Thứ hai, 19/06/2017 - 07:40

Bài 29:

Vụ thi hành án kỳ lạ giữa thủ đô: Bạn đọc Dân trí kinh ngạc và phẫn nộ!

Dân trí “Cần phải điều tra và làm rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật ở huyện Đông Anh, phải xử lý nghiêm những kẻ có dấu hiệu bảo kê trong vụ chiếm đất ngang ngược này, kể cả những quan chức đã về hưu”. Đó là ý kiến bất bình của bạn đọc Dân trí về vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” giữa thủ đô.
 >> Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!
 >> Hà Nội: Những dấu mốc khó hiểu trong vụ thi hành án lạ kỳ tại huyện Đông Anh
 >> Nguyên cớ gì dẫn đến vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” lạ kỳ giữa thủ đô?

Loạt bài điều tra gần 30 kỳ báo của Dân trí đã thông tin chi tiết đến từng góc cạnh pháp lý của vụ thi hành án kỳ quặc đến khó tin ngay giữa thủ đô khi pháp luật bị thách thức một cách trắng trợn.

Cụ thể: ngày 15/7/2002, bà Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay bà Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật. Mặt khác, khối tài sản của bà Hạnh đã bị ông Đào Xuân Mai phá huỷ toàn bộ và xây dựng lên một ngôi nhà 04 tầng bề thế như thách thức chính quyền huyện Đông Anh.

Trúng đấu giá và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.
Trúng đấu giá và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Là người có quyền lợi liên quan tới nhà đất trên, ngay sau khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai, năm 2005, bà Hạnh đã có Đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản và xây nhà trên đất của ông Mai gửi đến các cơ quan chức năng nhưng hơn 11 năm qua bà Hạnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về việc khởi tố vụ án của công an huyện Đông Anh. Về phía Chi cục thi hành án huyện Đông Anh, rất nhiều lần bà Hạnh gửi đơn từ đề nghị tiếp tục thi hành án nhưng cũng chỉ nhận được trả lời phải “chờ đợi” kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Đông Anh.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thành (Sinh năm 1954, địa chỉ: Nhồi Dưới, Cổ Loa, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) phản ánh về hành vi sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh trong việc chậm trả tiền THADS đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo nội dung Đơn kêu cứu, ngày 31/5/1999, TAND thành phố Hà Nội có Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 93/1999/DSPT giữa bà Nguyễn Thị Xuân, ông Phạm Hùng Dương và bà Nguyễn Thị Thành. Theo nội dung quyết định này, bà Xuân và ông Dương có trách nhiệm phải trả nợ cho bà Thành số tiền 75.869.000 đồng.

Quyết định của Toà án từ năm 1999, đến nay bà Nguyễn Thị Thành vẫn chưa nhận được tiền thi hành án
Quyết định của Toà án từ năm 1999, đến nay bà Nguyễn Thị Thành vẫn chưa nhận được tiền thi hành án

Tuy nhiên sau đó vợ chồng ông Dương bà Xuân vẫn không trả tiền cho bà Thành nên bà Thành đã có Đơn yêu cầu thi hành án gửi Chi cục THADS huyện Đông Anh. Cơ quan THA đã ban hành Quyết định số 163/QĐ-TYC.THA về việc thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 93/1999/DSPT.

Ngày 13/06/2001, Cơ quan THADS huyện Đông Anh đã ban hành Quyết định số 03/QĐ-THA để kê biên nhà đất trên, sau đó thành lập Hội đồng định giá tài sản kê biên trên bao gồm 01 nhà mái bằng 01 tầng và tường, cổng, công trình phụ và diện tích 67,5 m2 đất. Sau khi Thi hành án dân sự huyện Đông Anh ký kết hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản – Sở Tư pháp Hà Nội, ngày 15/7/2002, Trung tâm này đã tổ chức bán đấu giá tài sản và người mua trúng đấu giá là bà Lê Thị Hồng Hạnh (Số nhà 59, tổ 53 (nay là tổ 24), thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội). Ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, kể từ khi bà Hạnh đã nộp đủ tiền mua tài sản trúng đấu giá, bà Thành liên tục có đơn yêu cầu nhưng đến nay vẫn chưa được chi trả tiền thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Hùng Lân - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh xác nhận việc bà Thành chưa nhận được tiền và việc bà Thành có đơn đề nghị cơ quan thi hành án giải quyết dứt điểm.

