Thứ tư, 11/01/2017 - 07:28

Những kỷ lục mới của điện ảnh được xác lập đầu năm 2017

Dân trí Đầu năm 2017, đã có những kỷ lục mới ấn tượng xuất hiện trong giới điện ảnh hàn lâm.
 >> Điện ảnh 2016: Hollywood làm nên lịch sử, Châu Á… giậm chân tại chỗ
 >> Những phim đáng xem nhất của điện ảnh thế giới năm 2017 (Bài II)
 >> Chờ đợi gì ở điện ảnh thế giới năm 2017? (Bài 1)

Quả Cầu Vàng là sự kiện lớn khởi động cho mùa trao giải thưởng điện ảnh - truyền hình diễn ra vào mỗi dịp đầu năm. Tại đêm trao giải vừa diễn ra, đã có những kỷ lục mới được xác lập trong lịch sử 74 mùa trao giải.

Lần đầu tiên có phim thắng giải ở tất cả… 7 hạng mục đề cử

Đoàn làm phim La La Land
Đoàn làm phim "La La Land"

Trong lịch sử 74 mùa trao giải Quả Cầu Vàng, phim ca nhạc “La La Land” (Những kẻ khờ mộng mơ) đã phá vỡ kỷ lục về số lượng giải mà một bộ phim giành được.

Theo đó, “La La Land” được đề cử ở 7 hạng mục (gồm Phim, Nam chính, Nữ chính, Đạo diễn, Biên kịch, Nhạc phim, và Bài hát trong phim ca nhạc/hài xuất sắc nhất), tại lễ trao giải, “La La Land” đã rinh về cả 7 tượng vàng, không “bỏ sót” một hạng mục đề cử nào.

Cảnh trong phim La La Land
Cảnh trong phim "La La Land"

Trong lịch sử, kỷ lục này trước đây được nắm giữ bởi hai bộ phim “One Flew Over the Cuckoo's Nest” (Bay trên tổ chim cúc cu - 1975) và “Midnight Express” (Tàu tốc hành nửa đêm - 1978), hai phim này từng đoạt được tổng cộng 6 giải Quả Cầu Vàng.

Không chỉ lập kỷ lục về số lượng giải rinh về, “La La Land” còn là phim đại thắng ngoạn mục nhất trong lịch sử giải Quả Cầu Vàng xét trên tương quan về số lượng đề cử và số lượng giải đoạt được. Phim nhận được 7 đề cử và rinh về cả 7 giải, trước đây, kỷ lục này thuộc về “One Flew Over the Cuckoo's Nest” (Bay trên tổ chim cúc cu) với 6 đề cử, rinh về cả 6 giải.

Nữ diễn viên nhận được 30 đề cử và rinh về 8 tượng vàng

Nữ diễn viên kỳ cựu Meryl Streep trên thảm đỏ Quả Cầu Vàng 2017
Nữ diễn viên kỳ cựu Meryl Streep trên thảm đỏ Quả Cầu Vàng 2017

Từ lâu, người ta đã nhắc đến nữ diễn viên Meryl Streep (67 tuổi) như một huyền thoại của điện ảnh đương đại. Mới đây, danh xưng huyền thoại điện ảnh ấy của Meryl Streep lại càng được củng cố vững chãi hơn khi bà trở thành nữ diễn viên nắm giữ mọi kỷ lục ở hạng mục diễn xuất của Quả Cầu Vàng với tổng cộng 30 đề cử và 8 tượng vàng (con số này vẫn chưa dừng lại!).

Lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 74 đã chứng kiến nữ diễn viên Meryl Streep được đề cử lần thứ 30 ở hạng mục diễn xuất, một con số ngoạn mục đáng ngưỡng mộ, nhiều hơn bất cứ diễn viên nào khác từng được nhận đề cử tại giải Quả Cầu Vàng. Ngoài ra, cũng chưa có diễn viên nào vượt qua Meryl Streep về số tượng vàng rinh về (với 8 giải thưởng ở hạng mục diễn xuất).

Kể từ năm 1979, khi nhận được đề cử đầu tiên tại giải Quả Cầu Vàng, nữ diễn viên kỳ cựu Meryl Streep đã không ngừng gia tăng số lượng đề cử của mình ở hạng mục diễn xuất trong suốt chiều dài sự nghiệp tính đến nay đã trải dài 46 năm.

Trong vòng 38 năm kể từ lần đầu tiên nhận được đề cử tại Quả Cầu Vàng, tính đến nay, chỉ có 12 năm, nữ diễn viên kỳ cựu không xuất hiện trong danh sách đề cử, trong đó, có 3 năm, bà nhận được tới hai đề cử ở hạng mục diễn xuất, đó là vào các năm 2003, 2009, 2010.

