Thứ hai, 28/01/2013 - 10:16

“Sự ra đi của nhạc sĩ Phạm Duy là một mất mát quá lớn”

(Dân trí)- Sự ra đi của một nhạc sĩ lớn như Phạm Duy khiến nhiều người ngỡ ngàng. Với những nghệ sĩ thường hay hát nhạc Phạm Duy như Đức Tuấn hay Ánh Tuyết, đó còn là một mất mát quá lớn khó có thể bù đắp được...

Đc Tun

M

Mi người đau bun trước s ra đi ca Phm Duy và cho rằng đó s là mt mt mát ln của nn âm nhc, tuy nhiên đi vi Đc Tun, s mt mát đó còn ln hơn rt nhiu bi tôi coi như đã mt đi mt người ông, mt người trong gia đình.

Tôi có may mn được song hành và làm vic cùng Phm Duy t nhng ngày ông mi v Vit Nam. Tôi tng được đến thăm ông khi ngôi nhà Lê Đi Hành còn chưa sa xong, cm nhn được s háo hc trong li khoe “đây là nhà bác”. Cùng được ăn, ng, song hành cùng ông trong nhng đêm nhc Phm Duy là nhng k nim mà tôi không bao gi quên.

Tt nhiên, s ra đi ca Phm Duy đ li nhiu mt mát, tôi cũng rt đau lòng và hơn ai hết không mun ngày này xy ra sm đến vy. Nhng người bên cnh bác thi gian gn đây đu thy bác đã quá yếu ri. S ra đi ca bác là mt mt mát v con người nhưng tôi nghĩ điu này s cho người ta thy thêm giá tr trong âm nhc ca Phm Duy, dù thi gian gn đây, âm nhc ca ông đã được ghi nhn.

Ngoài s nui tiếc v s ra đi ca ông nhưng tôi còn nui tiếc vì chưa kp khoe vi ông album mà tôi đang thc hin ti Đc. Tôi cũng đã khoe vi ông rng giao tha này tôi s hát nhc ca ông và ha rng s làm ông hài lòng. Thế nhưng đã không kp na. S mt mát này là quá ln và tôi rt đau lòng...
 
Ca sĩ Tùng Dương
 
“Sự ra đi của nhạc sĩ Phạm Duy là một mất mát quá lớn”

 

Chiều qua, đúng lúc tôi đang thu âm ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy “Ngậm ngùi” - cũng là ca khúc cuối cùng trong album mới của mình thì nghe tin bác Phạm Duy mất. Tôi đã không kìm nén được sự xúc động của mình. Đối với nhạc sĩ Phạm Duy, ít nhiều tôi cũng có những kỷ niệm…

 

Cách đây hơn tháng, tôi có đến thăm nhạc sĩ Phạm Duy. Khi đó, tôi muốn mời bác đến nghe đêm nhạc Tùng Dương hát tình ca tại TP. Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ Phạm Duy khi đó đang ốm, ông thể hiện sự nuối tiếc khi nói rất muốn đến nghe nhưng sức khỏe không cho phép. “Tôi gần đất xa trời rồi, thụt lưỡi rồi, thôi thì mọi vấn đề về ca khúc tôi đều ủy nhiệm cho Phương Nam phim”, nhạc sĩ Phạm Duy giọng thều thào nhưng khá tỉnh táo.

 

Dù hát không nhiều nhưng tôi khá có duyên với ca khúc của bác Phạm Duy. Nhiều chương trình về nhạc Phạm Duy, con trai bác - anh Duy Quang đều mời tôi hát ca khúc Ngậm ngùi, Kiếp nào có yêu nhau… Tại chương trình Mùa đông concert vừa rồi, hay liveshow Yêu cùng Thanh Lam trước đây tôi đã không dưới một lần thể hiện ca khúc Ngậm ngùi…

 

Tôi cũng không thể ngờ rằng, trong lúc mình thu âm ca khúc cuối cùng trong album này thì cũng là lúc bác ra đi mãi mãi, thật Ngậm ngùi!

M Tâm

Tôi đã b

Tôi đã b sc khi biết tin sau chuyến bay t Hà Ni v. Tuy tôi không hát nhc ca bác Phm Duy nhiu nhưng ngay t khi mi bước chân vào con đường ca hát, bác đã là mt thn tượng ln trong lòng tôi. Thi thong tôi được gp bác, được cúi chào và được bác nhn ra mình, lúc đó tôi vui lm. Nhưng giờ thì bác đi rồi...

