Thứ hai, 10/09/2012 - 01:16

Hình ảnh làng quê trong tranh sơn dầu

Dân trí Ngày 6/9 vừa qua tại phòng tranh Craig Thomas Gallery, TP HCM đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh sơn dầu khổ lớn với chủ đề Xa của họa sỹ Đỗ Tuấn Anh.

Xa là loạt tranh mới nhất của anh. Qua loạt tranh này, họa sỹ mời người xem tham gia cuộc hành trình đi sâu vào tâm trí mình, trong đó anh gắng sức hòa hợp cuộc sống hiện tại của mình là một họa sỹ tại thủ đô, một người chồng và cha với những ngày êm ả thời niên thiếu ở thôn quê.

Với Xa, họa sỹ thay vì tập trung vào xã hội rộng lớn, đã chuyển sự chú ý của mình hướng đến sự phân tích hiện sinh về tầm quan trọng của ký ức cá nhân, cội nguồn, và nền tảng tinh thần. Xa là sự ẩn dật tinh thần của chính anh, đưa anh trở về khoảng thời gian bình dị mang lại cho anh sự yên bình, như nơi trú ẩn để thoát khỏi nhịp sống xô bồ của cuộc sống hiện đại.

Hình ảnh làng quê trong tranh sơn dầu

Họa sỹ Tuấn Anh cho biết làng quê là nền tảng tinh thần hình thành nên tâm hồn của cá nhân anh.  “Nó chi phối nhận thức và ứng xử của tôi trong cuộc sống. ‘Xa’ có nghĩa là tất cả những thứ đã xa, cả về mặt không gian lẫn thời gian, nhưng lại có sức mạnh kéo người ta gần hơn về với những thuộc tính căn bản hình thành nên tâm hồn của mỗi người.”

Anh cũng chia sẻ, chuyến đi dài ngày của anh tại Đức năm 2010 trên chiếc taxi của người tài xế gốc Bangladesh nhớ quê đã cho anh những cảm hứng ban đầu sáng tác nên loạt tranh Xa.  Khi ngồi trong chiếc taxi được trang trí bằng vô số hình ảnh, đồ lưu niệm về quê nhà của người lái xe, anh chợt nhận ra những cảm xúc của mình, những khao khát và lưu luyến về làng quê. Đó cũng là cảm giác chung của những người xa quê.

Các tác phẩm trước đây của anh thường dày đặc các chi tiết, ẩn dụ và các nhân vật. Các tranh trong loạt tác phẩm Xa có trọng tâm và phản ánh nhiều hơn sự thanh thản nội tâm mà họa sỹ cùng với tác phẩm mà anh gắng sức đạt đến. Có thể nói Xa đại diện cho sự tiến triển của họa sỹ không chỉ về quan điểm mỹ thuật mà còn về phong cách.

Triển lãm kéo dài đến ngày 29/9 tại Craig Thomas Gallery, 27i Trần Nhật Duật, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM.

Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm
Một số hình ảnh trong triển lãm

 
Bình Yên