Meryl Streep qua các mùa trao giải Quả Cầu Vàng
Meryl Streep qua các mùa trao giải Quả Cầu Vàng

Sau lần đầu được đề cử nhưng không giành giải, Meryl Streep từng có ba lần đề cử liên tiếp giành giải với “Kramer vs. Kramer” (1979), “The French Lieutenant’s Woman” (1981), “Sophie's Choice” (1982).

Sau năm 1983, Meryl Streep vẫn tiếp tục được đề cử nhưng không được xướng tên lên nhận giải trong suốt hai thập kỷ liên tiếp, mặc dù vậy, bà vẫn không ngừng nỗ lực với những vai diễn mới mẻ, có nhiều giá trị nghệ thuật, tiếp tục được giới phê bình, truyền thông và công chúng đánh giá cao.

Từ năm 1995-2000, bà liên tiếp nhận được 6 đề cử ở hạng mục diễn xuất với các vai diễn trong phim “The River Wild” (1994), “The Bridges of Madison County” (1995), “Marvin's Room” (1996), “…First Do No Harm” (1997), “One True Thing” (1998), và “Music of the Heart” (1999).

Sau 20 năm không bén duyên với Quả Cầu Vàng dù vẫn tiếp tục nhận được nhiều đề cử, cuối cùng, đến năm 2003, Meryl Streep đã nhận được tượng vàng thứ 4 trong sự nghiệp với vai diễn phụ trong bộ phim hài “Adaptation”.

Trong bài phát biểu nhận giải đầy bất ngờ của mình, Meryl Streep thể hiện sự sửng sốt một cách hài hước, khi cuối cùng bà lại được bước lên bục nhận giải sau hai thập kỷ không bén duyên với Quả Cầu Vàng:

“Tôi đã được đề cử đâu như 789 lần, và tôi cứ an vị ở vị trí được đề cử như một giấc ngủ đông thật dài. Tôi chẳng chuẩn bị gì hết trước khi đến với lễ trao giải hôm nay bởi vì mọi việc diễn ra như thể đã từ thời nguyên thủy xa xôi nào đó, tôi không còn giành được thêm bất cứ giải thưởng nào nữa”.

Bài phát biểu ngắn gọn, chân thành, hài hước và cũng rất cảm xúc đó đã khiến đám đông khán giả vừa bật cười, vừa xúc động, và tất cả đã cùng đứng lên vỗ tay vang dội để cổ vũ nữ diễn viên kỳ cựu.

Meryl Streep là một cái tên được ngưỡng mộ trong giới sao Hollywood
Meryl Streep là một cái tên được ngưỡng mộ trong giới sao Hollywood

Chiến thắng tại Quả Cầu Vàng 2003 đã đánh dấu thời điểm kết thúc “cơn hạn hán giải thưởng” của Meryl Streep bởi kể từ sau đó, sự nghiệp của bà chứng kiến cuộc khởi sắc rực rỡ trở lại, từ đó đến nay, bà vẫn tiếp tục nhận thêm nhiều đề cử ở các hạng mục diễn xuất và cũng đồng thời giành thêm được nhiều giải thưởng thay vì chỉ được đề cử như trước.

Về sau, bà còn giành thêm được 4 giải Quả Cầu Vàng với vai diễn trong “Angels in America” (2003), “The Devil Wears Prada” (2006), “Julie & Julia” (2009), và “The Iron Lady” (2011). Tại lễ trao giải năm nay, nữ diễn viên huyền thoại nắm giữ những kỷ lục khó lòng vượt qua được, đã nhận được giải thưởng tôn vinh cống hiến trọn đời.

Ngoài ra, bà cũng nhận được một đề cử với vai diễn trong bộ phim “Florence Foster Jenkins”, đây là đề cử thứ 30 tròn trịa trong sự nghiệp vẫn còn dài phía trước của nữ diễn viên đã gần “thất thập”.

Hãy thử tưởng tượng góc trưng bày tượng vàng giải thưởng trong suốt sự nghiệp của Meryl Streep, đó hẳn phải là một gia tài choáng ngợp khiến bất cứ diễn viên nổi tiếng nào của Hollywood cũng phải “ghen tị”.

Trailer phim “Florence Foster Jenkins” (2016)

"City of Stars" - nhạc phẩm trong phim "La La Land" giành chiến thắng ở hạng mục Bài hát trong phim hay nhất

Bích Ngọc
Tổng hợp