tế sản xuất song hành với đầu tư, nghiên cứu và phát triển những sản phẩm công nghệ sinh học mang thương hiệu Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng việc nuôi dưỡng một thế hệ trẻ tài năng và tâm huyết với nông nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu để thực hiện mục tiêu này, Học bổng Monsanto - VNUA là một phần trong những hành động thực hiện cam kết thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững của Monsanto tại Việt Nam. Học viện Nông nghiệp Việt Nam là ngôi trường có lịch sử lâu đời trong phát triển nhân tài nông nghiệp, là mái trường của nhiều thành viên trong ban lãnh đạo cũng như nhân viên Monsanto tại Việt Nam. Chúng tôi vô cùng vinh dự được là đối tác với trường và mong mỏi rằng học bổng Monsanto - VNUA sẽ giúp thúc đẩy sự ra đời của thế hệ lãnh đạo kế cận cho nông nghiệp Việt Nam nói chung và Monsanto nói riêng”.

Để nhận được học bổng này, sinh viên cần phải nằm trong nhóm 20 sinh viên khoa Công nghệ sinh học có điểm tổng kết cuối năm cao nhất, là thành viên của ít nhất một nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học (trừ sinh viên năm thứ hai) và mong muốn phát triển sự nghiệp trong ngành nông nghiệp. Sinh viên sẽ được đánh giá dựa trên điểm tổng kết, quá trình nghiên cứu khoa học cũng như hồ sơ nộp cho Hội đồng Xét duyệt học bổng.

Theo Báo Diễn dàn Doanh nghiệp