Thứ bảy, 15/04/2017 - 07:49

Ninh Bình: Bệnh viện đốt chất thải nguy hại “vô tư” xả khói bụi hành dân!

Dân trí Mỗi khi lò đốt chất thải nguy hại của bệnh viện đa khoa Ninh Bình hoạt động, từng làn khói đen kịt có mùi khét lẹt, kèm theo đầy bụi bẩn qua ống khói xả thẳng ra môi trường khiến người dân thành phố Ninh Bình lãnh đủ.
 >> Ninh Bình: Xe tải hoành hành, quốc lộ 12B nát như… tương
 >> Ninh Bình: Hàng loạt vỉa hè bị “xẻ thịt” dựng ki ốt, chủ tịch phường trả lời "lạ"!
 >> Ninh Bình: Hơn 2.400 hộ dân lao đao vì một dự án ì ạch!

“Vô tư” xả khói bụi chất nguy hại, dân lãnh đủ

Nhiều hộ dân sống tại khu phố Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình phản ánh, thời gian qua họ luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, sức khỏe bị đe dọa bởi khói bụi, mùi hôi, mùi khét lẹt “không thể tả nổi” do lò đốt rác thải của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình thải ra môi trường.

Theo đó, mỗi khi lò đốt rác thải của bệnh viện này hoạt động, các hộ dân của khu phố lại phải đóng kín hết cửa nhà, không ai dám ra bên ngoài vì những làn khói được cho là rất độc hại từ lò đốt rác thải rắn nguy hại từ bệnh viện thải ra. Nhiều người không may có việc gì bên ngoài cũng phải bịt kín khẩu trang, bịt kín mặt mũi mới làm được việc vì không khí quá ô nhiễm.

Lò đốt rác của Bệnh viện đa khoa Ninh Bình xả khói bụi hành dân

Ông Phạm Văn Bảy, Tổ trưởng Tổ dân phố Tuệ Tĩnh bức xúc, lò đốt rác của BVĐK Ninh Bình thường hoạt động vào các buổi chiều hàng ngày, mỗi lúc lò đốt rác hoạt động, từng làn khói đen ngòm từ ống khói bay khắp nơi. Hơn chục hộ dân ở của khu sống gần lò đốt rác này phải chịu ảnh hưởng, ô nhiễm trực tiếp khói bụi từ lò đốt rác này.

“Khói có màu đen kèm theo rất nhiều bụi bẩn bám vào đầy tường của nhiều hộ dân. Mùi từ lò đốt rác thải ra thì chúng tôi “không thể tả nổi”. Dân chúng tôi phản ánh từ nhiều tháng nay nhưng đến nay phía bệnh viện vẫn chưa khắc phục. Không biết người dân chúng tôi còn phải sống trong tình trạng này đến bao giờ”, ông Bảy nói.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, PV Dân trí đã trực tiếp có mặt tại khu vực quanh lò đốt rác này để ghi nhận thực trạng. Lúc chúng tôi đến cũng là lúc lò đốt rác của BVĐK Ninh Bình đang hoạt động. Thời điểm này bên trong lò có một vài công nhân đang tiến hành việc đốt rác thải y tế. Một ống khói của lò đốt cao chừng 5m phun từng làn khói đen ngòm lên trên sau đó theo làn gió bay đi khắp khu vực gần lò đốt.

Do ống khói của lò đốt thấp nên bao nhiêu khói xả ra môi trường đều bay đến các hộ dân của khu phố Tuệ Tĩnh ở gần đây. Từng làn khói đen ngòm này có mùi rất nồng nặc và khó chịu, kèm theo đó là nhiều bụi bẩn có màu đen.

Mỗi khi hoạt động, lò đốt rác của BVĐK Ninh Bình xả khói đen ngòm kèm bụi bẩn, mùi nồng nặc ra môi trường khiến người dân thành phố Ninh Bình lãnh đủ.
Mỗi khi hoạt động, lò đốt rác của BVĐK Ninh Bình xả khói đen ngòm kèm bụi bẩn, mùi nồng nặc ra môi trường khiến người dân thành phố Ninh Bình lãnh đủ.

