Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà

Hà Hiền

(Dân trí) - Không tốn nhiều công sức, không cần khéo tay, chỉ cần một vài dụng cụ sẵn có trong nhà, bạn có thể trồng rau mầm bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (34 tuổi), hiện đang sinh sống ở ngoại ô thành phố Tokyo (Nhật Bản) cho biết, chị thường cùng con trồng rau mầm tại nhà để bổ sung chất xơ cho bữa sáng nhanh gọn với salad và bánh mì kẹp.

"Trồng rau mầm không khó, lũ trẻ nhà mình đã làm quen với việc trồng và chăm sóc rau mầm từ nhỏ, đến giờ thì công việc yêu thích của chúng là chăm sóc khu vườn nhỏ trong nhà này cho mẹ", mẹ đảm cho biết.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 1
Có một khu vườn nho nhỏ xanh mướt trong nhà, không cần những bình hoa đắt tiền mà vẫn luôn cảm thấy vui vẻ khi ngắm chúng mỗi ngày.

Dụng cụ cần có:

Khay, rổ đựng, hộp sữa giấy.

Khăn vải, miếng cotton hoặc giấy bếp sạch.

Hạt giống các loại rau xanh như củ cải, bông cải xanh, cải xoong, cải ngọt, rau muống, diếp xoăn, rau chân vịt, các loại đậu Hà Lan, đậu xanh, hạt hướng dương…

Thực hiện:

Với các loại hạt to như hạt hướng dương, rau muống… có thể ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ cho đến khi nảy mầm. Với các loại hạt giống rau mầm không cần ngâm.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 2
Trải giấy bếp hoặc miếng cotton kín khay, lớp giấy/miếng cotton dày khoảng 3cm đủ ngậm nước là được. Sau đó tưới đẫm nước rồi rắc hạt lên trên và tưới nước cho ướt hạt, đặt khay ở nơi thoáng mát, ánh sáng nhẹ.
Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 3

Khi mầm nhú lên thì duy trì mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối, sử dụng bình phun sương tưới nhẹ để không nát mầm. Sau khoảng 2 ngày, rau mầm phát triển cao, chỉ cần tưới một lần vào buổi sáng và trước ngày thu hoạch thì ngừng tưới trước 1 ngày để rau không bị thối úng.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 4

Rau mầm một ngày tuổi.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 5

Rau mầm bông cải trồng được 4 ngày.

Tùy từng loại hạt giống sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau, nhưng thông thường chỉ từ 4-7 ngày có thể cắt rau ăn được.

Với rau mầm loại nhỏ, thu hoạch nhanh hơn và chỉ thu hoạch 1 lần lấy cả rễ. Với một số loại hạt to như rau mầm đậu Hà Lan, đậu gà, đậu xanh… thu hoạch được thêm 2-3 lần nữa cho đến khi hạt teo hết, chỉ cần cắt cách gốc khoảng 2 cm để rau tiếp tục phát triển.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 6
Với rau mầm một số loại hạt to có thể thu hoạch tiếp sau khi cắt như rau mầm đậu Hà Lan, rau mầm đậu xanh, đậu gà…

Một số lưu ý về rau mầm:

Tuy rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng việc sử dụng rau mầm quá nhiều cũng đem lại những bất lợi cho sức khỏe. Thông thường cứ 100g rau mầm sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đương 1kg rau bình thường. Rau mầm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy, loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa.

Rau mầm rất tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều. Không nên ăn rau mầm thay thế hoàn toàn rau bình thường mà chỉ nên ăn khoảng 100g rau mầm/ngày (đối với trẻ nhỏ thì khoảng 25g/ngày), không nên ăn quá 300g ngày để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 7

Sau khi thu hoạch nếu không ăn hết, hãy để thật khô ráo. Sử dụng 1 hộp kín, lót một lớp khăn vải xuống dưới, 1 lớp giấy bếp lên trên, đặt rau mầm vào cùng 1-2 nhánh cỏ xạ hương hoặc hương thảo, đậy kín, rau sẽ luôn tươi.

Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 8
Nước ép mầm lúa mạch, táo xanh, cải cầu vồng.
Mẹ Việt ở Nhật bật mí cách tự trồng rau mầm đơn giản tại nhà - 9
Salad rau củ quả cùng với rau mầm là món ăn sáng quen thuộc của gia đình chị Hoa.