Thứ ba, 05/02/2013 - 07:50

Nghĩa trang "5 sao" không còn là chuyện xa vời tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của xã hội, khi những điều kiện sống tốt hơn thiết lập được vị trí, thì những nghĩa trang cao cấp hơn cũng trở thành nhu cầu tất yếu. Nắm bắt được xu thế này, khu nghĩa trang sinh thái Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên với tiêu chuẩn 5 sao đã hình thành…

Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức chia sẻ về tính hiệu quả "ích nước lợi nhà" mà mô hình công viên nghĩa trang còn rất mới này tại VN đem lại:

Ý tưởng nào đã khiến ông quyết định đầu tư xây dựng mô hình công viên nghĩa trang cao cấp tại VN?

Trong một lần đi thực địa các cách đầu tư quỹ đất hiệu quả tại Indonesia, tôi được một người bạn dẫn đi thăm khu công viên nghĩa trang cao cấp San Diego nằm cách thủ đô Jakarta 46 km. Thú thật, ban đầu tôi không muốn đi vì sợ nhìn thấy cảnh những ngôi mộ nằm thành hàng dài, lạnh lẽo và âm u. Thế nhưng, đập vào mắt tôi lại là một khung cảnh thiên nhiên vô cùng nên thơ và ấm cúng với những ngọn đồi cỏ xanh mướt tràn đầy vẻ dịu êm, những hồ nhỏ chứa nước trong veo với cá bơi lượn..... Tôi thấy lòng mình bỗng dưng thư thái và cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn của những khách tham quan vừa thăm mộ người thân tại nơi đây. Nhờ thiên nhiên, dường như cảm giác đau buồn về sự mất mát được xoa dịu. Người sống cảm thấy an lòng hơn khi thấy "nhà" của người mất luôn được chăm nom cẩn thận bởi các nhân viên nghĩa trang và nằm ở một nơi đẹp đẽ và mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh đến vậy. Sau khi đi thăm mộ, người sống có thể phần nào xóa đi cảm giác nặng nề bằng cách thư thái chèo thuyền dọc hồ nước để ngắm cảnh, chụp ảnh thiên nhiên thơ mộng hay cùng gia đình quân quần bên nhau để thưởng thức đồ ăn tại một nhà hàng trong nghĩa trang.

Đi sâu vào tìm hiểu, tôi biết được mô hình này đã được các nước tiên tiến khác như Mỹ, Pháp... áp dụng khá lâu và được người dân rất hưởng ứng bởi tính nhân văn cao cả và các lợi ích rõ rệt cho cộng đồng như cải tạo và gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa, hỗ trợ hiệu quả việc chăm sóc mộ phần cho các gia đình.... Chính vì vậy, tôi quyết định áp dụng mô hình tại VN với mong muốn có thể mang lại cho người dân VN sự văn minh này. Chúng tôi đã đi tham quan, nghiên cứu, học hỏi các công viên nghĩa trang lớn nhất tại các nước, đồng thời nhờ sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu thế giới để có thể xây dựng thành công một mô hình công viên nghĩa trang mẫu mực không chỉ ở tầm vóc quốc gia mà còn có thể ngang tầm với các nước trên thế giới.

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Phú Thọ, hiện nay chúng tôi đã hoàn tất toàn bộ các thủ tục đầu tư dự án và đang triển khai thi công giai đoạn 1.
 
Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức
Ông Nguyễn Thanh Thông, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng Thiên Đức


Ông có thể khái quát một vài điểm khác biệt lớn nhất của Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên?

Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên được xây dựng tại Phú Thọ, trên vùng đất được gắn liền với nhiều truyền thuyết về Long Mạch. Trước khi quyết định xây Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên tại đây, chúng tôi đã mời các chuyên gia phong thủy hàng đầu trong và ngoài nước đến khảo sát và họ xác định đây là nơi vượng khí cực thịnh với các yếu tố hình thành Long Mạch, là nơi lý tượng để an táng người thân nhằm phù trợ cho con cháu đời sau. Để phát huy được hiệu quả nhất cả về mặt tâm linh và thiên nhiên của vùng đất này, Thiên Đức Vĩnh Hằng viên đã được quy hoạch trên tiêu chí vừa bảo đảm được những giá trị về mặt tinh thần, tâm linh, vừa bảo đảm quy hoạch phát triển không gian, đồng thời phát huy được những thế mạnh địa lý tự nhiên của vùng đất Phú Thọ.

Điểm nổi bật của khu nghĩa trang công viên có thể xếp hạng 5 sao này là con đường tâm linh Trục Thần Đạo kéo dài hơn 1 cây số. Hành hương trên con đường này, khách tham quan có thể đến được Đền Trình; chùa Thiên Long rộng 1 nghìn m2 - nơi tiến hành các đại lễ cầu siêu cho người đã khuất hàng năm; đến Tượng Phật A Di Đà đứng trên đài sen nhìn xuống như phổ độ cứu vớt hàng vạn sinh linh vào cõi tĩnh độ. Đây là các nơi mà các phật tử con cháu khắp nơi hàng năm vẫn về hành lễ. Khi hành hương, khách tham quan sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng, dường như không còn khoảng cách giữa thế giới tâm linh và thế giới hiện tại. Các khu mộ phần được bố trí khoa học trên 9 ngọn đơi tự nhiên mang phong thủy độc đáo và đa dạng, gồm Đồi Hoàng Long, đồi Kỳ Lân, Đồi Kim quy, Đồi Phượng Hoàng, Đồi Đại Phát, Đội Đại Phúc, Đồi Đại Lộc, Đồi Đại Cát và Đồi Đại An. Bên cạnh đó, cảnh quan của Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên cũng được chúng tôi đặc biệt quan tâm với khu Vườn Đào gồm 200 cây đào Tây Bắc nở rộ hoa mỗi dịp xuân về, Vườn Tượng Phật kỳ vĩ, Bến Lục Thủy thơ mộng với những chiếc thuyền độc mộc neo bến và hàng đàn cá bơi tung tăng trong hồ... Chúng tôi còn phát triển hệ thống xe điện đưa du khách từ khắp nơi đến thăm viếng mộ phần người thân và thăm quan quang cảnh nghĩa trang miễn phí; cung cấp dịch vụ chăm sóc bảo quản các mộ phần quanh năm, quét dọn mộ, thắp hương, cúng bái vào các dịp lễ đặc biệt; dịch vụ tư vấn các vấn đề tâm linh từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước; dịch vụ cúng giỗ, thăm viếng trực tuyến....

