Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà râu ngô

Thảo Trinh

(Dân trí) - Phần râu ngô tưởng bỏ đi nhưng đem làm trà lại tạo ra thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Trong dân gian, râu ngô (râu bắp) được xem là "thần dược" chữa bệnh bởi nó chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào không thua kém gì hạt bắp. Trà râu ngô cũng là một trong những thức uống mang lại lợi ích cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Uống trà râu ngô giúp làm giảm triệu chứng viêm ở bàng quang và đường tiết niệu. Ngoài ra, loại trà này cũng được sử dụng để làm dịu tuyến tiền liệt khi bị kích thích.

Lợi tiểu

Trà râu ngô hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp đào thải nước thừa và chất thải từ trong cơ thể, do đó làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước. Theo kết quả của một số nghiên cứu, uống trà râu ngô hàng ngày có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như suy tim sung huyết hay bệnh về thận mãn tính.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà râu ngô - 1
Trà râu ngô là thức uống bình dân, chế biến đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Ngừa sỏi thận

Sử dụng râu bắp có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và ngăn ngừa tình trạng tạo cặn trong thận, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Điều này đồng nghĩa với việc loại trà này không có tác dụng điều trị với trường hợp đã có sỏi thận.

Giúp đông máu

Thành phần vitamin K có trong râu bắp giúp hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra hiệu quả, giảm tình trạng bị mất máu quá nhiều nếu không may bị thương.

Giảm huyết áp

Một số người mắc các vấn đề về huyết áp cao hoặc bị tăng huyết áp đã trả lời rằng, họ thường xuyên sử dụng trà râu bắp để giảm huyết áp cao, hạn chế các tác dụng phụ so với việc sử dụng thuốc.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà râu ngô - 2
Bổ sung trà râu ngô vào thực đơn hàng ngày giúp bạn tăng cường sức khỏe, chống béo phì,...

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo kết quả của các nghiên cứu được thực hiện gần đây, uống trà râu ngô giúp cải thiện các vấn đề về đường huyết. Những người có lượng đường trong máu cao thường dễ gặp các vấn đề về thận và tiểu đường hay bị đột quỵ. 

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism vào năm 2009 cho thấy, trà râu ngô hỗ trợ tạo ra insulin trong cơ thể con người.

Ngừa viêm

Râu ngô được biết đến với đặc tính chống viêm. Theo một số chuyên gia y học cổ truyền, loại trà này có thể giúp xoa dịu các cơn đau gây ra bởi những bệnh như gút và viêm khớp. Tác dụng lợi tiểu của trà râu ngô có thể ngăn chặn sự hình thành axit uric dư thừa trong các khớp cơ thể, từ đó giảm đau, giảm viêm hiệu quả.

Bổ sung vitamin C 

Râu ngô chứa nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh vô số chức năng trong cơ thể con người.

Giảm nguy cơ béo phì

Béo phì là một mối đe dọa sức khỏe lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì như do di truyền, do giữ nước dư thừa và tích tụ độc tố trong cơ thể. Râu ngô là lựa chọn lý tưởng giúp bạn loại bỏ nước dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó giảm nguy cơ béo phì.