Thứ sáu, 21/04/2017 - 01:30

Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

Dân trí Vào lúc 20h ngày 30/4/2017, tại bờ nam sông Bến Hải, trong khuôn viên di tích quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Thống nhất non sông” nhân kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972- 1/5/2017), 45 năm sự kiện Thành cổ bi tráng.

Với thời lượng phát sóng dự kiến 100 phút, “Ký ức những dòng sông” được dàn dựng dựa trên ý tưởng chủ đạo là câu chuyện về quá khứ gắn liền hai con sông lịch sử Bến Hải và Thạch Hãn, nỗi đau chia cắt hai bờ Nam - Bắc, ký ức những bến đò và ý nghĩa hòa hợp dân tộc trong Ngày hội non sông.

Cầu Hiền Lương ngày nay. Ảnh: TL.
Cầu Hiền Lương ngày nay. Ảnh: TL.

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, sông Bến Hải và cầu Hiền Lương là địa danh lịch sử gắn liền với biểu tượng của lòng yêu nước, khát vọng thống nhất tổ quốc của nhân dân. Ký ức về con sông, cây cầu với nhiều câu chuyện chưa được kể, nhiều nhân vật chưa được biết… sẽ tạo nên những bất ngờ xúc động trong chương trình.

Dựa trên kịch bản văn học của nhà văn Xuân Đức, chương trình được dàn dựng công phu, gồm có phần giao lưu gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, trình chiếu các phóng sự thực tế và tư liệu, xen kẽ là các tiết mục ca nhạc, ngâm thơ, hoạt cảnh, thả hoa đăng trên sông…

Những địa danh gắn với con sông Bến Hải vẫn mang trong mình rất nhiều câu chuyện hào hùng của những năm tháng chống Mỹ. Ảnh: TL.
Những địa danh gắn với con sông Bến Hải vẫn mang trong mình rất nhiều câu chuyện hào hùng của những năm tháng chống Mỹ. Ảnh: TL.

Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của NSND Quang Thọ, ca sĩ Phương Thảo và dàn diễn viên, nhạc công, ca sĩ cuả Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa Quảng Trị… Các tiết mục được dàn dựng với ý nghĩa ôn lại quá khứ hào hùng, tôn vinh những chiến công hiển hách, tình yêu quê hương đất nước, ý chí và khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất non sông… Đồng thời tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp của dân tộc.

“Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” cũng nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh, các thương bệnh binh, các mẹ VNAH và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Hà Tùng Long