Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:25

Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công đập nước gian dối, dân lo lắng về chất lượng!

Dân trí Khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài (xã Gia Phố, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.
 >> Hà Tĩnh: Xây trạm thu phát sóng sát nhà dân, chính quyền không biết!
 >> Hà Tĩnh: Bị cắt chế độ, một bệnh binh “kêu cứu”!
 >> Hà Tĩnh: Một vụ tranh chấp đất đai gây nhiều tranh cãi!

Đập Dài ở xã Gia Phố theo thiết kế có sức chứa lên tới hơn 1 triệu m3. Đây là công trình thủy lợi có ý nghĩa rất quan trọng đối với người dân nơi đây trong việc tưới tiêu cũng như điều tiết lũ lụt. Thế nhưng, nhiều năm nay công trình này đã bị xuống cấp, nhiều vị trí tại thân đập bị rò rỉ nước, đe dọa đến sự an toàn của đập cũng như cuộc sống của người dân sinh sống ở phía dưới thân đập.

Công trình đập Dài đang thi công thì bị người dân phát hiện ra những việc làm gian dối để trục lợi
Công trình đập Dài đang thi công thì bị người dân phát hiện ra những việc làm gian dối để trục lợi

Trước tình huống trên, năm 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh đã triển khai dự án Sửa chữa, nâng cấp đập Họ và hệ thống Sông Tiêm, thuộc Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp các tỉnh miền Trung với tổng mức đầu tư là hơn 40 tỷ đồng từ nguồn vay Ngân hàng phát triển Châu Á và vốn đối ứng từ ngân sách trong nước. Trong đó, hạng mục Hồ đập Dài có mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, do Công ty Xây dựng số 3 Hà Tĩnh (phường Trần Phú , TP Hà Tĩnh) thi công, Công ty cổ phần tư vấn cơ sở hạ tầng (TP Hà Tĩnh) giám sát.

Thế nhưng khi đơn vị thi công đang tiến hành nâng cấp, tu sửa đập Dài những người dân xung quanh khu vực dự án này đã phát hiện đơn vị thi công thi công gian dối để trục lợi khiến họ hết sức lo lắng cho chất lượng của công trình này.

Lấy trộm đất tại một nhà dân để đắp đập
Lấy trộm đất tại một nhà dân để đắp đập

Một người dân sống gần đó (xin được dấu tên) phản ánh: “Khi dự án được khảo sát để triển khai, dân chúng tôi được biết, đất dùng để đắp đập phải được lấy từ mỏ, cách đó gần 1km. Thế nhưng khi thi công họ lại lấy ngay một bên đập Dài. Đất dùng để đắp cho hồ đập mà rễ cây, gốc cây tạp chất rất nhiều, họ cũng không thèm nhặt lên. Hồ này mấy nay năm bị rò rỉ nước, nếu họ dùng đất có nhiều tạp chất như vậy thì không biết có đảm bảo hay không?”

Khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại công trình này. Tại thời điểm có mặt, có 3 chiếc xe ben đang thay nhau vào chở đất tại một hộ dân ngay cạnh đập Dài để phục vụ cho dự án. Mặc cho đất còn pha lẫn rất nhiều rễ, gốc cây, tạp chất, đơn vị thi công vẫn bất chấp cho đổ vào công trình để thi công.

Vị trí lấy đất cách công trình đang thi công khoảng chừng 200m, đất được lấy từ trong vườn của một người dân. Trong khi đó chủ đầu tư đã quy định đơn vị nhà thầu phải lấy đất tại mỏ đất Thanh Danh tại xã Gia Phố cách đó chừng 1km.

Đất thi công đập Dài pha lẫn với rễ, gốc cây như thế này đơn vị thi công vẫn cho sử dụng trước sự làm ngơ của đơn vị giám sát
Đất thi công đập Dài pha lẫn với rễ, gốc cây như thế này đơn vị thi công vẫn cho sử dụng trước sự làm ngơ của đơn vị giám sát

Khi được PV thông tin về sự việc, một cán bộ kỹ thuật chuyên làm về các công trình hồ đập cho biết: “Làm công trình hồ đập là phải hết sức thận trọng, vì nó rất phức tạp và nguy hiểm. Nếu chẳng may có xảy ra sự cố vỡ đập thì hậu quả sẽ khôn lường. Trong thi công đập, phần thân đập thì một trong những yếu tố hết sức quan trọng đó là đất đắp. Đất này phải được quy định lấy tại điểm mỏ, đất phải sạch, không được có tạp chất. Với những hình ảnh báo chí ghi lại tại dự án đập Dài thì quả là đơn vị thi công quá ẩu”.

“Về vấn đề đơn vị thi công không lấy đất ở mà tận dụng đất của dân là hết sức nguy hiểm. Thứ nhất đất này chưa được kiểm tra, thẩm định nên chưa biết chất lượng sẽ như thế nào. Thứ hai sẽ làm thất thoát thuế của nhà nước”, vị này cho biết thêm.

Ông Lê Ngọc Bích, Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết, có 15 hộ dân sinh sống gần phía dưới khu vực thân đập.

“Hồ đập Dài mấy năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị rò rỉ nước. Khi phát hiện ra đơn vị thi công làm ẩu, không lấy đất tại mỏ theo quy định chúng tôi đã có ý kiến phản ánh với ban quản lý dự án”, ông Bích nói.

Trao đổi với PV, ông Trương Quang Huy, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý các dự án ODA đã thừa nhận toàn bộ việc làm cẩu thả, gian dối của đơn vị thi công.

“Về phía ban, chúng tôi đã thuê Công ty cổ phần tư vấn cơ sở hạ tầng (TP Hà Tĩnh) giám sát. Ban chỉ giám sát chung. Tôi được phụ trách ở huyện Hương Khê, một mình tôi phải đi kiểm tra, giám sát tận 2 nơi (đập Dài và đập Họ, cách nhau 15km) nên đã không giám sát được chặt chẽ được hết nên để đơn vị thi công lấy đất nhà dân để đắp đập”.

“Chúng tôi cũng đã lập biên bản, báo cáo lại ban và sẽ có hướng xử lý”, ông Huy cho biết thêm.

Xuân Sinh