Học làm món cơm lam tại nhà chuẩn vị Tây Bắc

Nguyên An

(Dân trí) - Nếu bạn không có cơ hội đi du lịch các vùng có đặc sản cơm lam vì dịch bệnh thì học ngay cách làm món ăn này ngay tại nhà cực đơn giản!

Khi du lịch các vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên, không thể không thử món cơm lam. Món ăn đặc sản núi rừng. Cơm lam là loại cơm được làm từ gạo nếp. Là món cơm đặc thù của các người dân vùng Tây Nguyên, Tây Bắc. Vậy cách làm cơm lam ngon tại nhà mà vẫn chuẩn vị Tây Bắc là như thế nào. Cùng xem qua bài này để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Học làm món cơm lam tại nhà chuẩn vị Tây Bắc - 1

Cơm lam ống tre (Ảnh: Di lịch Việt Nam). 

Các dụng cụ cần có: 

Ống tre nhỏ (chặt khúc khoảng 10 ống, dài 15 cm, giữ lại một đầu ống còn đốt)

Lò vi sóng

Các nguyên liệu cần có:500 g gạo nếp (gạo cái hoa vàng (nếp Bắc), vo sạch, để ráo)Lá gừng (giã đập)

Củ gừng (đập dập, nhồi với nước sôi cho ra mùi thơm)

 Cách làm đơn giản: 

Bước 1: Ngâm nếp với nước ấm có pha nước gừng và lá gừng, để khoảng 4 giờ cho mềm, vớt ra, để ráo. Cho nếp vào ống. 

Bước 2: Sau đó, cho nước vào đến ngang mặt nếp là được. Dùng lá chuối nút kín đầu còn lại, vùi trong lửa rơm cho chín (khoảng 1 tiếng). Trong trường hợp không có lửa rơm, dùng lò điện, để ở 180 độ C, nướng 30 phút.

Thưởng thức cơm lam sao cho đúng cách: 

Nếp chín, để nguội, tách bỏ lớp vỏ tre, cơm nếp dẻo, có mùi thơm của gừng. Cơm lam ngon miệng nhất khi dùng chung với muối vừng. Chúc các bạn thành công!