Thứ ba, 14/08/2012 - 12:30

“Góc phố danh vọng” kể chuyện bằng âm nhạc

(Dân trí)- Ca nhạc và kể chuyện là cách mà Nguyễn Phi Phi Anh, đạo diễn kiêm tác giả kịch bản nói về Góc phố danh vọng. Đúng như cách nói ấy, buổi biểu diễn đầu tiên tại Trung tâm văn hóa Pháp tối 13/8 các bạn trẻ đã kể câu chuyện đầy ý nghĩa bằng âm nhạc.

Lựa chọn một cốt truyện hiện đại mang màu sắc cổ tích với những nhân vật vừa thực vừa giả tưởng. Góc phố danh vọng không có nhiều nút thắt gay cấn song lại cuốn hút người xem bằng những tình huống hài hước mang màu sắc trào phúng để qua đó chuyển tải nội dung mang ý nghĩa giáo dục.

Phố Danh Vọng, một địa danh giả tưởng là bối cảnh để những con người nơi đây bộc lộ cá tính của mình. Một con tuần lộc đáng thương từng đi kéo xe thuê cho ông già Noel, Rudolph (Vũ Đỗ Quang Minh) khao khát và tìm mọi cách để trở thành người. Khi được làm người nhờ phép thuật, hắn gặp và yêu Roxanne (Việt Nga) một cô ca sĩ khao khát nổi tiếng. Cô làm việc trong quán bar, từ vùng quê ra thành phố nên gặp nhiều khó khăn đang sống nhờ vào anh thợ xây Flint (Bùi Minh Quân) yêu cô mù quáng. Nhân vật giả tưởng Rudolph với khát khao được yêu và được coi như một con người đã làm mọi cách để trở nên giàu có và chiếm hữu được Roxanne. Còn Roxanne sẵn sàng lợi dụng người yêu mình, bất chấp mọi thủ đoạn để có tiền tài và địa vị trong giới ca sĩ. Nhưng đến khi đạt được danh vọng rồi, họ đều không có được hạnh phúc, Rudolph một đại gia được trọng vọng vẫn giữ nguyên thú tính, dù sở hữu được người con gái mình ao ước song hắn không có được tình yêu từ cô. Còn Roxanne khi có được của cải, danh tiếng cô mới biết mình sống trong đau khổ và đã đánh mất tình yêu thực sự. Chỉ riêng Flint hoàng tử sống trong nhung lụa song sẵn sàng chấp nhận gian nan, thử thách sẽ đạt được hạnh phúc.
 
“Góc phố danh vọng” kể chuyện bằng âm nhạc

Câu chuyện đề cập đến nhiều vấn đề nóng của xã hội hiện đại như chuyện bới móc đời tư ca sĩ trên báo chí, chân dài và đại gia, dùng tiền bạc để mua danh tiếng… nhưng không vì thế mà trở nên khô khan. Với ngôn ngữ hiện đại, cách dẫn chuyện hài hước của ông già Noel Santa (Thắng XT), Góc phố danh vọng là một vở nhạc kịch trào phúng nhẹ nhàng, giàu tính nhân văn. Thể hiện cách nhìn của người trẻ về mặt trái của xã hội. Đáng nói hơn, khác với một vở kịch hay một bộ phim ca nhạc, Góc phố danh vọng có sự kết hợp nhuần nhuyễn nhiều thể loại âm nhạc từ ca hát, nhảy, múa, khiêu vũ và kịch. Các ca khúc quốc tế nổi tiếng và trích đoạn nhạc kịch kinh điển được viết lại lời Việt khiến câu chuyện hơi hướng “Tây” trở nên gần gũi hơn. Tiếng hát ngọt ngào đầy nội lực của các bạn trẻ Thành Nam, Linh Kid, Huyền Chen, Minh Quân cùng màn vũ đạo độc đáo, chuyên nghiệp, người xem sẽ có cảm giác như đang được sống trong không khí của một vở kịch nói bằng âm nhạc chưa từng có ở Việt Nam.

Bằng niềm đam mê dành cho nhạc kịch và khao khát được đem loại hình nghệ thuật đặc sắc này lại gần hơn với khán giả Việt Nam. Là một đạo diễn còn rất trẻ, Nguyễn Phi Phi Anh (sinh năm 1991), sinh viên chuyên ngành đạo diễn sân khấu đại học Hampshire (Mỹ) đã dành 4 năm để chuẩn bị và cho ra đời kịch bản chương trình này. Cùng sự tham gia của các du học sinh chuyên ngành Sân khấu & Điện ảnh ở Mỹ và Singapore, từ tháng 6 năm 2012, chương trình đã tuyển chọn ra 29 diễn viên và luyện tập với cường độ trung bình 50 giờ/tuần để có thể thể hiện thật tốt vai diễn của mình và kết nối với các diễn viên khác, với nhóm bè và dàn nhạc. Có thể nói, buổi biểu diễn đầu tiên là thành quả của quá trình lao động nghệ thuật không mệt mỏi của những diễn viên không chuyên.
 
“Góc phố danh vọng” kể chuyện bằng âm nhạc
 
Buổi biểu diễn đầu tiên thực sự thành công khi khán phòng chỉ lác đác một vài chỗ trống, khán giả vỗ tay cổ vũ nhiệt tình. Thành công của Góc phố danh vọng sẽ góp phần cổ vũ phong trào sáng tạo nghệ thuật độc lập của các bạn trẻ, đáp ứng được kì vọng của những người thực hiện chương trình: Tôn vinh những giá trị nghệ thuật đa dạng, đem đến một sản phẩm kịch và âm nhạc chất lượng dành cho khán giả Hà Nội.
 
Một số hình ảnh trong đêm diễn
 
 
Bài và ảnh: Nha Trang

Bài và ảnh: Nha Trang

Bài và ảnh: Nha Trang

Bài và ảnh: Nha Trang

Bài và ảnh: Nha Trang

Bài và ảnh: Nha Trang

 
 
Bài và ảnh: Nha Trang