Quảng Trị: Tôm nuôi đang bị dịch bệnh chết, hóa chất phòng dịch đã cạn

Dân trí Tình trạng tôm nuôi bị dịch bệnh chết thời gian gần đây khiến người nuôi trồng thủy sản tại Quảng Trị rơi vào cảnh khốn đốn, trong khi đó nguồn hóa chất phòng bệnh cho tôm đã hết.

Theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, từ đầu năm 2017 dịch bệnh tôm nuôi xảy ra tại 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị với diện tích hơn 100 ha.

Kết quả xét nghiệm mẫu tôm chết tại các hồ tôm cho thấy bị bệnh Hoại tử gan tụy cấp tính, bên cạnh đó xuất hiện thêm bệnh đốm trắng.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chủ yếu có thể do người nuôi sử dụng nguồn tôm giống có mang mầm bệnh, ao hồ chưa đảm bảo yêu cầu kĩ thuật, thời tiết nắng nóng kèm mưa giông ảnh hưởng tới sự phát triển của tôm.

Bệnh dịch trên tôm đang lan rộng khiến người nuôi trồng thủy sản lao đao
Bệnh dịch trên tôm đang lan rộng khiến người nuôi trồng thủy sản lao đao

Ông Phạm Văn Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết, Chi cục đã khuyến cáo người dân áp dụng quy trình nuôi tôm hạn chế thay nước, có hệ thống ao chứa để xử lí nước. Bên cạnh đó, người nuôi tôm phải báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lí.

Để phòng bệnh cho tôm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị đã cấp hỗ trợ gần 40 tấn hóa chất chlorine cho người dân xử lí dịch bệnh. Đến cuối tháng 5, lượng hóa chất trên đã hết.

Ông Lê Quang Ánh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong tình hình hiện nay đang vào vụ nuôi tôm chính. Thời gian tới nhân định có thể phát sinh thêm khoảng 10% trong tổng diện tích nuôi tôm của tỉnh tức là có khoảng 100 ha tôm nữa bị bệnh. Trước đây, sử dụng nguồn hóa chất còn lại của năm 2016, bây giờ hết hóa chất, đang trình tỉnh để xin.

Đ. Đức