Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:19

Hà Tĩnh: Bị cắt chế độ, một bệnh binh “kêu cứu”!

Dân trí Suốt 15 năm hưởng chế độ bệnh binh, ông Đông bất ngờ được thông báo không có trong danh sách chi trả tiền chế độ. Điều lạ là thời điểm đó không có bất kỳ văn bản hay lý do gì cho việc ông bị cắt chế độ bệnh binh.
 >> Nỗi ám ảnh về số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang
 >> Đi tìm “chìa khoá” hoá giải số phận đau đớn của người thương binh nặng tại Bắc Giang
 >> Bắc Giang: Chuyện không tưởng về số phận đau đớn của một người thương binh nặng

Mập mờ chuyện cắt chế độ?

Mới đây, ông Phạm Hồng Đông (SN 1946, trú thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng và báo Dân trí về việc ông bị cắt chế độ bệnh binh.

Ông Đông buồn bã khi mình bị cắt chế độ bệnh bình. Ông tâm sự, một đời ông đã chiến đấu vì đất nước, nay việc bị cắt chế độ khiến nhiều người nghĩ ông làm giấy tờ giả để hưởng đãi ngộ
Ông Đông buồn bã khi mình bị cắt chế độ bệnh bình. Ông tâm sự, một đời ông đã chiến đấu vì đất nước, nay việc bị cắt chế độ khiến nhiều người nghĩ ông làm giấy tờ giả để hưởng đãi ngộ

Ông kể, tháng 5/1971 ông nhập ngũ và huấn luyện tại đoàn 22B, thuộc Quân khu 4 đóng tại xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Sau đó, ông được điều động vào chiến đấu ở chiến trường miền Nam và được bổ sung về ban liên lạc tại tiểu đoàn 6 thuộc sư đoàn 324 ở tỉnh Quảng Trị.

Năm 1975, trong lúc làm nhiệm vụ, hầm trú ẩn trúng bom bị sập khiến ông Đông bị thương vùng đầu.

Tháng 5/1976, ông Đông được trở về đoàn 70 để giải quyết chế độ phục viên. Ông Đông được giám định lại sức khỏe với kết luận: độ Bệnh binh 3/3, mất sức 41% theo quy định của nhà nước.

Từ năm 1980 đến 1995, ông được nhận trợ cấp bệnh binh hạng 3/3 theo quy định. Đến năm 1995 bất ngờ ông bị cắt trợ cấp. Điều lạ là không có bất kỳ văn bản hay lý do gì cho việc ông bị cắt chế độ bệnh binh.

Trước việc làm bất ngờ này, ông Đông cùng người thân suốt nhiều năm liền đi gõ cửa các cơ quan chức năng.

Sau một thời gian dài đi đòi quyền lợi, ông đã được Sở LĐ-TB-XH ra quyết định phục hồi lại chế độ
Sau một thời gian dài đi đòi quyền lợi, ông đã được Sở LĐ-TB-XH ra quyết định phục hồi lại chế độ

Đến ngày 18/4/2015,Sở LĐTB-XH Hà Tĩnh ra quyết định phục hồi chế độ chính sách cho ông Đông. Điều khó hiểu là lý do phục hồi chế độ cho ông Đông là do cá nhân làm thất lạc hồ sơ!?

Chưa kịp vui mừng thì đến cuối năm 2015, Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh lại ra quyết định thu hồi quyết định phục hồi chế độ chính sách đối với ông. Với lý do biên bản giám định của Hội đồng giám định Y khoa Nghệ Tĩnh thời kỳ 1981, có dấu đỏ ghi quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tỉnh Hà Tĩnh!

Phản ánh với PV, ông Đông nói: “Tôi đang lưu giữ tất cả giấy tờ liên quan đến những năm tháng tôi đi chiến đấu. Vậy mà bây giờ họ lại cắt chế độ của tôi mà chẳng một lý do. Bây giờ họ nói là do ghi sai tên quốc hiệu. Cái này có phải lỗi của tôi đâu”.

“Tôi một đời chiến đấu vì đất nước. Nay bị cắt, nhiều người còn hoài nghi tôi là bệnh binh giả, làm giả hồ sơ để hưởng đãi ngộ. Tôi thực sự rất mệt mỏi. Năm nay tôi cũng đã ngoài 70 tuổi rồi, nhiều lúc chẳng thiết tha gì việc đi đòi hỏi quyền lợi nữa. Nhưng vì danh dự của tôi, của cả gia đình nên tôi phải đi tìm bằng được”, ông Đông buồn bã nói.

Ông Trương Viết Huệ, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn Chi Lưu, mong rằng các cơ quan chức năng sớm phục hồi lại chế độ cho ông Đông, vì đó là người thật, việc thật
Ông Trương Viết Huệ, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn Chi Lưu, mong rằng các cơ quan chức năng sớm phục hồi lại chế độ cho ông Đông, vì đó là người thật, việc thật

Ông Trương Viết Huệ, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh cho biết: “Tôi và ông Đông là đồng đội, cùng được huấn luyện tại đoàn 70 nhưng sau đó ông Đông được điều động vào chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Chúng tôi cũng rất bất ngờ trước việc ông Đông bị cắt chế độ. Tôi cũng mong rằng các cấp sớm phục hồi chế độ cho ông Đông vì trường hợp của ông Đông là “người thật, việc thật” và có hoàn cảnh rất éo le”.

“Ông Đông là người thật, việc thật…”

Gia đình ông Đông mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ và phục hồi lại chế độ cho ông
Gia đình ông Đông mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ và phục hồi lại chế độ cho ông

Để làm rõ về vấn đề này, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với các cơ quan liên quan.

Phía huyện Thạch Hà, ông Từ Hữu Yên, Phó phòng LĐ-TB-XH cho biết: “Hiện nay, về hồ sơ hưởng chế độ chính sách của ông Đông thì tại phòng không có bất kỳ văn bản hay quyết định nào ngoài danh sách chi trả chế độ năm 1995”.

“Thời điểm năm 1995, ông Đông bị cắt chế độ nhưng cũng không biết là vì lý do gì. Thực tế ông Đông là đối tượng “người thật, việc thật”, chúng tôi thấy hồ sơ hợp lý cũng mong muốn đảm bảo quyền lợi đối với người có công với cách mạng”.

Ông Phạm Văn Công, Phó phòng phụ trách chuyên môn Người có công, Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh cho biết: “Về thời điểm năm 1995, lý do vì sao ông Đông bị cắt thì chúng tôi cũng không biết. Bây giờ không hề có hồ sơ lưu trữ nữa".

“Vừa qua, ông Đông có làm đơn xin phục hồi lại chế độ. Chúng tôi làm văn bản và chuyển hồ sơ ra Cục người có công - Bộ LĐ-TB-XH. Tuy nhiên, Bộ phát hiện biên bản giám định của Hội đồng giám định Y khoa Nghệ Tĩnh thời kỳ 1981 có dấu đỏ ghi quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tỉnh Hà Tĩnh. Trong khi đó, năm 1981, các giấy tờ phải ghi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hội đồng giám định Y Khoa Nghệ Tĩnh”.

“Về lỗi này, chúng tôi đang xác định là do cá nhân ông Đông hay do cơ quan nhà nước làm sai. Về khách quan thì ông Đông là người thật việc thật, giấy tờ đều giấy tờ gốc, giờ bị cắt chúng tôi cũng thất thương ông. Hiện nay, Sở cũng đang giao cho thanh tra làm rõ vấn đề này”, ông Công cho biết thêm.

Xuân Sinh