Thứ hai, 05/11/2012 - 14:24

Nghe Tùng Dương hát "Chiếc khăn piêu" trên nền World Music

(Dân Trí)- Đưa những sáng tạo của âm nhạc hiện đại vào bản phối mới ca khúc “Chiếc khăn Piêu”, Tùng Dương và tiết mục của mình đã trở thành điểm nhấn nổi bật trong liveshow Bài hát yêu thích 11.

Liveshow Bài hát yêu thích 11 tổ chức tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội (4/11) đã giới thiệu tới khán giả 12 ca khúc mới. Bên cạnh bài hát nổi tiếng trên cộng đồng mạng “Tạm biệt nhé” (Lynk Lee) và những bản tình ca ngọt ngào “Bức thư tình thứ 5” (Tấn Minh /Đỗ Bảo), Nơi ấy bình yên (Thảo Trang / Thế Song)… bản phối mới lạ cho ca khúc cũ “Chiếc khăn Piêu”  đã được hội đồng tuyển chọn bình chọn nhiều nhất và gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả, trở thành ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị bài hát được yêu thích nhất tháng 11.

Tùng Dương đã hát lại “Chiếc khăn Piêu” được phối mới theo âm nhạc nhạc world-music
Tùng Dương đã hát lại “Chiếc khăn Piêu” được phối mới theo âm nhạc nhạc world-music

 “Chiếc khăn Piêu” (Doãn Nho) là một ca khúc cũ ra đời 1956 với tên gọi “Chiếc khăn rơi”. Ngay từ khi ra đời, ca khúc đã được nhiều khán giả yêu mến bởi giai điệu tươi vui, mang âm hưởng dân ca Tây Bắc đậm đặc. Một thời gian dài, trên Đài Tiếng nói Việt Nam, “Chiếc khăn rơi” được giới thiệu là dân ca Thái. Thực ra, trên nền nhạc một bài dân ca Xá có tên gọi “Tăng A Ting”, nhạc sĩ Doãn Nho đã phát triển thêm và đặt lời.  Từ 1956, “Chiếc khăn Piêu” đã được NSƯT Trần Chất hát với cây đàn accocdeong của NSƯT Huy Luân. Sau đó, nhiều ca sĩ gạo cội khác cũng đã gắn bó tên tuổi của mình với ca khúc này như NSND Quý Dương, danh ca Kiều Hưng , NSƯT Hoàng Chè và NSND Trung Đức. Mới đây, bài hát được biết tới qua giọng nữ cao Anh Thơ theo nguyên bản cũ. Dù “Chiếc khăn Piêu” đã có một sức sống lâu bền suốt hơn nửa thế kỷ song không thể phủ nhận, ca khúc khó có được nét mới hấp dẫn khán giả trẻ.

Tùng Dương đã hát lại “Chiếc khăn Piêu” được phối mới theo âm nhạc nhạc world-music

 Vượt qua những khó khăn khi làm mới một ca khúc mang âm hưởng dân ca, Tùng Dương đã hát lại “Chiếc khăn Piêu” được phối mới theo âm nhạc nhạc world-music. Cùng nghệ sĩ guitar Nguyên Lê, anh đã từng biểu diễn “Chiếc khăn Piêu” tại một số cuộc thi, giao lưu như Lễ trao giải âm nhac cống hiến (2011) và mới đây nhất là trên sân khấu Bài hát yêu thích liveshow11. Dù thiếu tiếng đàn Nguyên Lê trên sân khấu, Dương vẫn chứng tỏ sự ổn định về cảm tâm lý và đằng cấp trong số ca sĩ nam được xem là hát live tốt nhất Việt Nam. Bằng giọng hát đầy nội lực, với những nhấn nhá theo phong cách Jazz, người nghe như vừa được gặp lại những giai điệu quen thuộc vừa thấy được nét mới lạ. Anh hát chủ động và không mất sức trong những đoạn nhấn nhá, lên tone hay chỉ đơn thuần là các động tác hình thể minh họa theo bài. Khán giả không thấy thiếu khi đã quen thuộc với âm nhạc của Nguyên Lê trong những lần hợp tác trước đây bởi Tùng Dương đã “nhập” vào “Chiếc khăn Piêu” để lấp đầy khoảng trống Nguyên Lê.
 
Mời độc giả thưởng thức ca khúc Chiếc khăn piêu do Tùng Dương thể hiện trong Lễ trao giải âm nhạc cống hiến 2011:
 

 

 
 
Bài và ảnh: Đinh Nha Trang