Một người dân sống gần lò đốt rác bức xúc: “Bệnh viện mà cứ xả khói ô nhiễm thế này thì chết dân chúng tôi. Sống gần đây lúc nào cũng phải đóng cửa nhà vì mở ra là không chịu được mùi khét, khói có bụi bẩn bay vào nhà. Có hôm lò đốt hoạt động nhiều, không khí như đặc quạnh lại, rất ô nhiễm. Hôm nào không may ngửi phải nhiều mùi khói này, hôm đó trong người cảm thấy khó chụi, tức ngực, có cả bị buồn nôn, rất nguy hại đến sức khỏe”.

Dân “kêu trời”, bệnh viện khắc phục kiểu... rùa bò

Ông Trần Mạnh Minh, Chủ tịch UBND phường Nam Thành cho biết, nhiều hộ dân phố Tuệ Tĩnh có phản ánh về tình trạng lò đốt rác của bệnh viện tỉnh xả khói, bụi ô nhiễm từ cuối tháng 7/2016. Phường cũng đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này.

Được biết, sau khi có ý kiến của người dân trong cuộc tiếp xúc cử tri, trực tiếp ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) Ninh Bình, phối hợp với UBND thành phố Ninh Bình và các ban ngành kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Sở TNMT Ninh Bình đã tiến hành làm việc với BVĐK Ninh Bình, kiểm tra lò đốt rác thải của BVĐK Ninh Bình nhiều lần. Trong các lần làm việc này đều có sự tham gia đầy đủ đại diện của các cơ quan ban ngành và đại diện quần chúng nhân dân.

Sau khi kiểm tra có kết quả đánh giá tác động môi trường, Sở TNMT Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu BVĐK Ninh Bình có hướng khắc phục, sửa chữa lại lò đốt rác để không còn xả khói ra môi trường, đảm bảo các thủ tục quan trắc theo đúng quy định. Lúc này, phía BVĐK Ninh Bình cam kết đến hết tháng 1/2017 sẽ hoàn thành việc nâng cấp cải tạo lò đốt, thực hiện thủ tục quan trắc môi trường đảm bảo theo tiêu chuẩn cho phép.

Tuy nhiên, đến ngày 3/2/2017, BVĐK Ninh Bình lại có Công văn gửi: Sở Y tế Ninh Bình, Sở TNMT, UBND thành phố Ninh Bình và UBND phường Nam Thành xin gia hạn thời gian và tiếp tục cam kết trong tháng 3/2017 sẽ hoàn thiện thủ tục về quan trắc môi trường và sẽ có báo cáo cụ thể. Đồng thời đơn vị này cũng.cho biết, ngay sau khi cam kết (hết tháng 1/2017) bệnh viện đã tiến hành triển khai thực hiện các quy trình thủ tục việc nâng cấp và cải tạo lò đốt.

Khí thải từ ống khói của lò đốt rác BVĐK Ninh Bình tỏa ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục.
Khí thải từ ống khói của lò đốt rác BVĐK Ninh Bình tỏa ra môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Còn việc thực hiện thủ tục quan trắc môi trường, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc BVĐK Ninh Bình người ký công văn cho hay: “Trong quá trình thực hiện do các yếu tố khách quan: Thời tiết không thuận lợi, dịp Tết Dương lịch, tết Âm lịch, do vậy bệnh viện chỉ hoàn thiện được việc nâng cấp, cải tạo nhưng chưa thực hiện thủ tục quan trắc môi trường như cam kết”.

Đến nay, đã quá thời hạn phía BVĐK Ninh Bình cam kết (hết tháng 3/2017), nhưng thủ tục về quan trắc môi trường vẫn chưa được thực hiện. Hàng ngày, người dân khu phố Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành vẫn phải chịu khói bụi, ô nhiễm từ lò đốt rác này thải ra. Ông Phạm Văn Bảy bức xúc: "Không biết bệnh viện cam kết đến tháng 3 năm nào, nay đã là tháng 4 rồi, hàng ngày bệnh viện vẫn đốt rác và thải khói đen, bụi bẩn, mùi khét, hôi nồng nặc.. bắt người dân chúng tôi phải chịu ô nhiễm đến bao giờ?"..

“Gần đây UBND phường tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lò đốt rác của bệnh viện xả khói ô nhiễm. Nhìn trực quan, khói thải ra từ lò đốt rác của bệnh viện không may ngửi phải khó mà đảm bảo được sức khỏe. Đề nghị bệnh viện sớm xử lý, khắc phục tình trạng này để đảm bảo vệ sinh môi trường cho cộng đồng dân cư của phường”, Chủ tịch UBND phường Nam Thành nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.

Thái Bá