Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng

Hà Hiền

(Dân trí) - Món bánh xu xê có vị ngọt dịu, mùi thơm của vani, có vị ngậy của đậu xanh và dừa sợi, phần vỏ bánh thì giòn dai khiến các thành viên trong gia đình chị Thanh đều thích mê.

Từ khi lập gia đình, chị Lê Thị Kim Thanh (25 tuổi), ở Ba Vì, Hà Nội bắt đầu có đam mê nấu nướng, chị muốn tự tay vào bếp nấu những món ngon cho những người thân yêu của mình thưởng thức.

Chị cho biết, bánh xu xê cũng là một đặc sản xuất hiện rất nhiều trong những dịp lễ đặc biệt, mình cũng rất yêu thích và đã thử qua rất nhiều lần nhưng chủ yếu là bánh màu xanh, đỏ, vàng nên lần này muốn "đổi gió" cho bánh, mình đã làm bánh màu xanh dương và màu tím từ hoa đậu biếc.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 1
Những chiếc bánh xu xê căng tròn, giòn dai.

Phần bánh màu tím, chị Thanh cũng dùng hoa đậu biếc nhưng vắt thêm nửa quả chanh nên nước sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím, mọi người có thể dùng lá nếp để tạo màu xanh lá, gấc để tạo màu đỏ và quả dành dành để làm màu vàng.

Theo chị Thanh, công đoạn khó nhất là hấp bánh, không được hấp lửa to quá bánh sẽ bị vỡ lớp vỏ và lộ phần nhân bên trong, còn các công đoạn khác đều rất dễ làm, thời gian làm mẻ bánh khoảng 40 phút.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 2
Cả nhà chị ai cũng thích ăn món bánh này, khi ăn bánh sẽ có vị ngọt dịu, mùi thơm của vani, có vị ngậy của đậu xanh và dừa sợi, phần vỏ bánh thì giòn dai.

Dưới đây là chia sẻ về cách làm bánh xu xê của chị Thanh:

Phần nhân bánh

Nguyên liệu:

300g đậu xanh

120g đường

5ml tinh dầu vani

Dừa nạo sợi

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 3

Cách làm:

Đậu xanh ngâm 4 tiếng, sau đó trộn cùng 1 thìa cà phê muối đem hấp chín, lúc đậu còn đang nóng thì cho tiếp 120g đường và vani vào xay nhuyễn hoặc tán nhuyễn.

Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn và dừa nạo vào trộn đều, vo viên nhỏ rồi tiến hành làm phần vỏ bánh.

Phần vỏ bánh:

Nguyên liệu:

200g bột năng

100g đường cát trắng

5ml hương vani

Khoảng 10 bông hoa đậu biếc để tạo màu xanh

400 ml nước

Vừng rang

Cách làm:

Chuẩn bị 1 chảo chống dính, cho 200g bột năng, 100g đường, vani, 40ml nước hoa đậu biếc, 400ml nước lọc, trộn đều khuấy tan rồi bắc lên bếp đun nhỏ, đảo liên tục tránh để bột cháy dưới đáy nồi.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 4

Lưu ý: Chỉ đun đến khi bột sền sệt lại thành 1 khối nửa sống nửa chín như hình thì dừng lại.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 5

Dùng dầu ăn thoa đều vào lòng khuôn, đeo găng tay và lấy bột dàn đều rồi cho nhân vào giữa, gói lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân, cho vào khuôn đem đi hấp.

Hấp bánh khoảng 15 phút lửa vừa, không để lửa quá to, kiểm tra bánh chín chưa bằng cách chọc que tăm.

Mẹ đảm Hà Nội làm bánh xu xê giòn dai ngon như ngoài hàng - 6

Chờ bánh nguội hẳn thì lấy ra khỏi khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

Bánh xu xê (hay còn gọi là bánh phu thê, xu xuê) là món ngon đặc sản ở làng Đình Bảng, Bắc Ninh. Bánh xu xê là một trong số ít loại bánh đặc sản Việt Nam vẫn giữ được hương vị nguyên bản trong nhiều năm qua.

Bánh xu xê tượng trưng cho tình yêu gắn kết bền chặt, đôi lứa yêu nhau khăng khít vì thế thường xuyên được dùng trong các dịp lễ hỏi, đám cưới hay hội làng.