Vì sao Thiên Đức lại chú trọng phát triển nên một không gian ấm áp, nhẹ nhàng hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, nhiều mảng xanh, các tiện ích công cộng và dịch vụ tiện lợi nhiều như vậy tại một khu nghĩa trang?

Bởi chúng tôi mong muốn có thể đem lại những chuyến tảo mộ thuận lợi và thoải mái cho mọi gia đình. Nói thật, không chỉ cá nhân tôi mà chắc có nhiều người cũng có cảm giác ái ngại khi đi thăm mộ người thân tại những nghĩa trang được quy hoạch lộn xộn, mộ nọ chèn vào mộ kia, lối vào lối ra lẫn lộn nhau.... Người còn sống vừa thương người mất phải nằm ở những nơi không sạch sẽ, quang đãng vừa ngại thân mình phải lặn lội vất vả, khổ sở trong quá trình đi thăm mộ.... Những cháu, con do quá nhỏ tuổi nên chưa ý thức được văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng gia tiên sẽ ngại ngần đi tảo mộ người thân vì ngại bẩn, ngại mệt và chán. Nhưng nếu việc đi thăm viếng người thân, tưởng nhớ tổ tiên, kết hợp với các sinh hoạt gia đình, sinh hoạt cộng đồng, nghỉ ngơi, thư giãn… thì chắc hẳn không thành viên nào trong gia đình muốn bỏ lỡ giây phút có thể sum vầy gia đình với cả người sống và người đã khuất này.

Đến với nghĩa trang công viên Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, các gia đình có thể yên tâm khi thấy người thân đã khuất của mình được ở nơi thanh bình và đẹp đẽ đến vậy, còn những người còn sống có thể khỏa lấp đi nỗi buồn mất người thân bằng sự dịu êm và tĩnh lặng của thiên nhiên; các em nhỏ có thể chiêm ngưỡng và chụp ảnh lại những góc vườn đào hồng rực rỡ, bến thủy xanh ngắt.... Chúng tôi cũng áp dụng các công nghệ mới nhằm đảm bảo yếu tố an toàn về môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên. Tôi tin tưởng rằng đây sẽ là địa chỉ thích hợp không chỉ phục vụ cho người quá cố mà còn làm yên lòng và đem lại sự thoải mái cho người còn sống.

Với cảnh quan thiên nhiên đẹp như vậy và nhiều tiện ích đi kèm, chắc hẳn phí mua mộ phần trong nghĩa trang và phí trang trải các dịch vụ đi kèm chắc cũng phải ở mức "5 sao"?

Không phải lúc nào dịch vụ "5 sao" cũng phải đi kèm với mức phí "5 sao'. Tại nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, chúng tôi có nhiều nguồn thu phí, thay vì chỉ thu phí từ những khách hàng mua mộ phần tại nghĩa trang. Cụ thể, các nhân viên tại nghĩa trang có thể tự nuôi sống họ bằng nguồn canh tác cây rau, cây ăn quả và cá nuôi trong hồ ngay trong nghĩa trang. Tại các khu đền, chùa và vườn đào, chúng tôi có thể thu phí đối với khách tham quan vãng lai... Ngoài ra, chúng tôi tiết kiệm tối đa nguồn đầu tư bằng cách tận dụng trồng các loại hoa, quả dồi dào mà vùng đất Phú Thọ có được, thay vì tìm mua các loại cây trang trí đắt tiền từ nơi khác; thiết kế khung cảnh thiên nhiên dựa ngay trên những vẻ đẹp đã có sẵn, do đó không cần xây mới quá nhiều và quá tốn kém….

Vì vậy, ngoài việc bỏ tiền ra mua mộ phần lúc ban đầu, các khách hàng của Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên chỉ phải trả thêm một phần phí không đáng kể, chỉ chừng vài trăm nghìn/năm cho các dịch vụ chăm sóc mộ phần. Còn các chi phí để trả lương cho nhân viên, chăm sóc cảnh quang xung quanh sẽ được lấy từ các nguồn thu dồi dào từ canh tác nông nghiệp và bán vé tham quan cho khách vãng lai.....

Một khi dự án khi đi vào hoạt động, tôi cam đoan công trình không chỉ phục vụ cho người quá cố, mà còn tạo ra cảnh quan văn minh, hiện đại và sạch đẹp, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Xin cảm ơn ông!

 Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, với diện tích 90 ha và tổng mức đầu tư 700 tỉ đồng, nằm gần dự án tuyến đường cao tốc trọng điểm của quốc gia: Hà Nội – Lào Cai, được thiết kế với 4 làn đường 2 chiều. Nghĩa trang này cách trung tâm HN khoảng 50 km và cách đền Hùng 6 km.
 

 

P.V