Thứ sáu, 28/09/2012 - 03:40

Liên hoan múa đương đại- Châu Âu gặp Việt Nam

(Dân trí)- Viện Goethe và phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) cùng phối hợp với nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức Liên hoan múa đương đại lần 2 mang tên “Liên hoan múa đương đại - Châu Âu gặp Việt Nam” diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ vào các đêm 28 và 29/9/2012.

Đây là một sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của EUNIC (Mạng lưới các cơ quan Văn hóa châu Âu tại Việt Nam).

Mỗi đêm, khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về xu hướng dàn dựng các vở múa đương đại châu Âu và Việt Nam qua ba tác phẩm múa : “Lamento, solo dành riêng cho Gabriella ” (Wallonie-Bruxelles/Bỉ); “Dấu trừ” (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam-VNOB); và “Kiếm khẩu súng” (Viện Goethe - Đức). Với sự lựa chọn các chủ đề khác nhau, BTC mong muốn giới thiệu tới công chúng Việt Nam và quốc tế sự phong phú của múa đương đại và sự đa dạng văn hóa của châu Âu và Việt Nam.
 
Nghệ thuật kịch múa đương đại còn khá xa lạ với khán giả Việt Nam
Nghệ thuật kịch múa đương đại còn khá xa lạ với khán giả Việt Nam

Dựa trên đoạn duy nhất còn tìm thấy của vở Arianne, vở opéra bị thất lạc của nhạc sĩ Monteverdi, biên đạo múa Michèle Anne De Mey đã sáng tác riêng cho nữ nghệ sĩ múa cộng tác với cô từ nhiều năm nay - diễn viên múa đặc biệt tài năng Gabriella Iacono – vở múa Lamento. Đây là vở múa biến tấu về chủ đề ruồng bỏ và mất mát người thương yêu. Gabriella Iacono hóa thân mạnh mẽ vào vở diễn để lột tả hết sự tang thương của một nàng Ariane bị sự bội phản hủy hoại.

Dấu trừ, vở múa mới nhất của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, đề cập tới cuộc sống khác thường trong thế giới đổi thay nhanh chóng và tới sự kiếm tìm hiện thực mới mẻ của con người. Trong thời đại số và quá tải thông tin, Dấu trừ khám phá ra sự phức tạp và nhịp điệu của cơ thể con người.

Viện Goethe giới thiệu một tác phẩm múa solo của Đức mang tên “Kiếm khẩu súng“ của biên đạo Helena Waldmann. Tác phẩm thể hiện hình ảnh của một người phụ nữ mắc bệnh đãng trí ở giai đoạn cuối của cuộc đời và luôn chìm đắm trong những giấc mơ, nơi mà nhân cách của bà bị phai nhạt. Biên đạo múa Helena Waldmann mang lại quá trình này qua những hình ảnh biểu đạt vừa nặng trĩu, vừa lay động. Diễn viên múa đơn Brit Rodemund đã được trao giải Nghệ sỹ múa của năm tại Đức.

Hào Hoa