Thứ năm, 21/02/2013 - 11:04

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hạ cây Nêu

(Dân trí) – Sáng 20/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm hỏi, chúc Tết đồng bào và tham dự lễ hạ Nêu- một nghi thức truyền thống lâu đời của dân tộc.

Lễ hạ Nêu là một sự kiện quan trọng tiếp nối chuỗi hoạt động của “Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” mừng Đảng, mừng Xuân Quý Tỵ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/02/2013 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cây Nêu được dựng tại Làng văn hóa các dân tộc VN từ ngày 23 tháng Chạp, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ VH TT&DL Hồ Anh Tuấn và đông đảo người dân các dân tộc có mặt tại đây. Theo dân gian, cây Nêu dựng vào ngày đó với mong muốn sẽ đuổi được tà ma, quỷ dữ… trong những ngày ông Công, ông Táo lên chầu trời. Lễ hạ Nêu là nghi thức tốt đẹp của các dân tộc, để dân làng có một năm khởi đầu thuận lợi, thành công, lễ hạ Nêu cũng góp phần làm nghi lễ tiếp nối các sinh hoạt văn hóa trong ngày Tết không những làm phong phú đời sống tinh thần mà còn củng cố, tiếp thêm sức mạnh để mọi người bước vào xuân mới thành suôn sẻ.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm, chúc Tết 19 đồng bào, dân tộc, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi mọi người và mong muốn cho đồng bào, bà con một năm mới có nhiều thành tựu mới và giữ gìn bản sắc “Con Lạc cháu hồng” của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Cũng trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước đã tham quan quần thể Tháp Chăm, trồng cây lưu niệm và dự lễ hạ Nêu tại quảng trường Tây Nguyên.

Phát biểu tại lễ hạ Nêu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói “Các sinh hoạt văn hóa trong những ngày Tết cổ truyền không chỉ làm phong phú thêm đời sống vật chất, tinh thần mà còn góp phần củng cố, tăng cường đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, tiếp thêm sức mạnh để dân tộc ta đón những mùa xuân mới, đi đến những chân trời mới”.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải).
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa phải).

Trong buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng đồng bào các dân tộc trong cả nước tiếp tục nỗ lực phấn đấu góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, đời sống vật chất tinh thần, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, không ngừng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

 
Thiên Lam