Mới chiều nay thôi tôi mới nói với một người bạn, khi nghe tin bác Phạm Duy mất, rằng đời người ta đôi khi thấy trước mắt cứ tưởng vẫn ở đó nhưng rồi không biết mất khi nào. Cuộc đời đôi khi thật bấp bênh. Thật đau lòng cho gia đình khi con trai bác mới mất cách đây chưa lâu và giờ là sự ra đi quá lớn này. Tâm muốn nhờ Dân trí chuyển lời chia buồn sâu sắc của mình tới gia đình, người thân và những người yêu mến nhạc của bác Phạm Duy.

Ánh Tuyết

Tôi đã b

Khi nghe tin ông mất, tôi như rụng rời chân tay. Bởi hơn ai hết, tuổi thơ của tôi đã gắn liền với nhạc Phạm Duy, tôi lớn lên, đam mê từng giai điệu trong âm nhạc của ông từ nhỏ là bởi những người anh của tôi rất đam mê nhạc của ông và mỗi khi họ tập đàn, họ đều yêu cầu tôi hát theo. Âm nhạc của Phạm Duy đã ngấm vào máu tôi từ đó.

Thời gian gần đây tôi rất hay gặp Phạm Duy bởi tôi đang có dự án làm album nhạc của ông, điều đó làm ông rất vui. Còn tôi, nhờ những lần trao đổi với ông, tôi hiểu ông nhiều hơn và nhờ đó cũng học hỏi được nhiều điều. Chính vì hay được gặp ông gần đây nên khi nghe tin ông mất tôi không thể nào tin được, bởi ông đã già yếu nhưng vẫn còn khoẻ lắm, giọng ông vẫn hào sảng lắm.

Ông mất đi tôi hối hận lắm, bởi tôi đang cố gắng làm một album nhạc của ông trước khi ông mất, tôi không muốn như Trịnh Công Sơn, người đã đi rồi thì mình mới bắt đầu làm nhạc. Tiếc là dự án này chỉ mới đi nửa chặng đường thì ông đã mất.

Phương Thanh

Tôi thuc thế h ca sĩ tr không có nhiu cơ may được làm vic cùng ông nhưng tôi rt ngưỡng m nhng sn phm âm nhc ca ông. Phm Duy đã đ li cho đi nhng di sn âm nhc thc s. S ra đi ca ông là mt mt mát quá ln khó có th bù đắp được.
 
Trong toàn b

Trong toàn b s nghip âm nhc ca mình, tôi ch hát mt bài ca ông là bài Ngày tr v trong chương trình Duyên dáng Vit Nam, tuy tôi không hiu hết được ý nghĩa ca bài hát nhưng qu thc bài hát đã lay đng lòng người. Tôi nghĩ, đó là mt cơ duyên ca tôi đi vi người nhc sĩ tài hoa này.

n tượng mà tôi nh mãi v ông có l là hình nh mt người nhc sĩ già, ngi trên ghế và lng nghe những ca sĩ con cháu hát trên sân khấu, thậm chí còn lẩm nhẩm hát theo, cảm giác đó rất khó tả cứ như người ông đang rất viên mãn lắng nghe con cháy vậy. Con trai ông mới ra đi chưa lâu và giờ ông lại ra đi, tôi chỉ muốn như một người con cháu, gửi lời tri ân và chia buồn sâu sắc nhất tới ông. Mong ông yên nghỉ...
 

Nhạc sĩ Văn Thành Nho:

Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại niềm thương tiếc lớn đối với người yêu Phạm Duy, còn đối với công chúng yêu nhạc thì đây là sự mất mát đáng kể.

 

Nhạc sĩ Phạm Duy ra đi để lại tài sản âm nhạc đáng quý. Phạm Duy là số ít nhạc sĩ đưa chất liệu dân gian vào ca khúc của mình, được độc giả yêu thích và đón nhận. Những ca khúc của Phạm Duy đi vào lòng người với nét nhạc đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hát.

 

Không chỉ sở hữu nhiều những ca khúc âm nhạc có giá trị, con người Phạm Duy trong cuộc sống đời thường cũng có nhiều nét đáng quý. Nhạc sĩ Phạm Duy có cái tính hay là dù tuổi cao, là nhạc sĩ thuộc hàng cây đa cây đề nhưng ông không khi nào thể thiện sự phân biệt đối với các nhạc sĩ khác. Ông luôn thể hiện sự hòa đồng với tất cả mọi người. Ông trân trọng những tài năng, đặc biệt đối với các nhạc sĩ để lại nhiều dấu ấn với từng giai đoạn lịch sử âm nhạc.

 
 
Phan Anh - Nguyễn Hằng