Đồng cảm với người dân bị xâm hại quyền lợi hợp pháp, phẫn nộ và bất bình về trách nhiệm của cơ quan thi hành án, cơ quan công an và các cấp chính quyền UBND huyện Đông Anh là tâm trạng của bạn đọc Dân trí khi theo dõi loạt bài điều tra hơn 20 kỳ, thể hiện qua những ý kiến bình luận:

Bạn đọc Hoàng Văn Huấn: “Như vậy thì dân còn tin vào pháp luật nữa không? tôi mà rơi vào trường hợp của chị Hạnh chắc tôi sẽ không đủ kiên nhẫn để chịu thiệt thòi với số tiền mình bỏ ra những 15 năm như vậy được!”.

Bạn đọc Lê Đinh Nội: “Cần phải điều tra và làm rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật ở huyện Đông Anh và phải xử lý nghiêm những kẻ có dấu hiệu "bảo kê" trong vụ chiếm đất ngang ngược này, kể cả những quan chức đã về hưu”.

Bạn đọc Trương Hữu Trì: “Các ông địa chính xây dựng đâu rồi nhỉ? Mấy ông ấy thường thì mới đào móng thôi đã thấy xuất hiện rồi, mà người ta xây những 04 tầng mà không biết?”

Bạn đọc Hien Nguyen: “Sự việc như vậy mà phải đến Bí thư thành phố chỉ đạo thì đủ thấy cán bộ cơ sở năng lực như thế nào rồi. Cần điều tra rõ có kẻ nào thao túng chuyện này”.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công ngang nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh
Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công ngang nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh

Bạn đọc Luongtrungphong: “Không thể tin đây là sự thật xảy ra ngay tại Thủ đô”.

Bạn đọc Mr Hưng: “Chắc chắn là có kẻ chống lưng ở vụ này. Làm sao một người bình thường lại ngang nhiên dám làm như thế”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Đa tin tưởng: “Tôi tin tưởng và hy vọng có các cán bộ, phóng viên của báo Dân trí vào cuộc rồi trắng đen sẽ rõ ràng, cũng như vụ của bà Lịch ở Lâm Đồng thôi. Vậy cán bộ nào làm sao sẽ phải bị kỷ luật và có thể cách chức sa thải cho dân đỡ khổ”.

Bạn đọc Mỹ Hà: “Đọc mà nghe uất ức và căm phẫn, giữa thủ đô mà thế. Cần kỷ luật đuổi cán bộ tắc trách có liên quan trong việc này để trả lại công bằng cho người dân và để dân thấy rằng pháp luật được bình đẳng với mọi người”.

Bạn đọc Hoàng Tuấn Hiệp hoài nghi: “Có lẽ lại phải để Thủ tướng giải quyết mới xong!”.

Bạn đọc Diệp Minh Tuấn: “Đúng là quá trái khuấy, đây là hành vi cướp trắng trợn xem thường pháp luật. Chắc chắn phải có kẻ chống lưng cho ông Đào Xuân Mai, đề nghị phải xử lý nghiêm và phải tìm cho ra ai là kẻ đã chống lưng cho ông Mai để trừng trị theo pháp luật”.

Bạn đọc Nguyễn Dân Tiên: “Thật không tin nổi một việc như vậy ngay giữa thủ đô, các cơ quan pháp luật cần phải vào cuộc quyết liệt để bảo vệ quyền lợi cho người dân, theo tôi chị Hạnh có thể đâm đơn kiện cơ quan thi hành án huyện Đông Anh vì lỗi không bàn giao tài sản đã trúng đấu giá, một căn nhà 4 tầng xây đồ sộ trái phép trên đất đã được đấu giá như vậy mà các cơ quan cấp phép, quản lý xây dựng của huyện Đông Anh không thấy thì đúng là chuyện lạ có thật. Ông Tuấn và ông Mai đã quá thách thức pháp luật, cần phải xem lại trách nhiệm của các cơ quan pháp luật huyện Đông Anh khi không thực thi được pháp luật”.

Bạn đọc Thai Nguyen: “Người dân đang mong pháp luật trả lời ông Tuấn và ông Mai là ai mà ngang nhiên thách thức công luận và pháp luật? 15 năm qua chính quyền (kể cả cơ quan thi hành án) huyện Đông Anh có tồn tại hay không mà không biết sự việc này. Cần phải đổi mới cách quản lý nhà nước để sao có hiệu quả hơn thì người dân mới tin.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Khả Vân