Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:02

Quảng Ngãi: 123 lao động làm việc không lương suốt 3 năm!

Dân trí Làm việc không được trả lương, mất sức lao động đến 61% hoặc đã đủ tuổi nghỉ hưu vẫn không được hưởng bất cứ quyền lợi nào. Đó là những gì đang diễn ra tại công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi suốt nhiều năm qua.
 >> Quảng Ngãi: Dự án đi qua, huyện tự “đẻ đất” gây thất thoát tiền ngân sách?
 >> Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
 >> TAND tỉnh Quảng Ngãi chốt lịch xét xử vụ Tòa huyện Đức Phổ “ém nhẹm” bản án

Làm việc 33 năm đành về... "ăn bám" vợ.

Lao động tại công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi suốt 33 năm thế nhưng ông Nguyễn Đình Thỏa (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) hiện phải sống nhờ vào công việc bán vé số của vợ.

Ông Nguyễn Đình Thỏa bị mất sức lao động 61% vẫn không được hưởng chế độ vì công ty nợ BHXH nhiều năm.
Ông Nguyễn Đình Thỏa bị mất sức lao động 61% vẫn không được hưởng chế độ vì công ty nợ BHXH nhiều năm.

Ông Thỏa bức xúc, sau nhiều năm làm công việc nặng nhọc, độc hại nên sức khỏe suy giảm nhanh. Đến tháng 6/2015, kết quả giám định cho thấy ông bị mất sức lao động đến 61%. Theo quy định, với tỷ lệ mất sức lao động này ông được nghỉ hưu để hưởng các chế độ BHXH.

"Sức khỏe yếu quá nên sau khi có kết quả giám định là tôi xin nghỉ việc luôn. Vì không nghỉ cũng đâu có chế độ gì. Công ty nợ bảo hiểm xã hội mấy năm trời nên tôi không có sổ bảo hiểm xã hội để làm chế độ hưu", ông Thỏa buồn rầu.

Từ khi nghỉ việc đến nay ông Thỏa thường xuyên đau ốm, cuộc sống vô cùng khó khăn vì mọi chi tiêu trong gia đình 4 người đều phụ thuộc vào nghề bán vé số của vợ.

"Tôi thì đau ốm không làm được gì, 2 con thì một đứa khuyết tật, đứa con lại đang đi học. Tính ra mấy năm qua tôi phải ăn bám vợ. Giờ chỉ mong sao công ty trả nợ lương, đóng bảo hiểm đầy đủ để tôi được hưởng chế độ hưu", ông Thỏa bày tỏ nguyện vọng.

Hiện tại công ty chỉ còn 19 lao động với khoản nợ BHXH lên đến 5,7 tỷ đồng.
Hiện tại công ty chỉ còn 19 lao động với khoản nợ BHXH lên đến 5,7 tỷ đồng.

Không những nợ lương, nợ BHXH người sống; công ty Cổ phần phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi còn nợ cả với người... đã mất.

Phản ánh bức xúc với PV Dân trí, bà Huỳnh Thị Lệ (phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi), cho biết: chồng bà là ông Lê Văn Hợi có thời gian làm việc tại công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi hơn 10 năm. Năm 2013, ông Hợi bị TNGT nằm một chỗ suốt 8 tháng sau đó qua đời. Điều đáng nói là từ đó đến nay, bà Lệ chưa nhận được bất kỳ chế độ nào về tử tuất, BHXH của chồng.

"Chồng tôi nằm một chỗ suốt 8 tháng rồi mất, gia đình còn mẹ già nên cuộc sống khá khó khăn. Nhiều lần tôi yêu cầu công ty trả các khoản trợ cấp cho chồng nhưng họ vẫn làm ngơ. Quá bức xúc nên tôi cùng các đồng nghiệp của chồng phải làm đơn khiếu nại", bà Lệ bày tỏ.

Nợ như "chúa chổm"...

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước năm 2016, công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi có 35% vốn nhà nước. Bắt đầu từ năm 2013, công ty làm ăn không hiệu quả dẫn đến thua lỗ kéo theo tình trạng nợ lương, BHXH. Đến tháng 9/2015, công ty chính thức dừng hoạt động để tái cơ cấu.

Tháng 7/2017, công ty này được 4 cổ đông mua lại toàn bộ cổ phần nhà nước và cổ phần của người lao động. Vào thời điểm hiện tại, ông Hồ Đức Tuấn giữ chức danh Giám đốc công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi - nơi phải chịu trách nhiệm các khoản nợ với 123 người lao động.

Khung cảnh tiêu điều tại công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi.
Khung cảnh tiêu điều tại công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi.

Trao đổi với PV, ông Hồ Đức Tuấn cho biết, vốn điều lệ của công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi chỉ 7,6 tỷ đồng, tuy nhiên vào thời điểm ông cùng các cổ đông mua lại thì số nợ của công ty này đã lên đến 45 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ lương, BHXH của người lao động trong nhiều năm qua là 10 tỷ đồng. Việc công ty hoạt động thua lỗ rồi dừng hoạt động khiến nợ càng thêm nợ vì phát sinh các khoản tiền lãi ngân hàng, tiền phạt, khấu hao tài sản...

“ Ở thời điểm được chúng tôi mua lại công ty đã nợ số tiền gấp 4 lần vốn điều lệ và số nợ tiếp tục phát sinh. Hiện giờ công ty đã hoạt động trở lại nhưng để đi vào ổn định cần phải có thời gian. Vì vậy, việc trả nợ cho người lao động cũng phải có lộ trình cụ thể. Chúng tôi cam kết sẽ trả hết nợ lương cho người lao động vào cuối năm 2017, bước sang năm 2018 sẽ hoàn thành việc trả 5 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội", ông Tuấn khẳng định.

Theo ông Tuấn, người lao động trực tiếp tham gia lao động các công việc nặng nhọc ở công trường, người mất sức lao động đã nghỉ việc... sẽ là đối tượng được ưu tiên giải quyết chế độ trước.

"Công ty gần như đã chết, bây giờ mới bắt đầu tìm đường hồi sinh. Vì vậy để giải quyết được số nợ lớn cần phải làm từng bước. Quan điểm của tôi là giải quyết hết nợ nần sau đó tạo điều kiện cho người lao động nếu họ muốn quay lại với công ty", ông Tuấn cho biết.

Liên quan đến việc công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi nợ như "chúa chổm" khiến người lao động lao đao suốt mấy năm qua, ông Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ TP. Quảng Ngãi cho biết, đã nhận được “Đơn thỉnh cầu” của tập thể người lao động công ty Cổ phần Phát triển cơ sở hạ tầng Quảng Ngãi. Sắp tới LĐLĐ TP. Quảng Ngãi sẽ có buổi làm việc với đại diện công ty để tìm biện pháp tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Hà Xuyên