Thứ năm, 04/05/2017 - 07:54

Bài 23:

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma"

Dân trí Sau hơn 20 kỳ báo điều tra quyết liệt của Báo Dân trí làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân bị lừa đảo hơn 600 triệu đồng, sau khi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm, Chủ tịch TP Hà Nội cũng vừa có công văn giao Công an huyện Hoài Đức làm rõ phản ánh việc cơ quan này kéo dài thời gian điều tra.
 >> Điểm mặt các “quan” góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma”!
 >> Khởi tố vụ án chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”, dân "tan cửa nát nhà"!
 >> Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ bí ẩn những sổ đỏ trên mảnh “đất ma” tại huyện Hoài Đức

Văn phòng UBND TP Hà Nội có Công văn số 3100/VP-BTCD do ông Phạm Chí Công - Phó chánh văn phòng ký gửi Công an huyện Hoài Đức về việc đôn đốc giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Ái ở số 39 Phạm Ngũ Lão. Xã Mỹ Xá, TP Nam Định (Nam Định).

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho đất ma - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho "đất ma".

Theo công văn, bà Nguyễn Thị Ái có đơn phản ánh về việc cơ quan CSĐT huyện Hoài Đức để kéo dài thời gian điều tra vụ việc liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ngô Đăng Thọ và cán bộ UBND huyện Hoài Đức để chiếm đoạt số tiền 616 triệu đồng của bà Ái.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo giao Công an huyện Hoài Đức xem xét, giải quyết, kết luận, có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trước đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ, có biện pháp xử lý nghiêm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2017.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho đất ma - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra làm rõ, xử nghiêm.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho đất ma - Ảnh 3.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức chính thức khởi tố vụ án liên quan đến việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất không có thật.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nêu rõ: Trong thời gian qua, Báo Dân trí có gần 20 kỳ báo và một kỳ báo có bài "Bí ẩn cuốn sổ đỏ trên mảnh đất ma tại huyện Hoài Đức" phản ánh tình trạng vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Theo các bài báo, vi phạm nêu trên là nghiêm trọng, có dấu hiệu giả mạo hồ sơ mang tính hệ thống, cơ quan thanh tra đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an huyện Hoài Đức từ lâu nhưng đến nay chưa có kết luận điều tra, xử lý vi phạm, vụ việc có dấu hiệu "chìm xuồng".

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo Dân trí và một số báo liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại huyện Hoài Đức, có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2017.

Cùng đó, sau quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 BLHS.  

Ngày 23/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho đất ma - Ảnh 4.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ chủ tịch huyện ký cấp sổ đỏ cho đất ma - Ảnh 5.

Mảnh đất "ma" được nhào lặn thành những cuốn sổ đỏ "thật".

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hoàng Việt (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho rằng: "Xét những sai phạm của các cá nhân thuộc xã Đức Thượng và Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hoài Đức trong việc cấp các GCNQSDĐ cho các thửa đất trong vụ việc này thì việc khởi tố vụ án về tội "Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là đúng với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu xem xét theo cấu thành tội phạm của tội "Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" thì ông Thọ không phải là chủ thể của tội phạm này khi xem xét tất cả các vai trò bao gồm: người thực hành, người tổ chức, người xúi giục và người giúc sức, trong khi trong vụ án này có thể thấy vai trò của ông Thọ thể hiện rất rõ: từ việc làm "sổ đỏ" giả đến việc chiếm đoạt xong số tiền của gia đình bà Ái. Thêm vào đó, hành vi của ông Thọ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Do đó, việc chỉ khởi tố vụ án về tội "Lợi dụng chức dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức mới chỉ xem xét tới hành vi của các cán bộ liên quan trong việc thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất có liên quan trong vụ việc này mà chưa xem xét đến hành vi của vợ chồng ông Thọ như nội dung đơn tố cáo".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế